Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Tưởng sinh 7, bác sĩ 'mất hồn' vì sản phụ 25 tuổi 'cho ra' một lúc 4 trai 5 gái

05/05/2021 11:30 GMT+7

TTO - Một sản phụ 25 tuổi người Mali vừa vượt cạn thành công với 9 đứa con trong bụng. Ca sinh nở quá khó với một nước nghèo như Mali, buộc lòng chính phủ phải đưa sản phụ sang Morocco nhờ đỡ đẻ hộ.

Tưởng sinh 7, bác sĩ mất hồn vì sản phụ 25 tuổi cho ra một lúc 4 trai 5 gái - Ảnh 1.

Các con của sản phụ Cisse đang được chăm sóc đặc biệt sau khi chào đời do sinh non - Ảnh: SANTE.GOV.ML

Hãng thông tấn AFP ngày 5-5 cho biết sản phụ Halima Cisse được đưa tới Morocco cuối tháng 3 để được chăm sóc tốt hơn. Thoạt đầu người ta nghĩ cô mang thai 7, tuy nhiên khi lên bàn mổ, các bác sĩ thực sự bất ngờ vì có đến 9 đứa bé trong bụng.

Người phát ngôn Bộ Y tế Morocco Rachid Koudhari cho biết ông không hề biết có ca sinh nhiều như vậy diễn ra tại nước này. Các ca sinh 7 đã thuộc dạng hiếm nên sinh 9 lại càng hiếm và khó tin hơn nữa.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Mali Fanta Siby, sản phụ Cisse đã sinh 9 con vào ngày 4-5 và cả 9 em bé đều đang "khỏe mạnh" dù sinh thiếu tháng.

Trao đổi với AFP, bà Siby cho biết Cisse sinh được 5 bé gái và 4 bé trai bằng phương pháp mổ lấy thai. Bà cũng gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Morocco và Mali, ca ngợi đây là những người đã góp phần không nhỏ tạo nên cái kết có hậu cho một ca sinh nở vô cùng khó.

Để bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và những đứa bé trong bụng, Bộ Y tế Mali đã cử một bác sĩ đi theo Cisse khi cô đến Morocco. Nữ bác sĩ này đã thông báo toàn bộ sự việc tới Bộ trưởng Siby và cho biết 10 mẹ con Cisse sẽ về nước trong vài tuần nữa, theo AFP.

Theo báo chí địa phương, các bác sĩ đang lo lắng về sức khỏe của Cisse cũng như cơ hội sống sót của các con cô. Trước đó, những lần khám thai ở Mali lẫn Morocco đều dự đoán Cisse sẽ sinh 7.

Các ca sinh 9 thuộc dạng vô cùng hiếm trên thế giới. Những em bé sinh ra thường có thể trạng yếu ớt, do bị giới hạn về không gian phát triển trong bụng mẹ cũng như phải chia sẻ chất dinh dưỡng với các anh chị em khác.

Mali thuộc khu vực Tây Phi, là một trong những nước nghèo của thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân Mali chỉ 59 tuổi vào năm 2019, theo Ngân hàng Thế giới. Quốc gia này đang chìm trong các cuộc xung đột vũ trang bùng nổ từ năm 2012.

Algeria: sinh 7, một sản phụ 'cầu cứu' nhà nước Algeria: sinh 7, một sản phụ "cầu cứu" nhà nước

TTO - Theo Bộ Y tế Algeria, một sản phụ 29 tuổi đến từ Boumerdes vừa sinh được 1 bé trai và 6 bé gái. Tuy nhiên bé trai đã chết ngay khi chào đời.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận