Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Tướng quân đội Zimbabwe bị cáo buộc tội phản quốc

15/11/2017 07:40 GMT+7

TTO - Đảng cầm quyền Zimbabwe đã cáo buộc lãnh đạo quân đội của nước này có "hành động phản quốc" sau khi ông lên tiếng cảnh báo về việc quân đội có thể can thiệp vào chính trường.

Tướng quân đội Zimbabwe bị cáo buộc tội phản quốc - Ảnh 1.

Bà Grace Mugabe đang là ứng cử viên thay chồng mình ngồi vào ghế tổng thống Zimbabwe. Ảnh: Reuters.

Tướng Constantino Chiwenga đã thách thức tổng thống Robert Mugabe sau khi ông này sa thải phó tổng thống và cho biết quân đội đã chuẩn bị để tiến hành chấm dứt các cuộc thanh trừng trong đảng Zanu-PF của ông Mugabe.

Bản tuyên bố này đã được ký bởi SK Moyo, thư ký thông tin của đảng khẳng định phát ngôn của tướng Chiwenga là có "tính toán nhằm gây rối an ninh quốc gia ... và kích động nổi dậy". 

Đảng sẽ không chấp nhận các mối đe dọa quân sự và sẽ "tái khẳng định tính ưu việt chính trị bằng nòng súng".

Tuần trước, ông Mugabe đã sa thải phó tổng thống Emmerson Mnangagwa và ông này hiện đang sống lưu vong.

Ông Mnangagwa trước đây từng được coi là người thừa kế của tổng thống Mugabe – nay 93 tuổi, nhưng giờ ứng cử viên sáng giá cho chức tổng thống Zimbabwe lại là vợ ông - đệ nhất phu nhân Grace Mugabe.

Theo BBC, trong ngày 14-11, trên con đường chính bên ngoài thủ đô Harare, xuất hiện một số xe bọc thép, được cho là xuất phát từ doanh trại quân đội chính của đất nước, Inkomo.

Cảnh báo của Tướng Chiwenga về khả năng can thiệp quân sự được đưa ra vào thứ hai trong cuộc họp báo tại trụ sở của quân đội. 

Ông khẳng định việc "thanh lọc" trong đảng Zanu-PF là "có mục tiêu rõ ràng, nhắm đến các thành viên có lí lịch liên quan đến nền giải phóng" -  cuộc đấu tranh giành lại độc lập cho đất nước.

Ông khẳng định: "Khi nói đến cuộc cách mạng, chúng ta phải nhắc nhở những ai đứng đằng sau những kẻ phản bội và lừa đảo hiện tại rằng quân đội sẽ không ngần ngại can thiệp".

Ông Mnangagwa là một cựu chiến binh của cuộc chiến năm 1970 mang lại độc lập cho Zimbabwe .

Tướng Chiwenga cho biết căn nhà của ông đang được bảo vệ bởi 90 sĩ quan cao cấp.

Tuy nhiên, lãnh đạo cánh trẻ của Zanu-PF, ông Kudzai Chipanga, cho biết thủ lĩnh quân đội không có sự hỗ trợ của toàn bộ lực lượng quân đội và cảnh báo" sẽ không khoanh tay ngồi yên khi có các mối đe dọa chống lại một chính phủ được bầu cử hợp pháp".

Phe trẻ trong đảng Zanu-PF ủng hộ vợ ông Mugabe, bà Grace kế nhiệm ông - điều mà cựu phó tổng thống Mnangagwa đã kịch liệt phản đối. 

Ông Mnangagwa đã nói với ông Mugabe rằng Zanu-PF "không phải là tài sản cá nhân để tổng thống và vợ của ông muốn làm gì tùy thích " trước khi ông bị buộc phải lưu vong.

Theo Reuters, trước diễn biến tại Zimbabwe, Mỹ kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh giải quyết tranh chấp nội bộ sau khi quân đội chiếm giữ các vị trí xung quanh thủ đô Harare.

Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết: "Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Harare đang theo sát các diễn biến tại Zimbabwe. Chúng tôi khuyến khích tất cả các bên tiếp cận các tranh chấp một cách bình tĩnh và hòa bình trong khi thực hiện các quy trình dân chủ, minh bạch và hiến pháp để giải quyết những bất đồng". 

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận