Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Tượng danh nhân giúp khuôn viên ĐH Quốc gia "hiền hòa, thi vị"

29/07/2015 13:53 GMT+7

TT - Ý tưởng về một con 
đường trang trí bằng những bức tượng danh nhân văn hóa đang dần hình thành trong khuôn viên Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM.

Mẫu tượng Nguyễn Trãi bằng composite trong khuôn viên ĐHQG TP.HCM - Ảnh: Trần Minh Hợp
Mẫu tượng Nguyễn Trãi bằng composite trong khuôn viên ĐHQG TP.HCM - Ảnh: Trần Minh Hợp

Nếu ai đó đi qua khu vực hồ Đá trong khuôn viên ĐHQG TP.HCM sẽ thấy một con đường đang hình thành với những bức tượng danh nhân, những bồn hoa, những chỗ nghỉ chân... trông đẹp mắt.

Đặc biệt, những bức tượng danh nhân đứng bên đường như Phan Chu Trinh, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Chu Văn An... sẽ tạo cho người đi đường một cảm giác “lạ lẫm”.

Ông Nguyễn Văn Nam, giám đốc quản lý xây dựng dự án của ĐHQG TP.HCM, cho biết: “Đây là ý tưởng làm một trục đường với những lối đi bộ, công viên nghỉ chân... cho sinh viên, được đặt những bức tượng danh nhân văn hóa để giúp sinh viên ôn lại và tự hào với những nhân vật lịch sử của dân tộc”.

Điêu khắc gia trẻ Trần Thị Diệu Phượng là người phụ trách dự án tạc tượng cho con đường trên. Chị cho biết dự án này bắt đầu từ năm 2011, với 10 tượng danh nhân được “đặt hàng” gồm: Lê Văn Hưu, Lê Quý Đôn, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Chu Văn An, Cao Bá Quát, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Chu Trinh.

“Lúc đầu các thầy bên ĐHQG muốn làm tượng chân dung, nhưng tôi đã thuyết phục các thầy làm một dự án gồm tượng đứng cao 2,2m, tượng ngồi cao 1,7m.

Một quần thể tượng như thế này khi đưa ra không gian ngoài trời sẽ tạo nên hiệu ứng và ý thức thẩm mỹ cho các bạn sinh viên nhiều hơn!” - chị Phượng chia sẻ.

Chị Trần Thị Diệu Phượng cho biết thêm: “Lúc đầu thực hiện dự án này, các thầy bên ĐHQG cũng băn khoăn, ngần ngại lắm. Các thầy sợ nếu làm không khéo sẽ bị tai tiếng như từng xảy ra trong lĩnh vực tượng đài từ trước đến nay.

Tôi phải thuyết phục các thầy rất “quyết liệt”, bởi kinh phí cho dự án này là nhỏ, nhưng ý nghĩa cộng đồng của nó thì lớn, như vậy mới bắt tay vô mà làm!”.

Quả thực, thay vì xây dựng những tượng đài lãng phí, việc đưa những bức tượng nhỏ vào phục vụ đời sống cộng đồng đang là lời kêu gọi của các điêu khắc gia từ trước tới nay. Nhưng để biết “chơi” tượng quả không phải là dễ.

Một điêu khắc gia tên tuổi cho biết lúc đầu bên ĐHQG TP.HCM đề nghị anh thực hiện dự án này nhưng vì lo ngại với số kinh phí đưa ra e sẽ không đảm bảo cho chất lượng nghệ thuật công trình nên anh xin rút.

Tuy nhiên, với một điêu khắc gia trẻ “lấy công làm lời” như Trần Thị Diệu Phượng thì vẫn đủ nhiệt tâm để tiến hành dự án. Những bức tượng đặt trong khuôn viên ĐHQG hiện nay chỉ là những tượng mẫu bằng composite.

Chị Phượng đang thực hiện tạc tượng thật bằng đá granit tại xưởng ở quận 9 (TP.HCM) của chị. Một khi đưa ra ngoài trời, chất liệu đá granit sẽ tạo hiệu ứng nghệ thuật và độ bền vững tốt hơn những tượng composite mẫu.

Còn nhiều việc để hoàn thành, nhưng ý tưởng về một con đường với những bức tượng danh nhân trong khuôn viên ĐHQG TP.HCM là điều thật sự có ý nghĩa với môi trường học tập của sinh viên, cũng là một chuyển động đáng mừng trong đời sống văn hóa hiện nay.

Cảnh vật sáng sủa, tinh thần hiền hòa

Con đường trở nên hiền hòa và thi vị hơn với sự xuất hiện của những bức tượng. Trong ảnh: tượng nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Ảnh: T.M.Hợp
Con đường trở nên hiền hòa và thi vị hơn với sự xuất hiện của những bức tượng. Trong ảnh: tượng nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Ảnh: T.M.Hợp

Từ ngày có những bức tượng, mọi người qua lại trên con đường đều cảm nhận sự thay đổi của khu vực này, đều thấy những giá trị đẹp không chỉ ở khung cảnh mà cả tinh thần.

Với anh Nguyễn Đức Lâm, hiện làm việc tại khu vực ĐHQG, từng gắn bó với con đường này từ thời sinh viên, anh cảm thấy khu vực hồ Đá có sự thay đổi bình yên hơn. Trước đây con đường còn hoang vu và chỉ rợn người về tin tức chết đuối và sự mất an ninh trật tự.

Anh Nguyễn Hữu Phú - nhân viên an ninh trật tự ĐHQG TP.HCM, người “trực chiến” tại chốt an ninh đầu con đường vào hồ Đá - cũng thấy khung cảnh nơi đây ngày càng sáng sủa hơn. Làm việc suốt nhưng lúc rảnh nhìn những bức tượng, anh lại thấy nhẹ nhàng, hoài nhớ về những ông đồ thời xa xưa.

Và hơn ai hết, các bạn sinh viên là những người cảm thấy vui và ấm lòng trước sự thay đổi rất đẹp của con đường. Bạn Trần Thị Huyền - khoa cơ khí, ĐH Bách khoa TP.HCM - kể sinh viên thường đố nhau bức tượng đó là ai rồi cùng chia sẻ thông tin về những bậc hiền tài.

Và có lẽ bất kỳ ai đi ngang con đường danh nhân này cũng sẽ cảm thấy không gian sống đang trở nên hiền hòa hơn.

TRẦN MINH HỢP

QUANG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận