Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Tưởng đã xếp xó, bỗng nhiên mà cassette và đĩa than kéo nhau quay lại

23/03/2019 15:01 GMT+7

TTO - Không hẹn mà gặp, băng cassette và đĩa than đang kéo nhau quay trở lại thị trường âm nhạc, nơi chúng dường như đã bị xếp xó kể từ thời đại kỹ thuật số bùng nổ.

Tưởng đã xếp xó, bỗng nhiên mà cassette và đĩa than kéo nhau quay lại - Ảnh 1.

Băng cassette đang hồi sinh mạnh mẽ trên thị trường âm nhạc - Ảnh: Alarmy Stock Photo

Chiếc băng cassette nhỏ bé, hình chữ nhật bằng nhựa nhỏ chứa đựng bao điều hay ho của nhiều thế hệ trước nay đã trở lại, cùng với đĩa than vinyl.

Một số ca nhạc sĩ hàng đầu hiện nay, trong đó có Ariana Grande và Justin Bieber đã phát hành album nhạc cá nhân trên băng cassette. Tưởng chừng như chúng sẽ không được đón nhận nhưng thực tế album của họ bán đắt như tôm tươi và nhu cầu mua tiếp tục tăng.

Theo Guardian, doanh số của băng cassette tăng 125% trong năm 2018. Cũng trong năm đó, có 50.000 bản album trên băng cassette được tiêu thụ tại nước Anh, số lượng cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây.

Rõ ràng con số đó không là gì khi so với năm 1989, có tới 83 triệu album cassette được bán ra tại Anh. Nhưng con số 50.000 bản kia đang đánh dấu sự hồi sinh của loại hình thưởng thức âm nhạc tưởng chừng như đã lỗi thời. Tại sao vậy?

Tưởng đã xếp xó, bỗng nhiên mà cassette và đĩa than kéo nhau quay lại - Ảnh 2.

Ariana Grande phát hành album nhạc cá nhân trên băng cassette

Giá trị vượt thời gian

"Âm nhạc không chỉ là nghe trực tuyến hay tải về, nghe nhạc phải có cái thú. Băng cassette rất thú vị. Không như nhạc điện tử, nhạc trên cassette có tuổi thọ ngắn, khiến chúng ta trân trọng chúng và đau xót khi mất đi" - DJ Phin, người vừa phát hành album trên cassette, cho biết.

Thương hiệu quần áo Mỹ Urban Outfitters miêu tả: "Bạn phải trải qua cảm giác ngồi chờ ba, bốn tiếng trên radio để nghe bài nhạc yêu thích để rồi thu nó vào băng cassette, bạn mới biết trải nghiệm đó thú vị đến nhường nào".

Nhiều người cho rằng thời nay ít ai nghe nhạc trên băng cassette nữa, việc mua băng được xem như một hoạt động sưu tầm.

Ariana Grande - Thank U, Next

Đồng tình với quan điểm đó, Emily Waller, giám đốc marketing hãng thu âm độc lập Rough Trade, cho biết: "Tôi không chắc họ có nghe không, nhưng dù sao băng cassette vẫn là món đồ sưu tầm rất đẹp và mang lại nhiều cảm xúc. Chúng ta đều thích hoài cổ mà".

Trước sự đón nhận trở lại của khán giả, băng cassette mang lại nguồn thu lớn cho giới nghệ sĩ. Theo Guardian, ca khúc Thank U, Next của Ariana Grande đứng top đầu xếp hạng bán ra trên băng cassette (540 bản tiêu thụ trong tuần vừa rồi). Các ca nhạc sĩ như AC/DC, Kylie Minogue hay Jade Bird cũng đua nhau phát hành album cassette.

Bên cạnh cassette, trong những năm qua doanh số bán đĩa than cũng tăng cao nhờ vào các xu hướng hoài cổ của giới trẻ. Dù gì, đĩa than xưa nay vẫn được xem là biểu tượng của giới ‘sành nhạc’.

Tưởng đã xếp xó, bỗng nhiên mà cassette và đĩa than kéo nhau quay lại - Ảnh 4.

Đĩa than ngày càng được ưa chuộng - Ảnh: AFP

Công ty sản xuất hồi sinh

Việc băng cassette và đĩa than quay lại ồ ạt trên thị trường âm nhạc kéo theo sự hồi sinh của các công ty sản xuất, vốn gần như chết yểu trước đó.

Theo SCMP, Mulann, một doanh nghiệp nhỏ tại Pháp đã có thể mở lại dây chuyền sản xuất băng từ và mới đây đã mở rộng hoạt động kinh doanh. Hiện Mulann đang sản xuất hàng ngàn băng cassette mỗi tháng và xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới

Tưởng đã xếp xó, bỗng nhiên mà cassette và đĩa than kéo nhau quay lại - Ảnh 5.

Băng cassette tại nhà máy của Mulann - Ảnh: AFP

CEO của Mulann là Jean-Luc Renou cho rằng vẫn có chỗ cho những âm thanh analogue (như cassette, đĩa CD, đĩa than) trong thế giới âm nhạc điện tử ngày nay vì theo ông, âm thanh analogue tạo ra một thứ ‘khoái cảm’ khi nghe nhạc mà âm nhạc điện tử không thể.

Đĩa than ngày trở lại Đĩa than ngày trở lại

TT - Trong khi việc phát hành đĩa CD ngày càng teo tóp về chất lượng lẫn số lượng thì lạ thay, thị trường đĩa than (đĩa nhựa, vinyl) lại rục rịch “hồi sinh” với rất nhiều album vừa ra mắt.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận