Thứ 4, ngày 23 tháng 10 năm 2019

Tuổi nào mới nên xỏ lỗ tai?

05/09/2018 10:07 GMT+7

TTO - Bé Th.T. (15 ngày tuổi, ở xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) được mẹ bế vào cấp cứu vì sốt cao, bỏ bú. Bác sĩ khám thấy bên tai phải của bé bị sưng đỏ, nóng ran, sưng lan ra cả gò má, thở yếu.

Bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm mô tế bào vùng mặt, theo dõi nhiễm trùng huyết.

Bé T. được tiếp oxy khẩn, truyền dịch, chích kháng sinh, sau 24 giờ bé giảm sốt, tình trạng cải thiện dần.

Mẹ bé T. cho biết sau khi sinh về nhà, bà nội kêu người quen xỏ lỗ tai cho bé. Vài ngày sau thì vết xỏ ở tai bị sưng đỏ, chảy nước vàng, ngày càng nặng nên mới đưa vào bệnh viện.

Bé bị nhiễm trùng vết xỏ lỗ tai, vi trùng lan nhanh ra xung quanh và vào máu gây nhiễm trùng máu nặng.

Phòng ngừa nhiễm trùng, phụ huynh nên chờ cho bé trên 7 tháng tuổi mới xỏ lỗ tai, vì lúc này sức đề kháng của bé có đủ để tự bảo vệ chống lại vi trùng xâm nhập.

Để việc xỏ lỗ tai cho con không bị nhiễm trùng, cần chú ý chọn những nơi bấm lỗ tai uy tín, đảm bảo vệ sinh, kiểm tra kỹ dụng cụ bấm lỗ tai. Tốt nhất những dụng cụ như kim cần được dùng mới sau mỗi lần bấm và đựng trong những gói vô trùng. Yêu cầu người bấm dùng găng tay sử dụng 1 lần.

Để vết thương nhanh lành và tránh nhiễm trùng, nên để bé đeo chỉ xỏ tai trong vài tuần. Trong 2 tuần đầu sau khi bấm, tránh cho bé đi bơi bởi nước ở hồ bơi, biển chứa nhiều vi khuẩn, sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tai bé.

Sau khi bấm lỗ tai, phụ huynh nên vệ sinh xung quanh vết thương hàng ngày.

Những điều cần biết khi xỏ lỗ tai cho trẻ Những điều cần biết khi xỏ lỗ tai cho trẻ

TTO - Con gái của bạn muốn xỏ lỗ tai để đeo khuyên. Nếu dịch vụ đảm bảo về thủ tục và an toàn thì rất ít nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn nên hoãn việc này cho đến khi con của bạn đủ lớn để tự chăm sóc mình khi xỏ lỗ tai, Hiệp hội sức khoẻ trẻ em Mỹ cho biết.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận