Tuổi 15 của Mạnh Dũng

27/10/2019 10:47 GMT+7

TTO - Giành giải nhất toàn quốc cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh, Nguyễn Mạnh Dũng (học sinh lớp 10 tại TP.HCM) đoạt suất học bổng toàn phần đến Hoa Kỳ mùa hè 2019 và có cơ hội thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Tuổi 15 của Mạnh Dũng - Ảnh 1.

Bạn Nguyễn Mạnh Dũng chụp hình lưu niệm trong chuyến đi đến New York vào mùa hè 2019 - Ảnh: NVCC

Chọn những chủ đề đầy thử thách với lứa tuổi mà nhiều người vẫn nói "ăn chưa no, lo chưa tới", Mạnh Dũng say mê trình bày bằng tiếng Anh về những trăn trở, ước vọng bản thân xoay quanh chủ đề ô nhiễm trái đất, trường học truyền thống đầy "khuôn mẫu" đã ngăn cản sự sáng tạo và chặn đứng đam mê của giới trẻ ra sao... 

Với những câu chuyện kể ra, Mạnh Dũng đều đưa những số liệu, dẫn chứng đầy thuyết phục. "Đó là nhờ mình đọc nhiều sách, đọc từ sách kinh tế, lối sống đến xã hội..., và cũng nhờ sách mà từ lâu rồi mình đã không còn "nghiện" game nữa" - Mạnh Dũng chia sẻ. 

Dũng cho biết chỉ vài ba năm trước, bạn thậm chí không bao giờ tin bản thân có thể đứng nói chuyện trước đám đông do rất rụt rè. "Và xác định được điểm yếu đó nên mình đi học giao tiếp. Mình nghĩ cái gì mình không biết thì cứ học và luyện tập thật nhiều rồi sẽ tốt hơn" - Mạnh Dũng nói.

Vượt qua nhiều ứng viên lớn tuổi hơn và đoạt liên tiếp hai giải nhất hùng biện tiếng Anh dù thời điểm đó đang theo học Trường THCS Nguyễn Văn Luông (quận 6 - một trường công lập chứ không phải quốc tế), Mạnh Dũng cho biết "bí kíp" là "liều lĩnh" mua sách tiếng Anh đọc để tăng vốn từ dần dù giai đoạn đầu đầy thử thách, luyện tập nghe nói tiếng Anh bất cứ khi nào có cơ hội...

Quay trở lại chuyến đi tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ toàn cầu ở thành phố New York mùa hè 2019, Mạnh Dũng cho biết đó là một hành trình với nhiều trải nghiệm thú vị. 

"Mình được tham quan trụ sở Liên Hiệp Quốc, Phố Wall... là những nơi mình đã muốn đến từ lâu. Mình thích tài chính và các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc nên việc đặt chân đến các địa danh trên rất ý nghĩa. Mình còn được trò chuyện, trao đổi góc nhìn từ bạn bè quốc tế tại diễn đàn" - Mạnh Dũng nhớ lại.

Tuy nhiên, điều Mạnh Dũng tự hào nhất là đã khiến gia đình hoàn toàn tin tưởng bạn. Có cha làm công an, mẹ làm bác sĩ nhưng Mạnh Dũng xác định bản thân sẽ trở thành một doanh nhân. "Cha mẹ mình lúc đầu không ủng hộ lựa chọn này, mẹ thậm chí từng từ chối cho mình làm việc ở bộ phận kinh doanh, tiếp thị ở phòng khám vì chưa tin tưởng. Và mình chọn giải pháp là hành động để chứng minh quyết tâm, năng lực" - Mạnh Dũng nói.

Để thuyết phục mẹ, Mạnh Dũng đăng ký tham gia một cuộc thi thuyết trình về ý tưởng khởi nghiệp năm 2018. Dù là thí sinh nhỏ tuổi nhất, bạn vẫn đoạt giải ba. "Và phần thưởng lớn nhất là sau đó mình đã được mẹ tin tưởng, giao cho làm hai mảng tiếp thị và kinh doanh mắt kính ở phòng khám. Dĩ nhiên làm gì thì làm, mình vẫn phải học tốt" - Mạnh Dũng chia sẻ về cách bạn thuyết phục gia đình.

"Mình nghĩ cha mẹ nào cũng thương con, vấn đề còn lại là chúng ta có chịu nỗ lực để trò chuyện với gia đình, chứng minh sự trưởng thành của mình bằng hành động hay không" - Dũng nói.

Học bổng 100% trung học công lập Mỹ niên khóa 2020 - 2021 Học bổng 100% trung học công lập Mỹ niên khóa 2020 - 2021

Cùng EduPath tạo cho con một năm học đầy trải nghiệm thú vị tại các trường trung học chất lượng giáo dục bậc nhất và một cuộc sống văn minh, hiện đại tại nước Mỹ đầy hứa hẹn.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận