![]() |
Ông Ghannouchi công bố chính phủ mới của Tunisia - Ảnh: Telegraph |
Theo đó, Thủ tướng Mohamed Ghannouchi - người đã thay thế cựu tổng thống Ben Ali điều hành đất nước thời gian qua - sẽ tiếp tục đứng đầu chính quyền mới. Nội các mới 19 người của ông Ghannouchi sẽ bao gồm ba lãnh đạo phe đối lập và 10 nhân vật độc lập. Ngoài Thủ tướng Ghannouchi, các bộ trưởng nội vụ, quốc phòng và ngoại giao dưới thời ông Ben Ali sẽ được giữ lại chức vụ.
Nhiệm vụ của chính quyền mới là dẫn dắt Tunisia tới cuộc tổng tuyển cử mới.
“Chúng tôi cam kết tìm cách đưa hòa bình và ổn định đến người dân Tunisia trong thời gian sớm nhất. Ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới sẽ là cải cách kinh tế và chính trị” - CNN dẫn lời ông Ghannouchi.
Chính phủ mới sẽ thả toàn bộ tù chính trị, cho phép mọi đảng phái được hoạt động tại Tunisia và mở rộng tự do báo chí, ông Ghannouchi nói với CNN.
Một lãnh đạo phe đối lập, Ahmed Bouazzi thuộc Đảng Dân chủ tiến bộ (PDP), nói với BBC rằng các cuộc biểu tình sẽ chấm dứt với việc chính phủ mới được công bố.
“Sẽ không thực tế nếu chúng tôi loại bỏ hoàn toàn chính quyền cũ - ông Ahmed Bouazzi nói với BBC, viện dẫn tình trạng hỗn loạn tại Iraq sau khi toàn bộ Đảng Baath của cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein bị tiêu diệt - Chúng tôi hài lòng với thành phần của chính quyền mới, nếu nó không hoạt động tốt thì chúng tôi sẽ lại biểu tình”.
Tuy nhiên nhiều người dân Tunisia tỏ ra không hài lòng với sự hiện diện của những thành viên trong chính quyền cũ.
“Cứ như là Ben Ali vẫn còn ở đây vậy - Reuters dẫn lời Mohamed Mishgri, một người biểu tình - Đó là lý do vì sao các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở Tunis. Chúng tôi muốn một đất nước mới và những con người mới”.
Tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp diễn
Trong ngày 17-1, cảnh sát đã phải dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán những đám đông biểu tình phản đối cơ cấu chính phủ mới. Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu yêu cầu đảng của cựu tổng thống Ben Ali từ bỏ quyền lực và kêu gọi loại bỏ tất cả những người thuộc đảng này ra khỏi chính phủ mới.
![]() |
Cảnh sát dùng hơi cay giải tán đám đông biểu tình - Ảnh: AFP |
Không khí ở Tunis vẫn hỗn loạn sau khi chính phủ mới được công bố, với những tiếng ăn mừng xen kẽ tiếng súng và đạn cay trên các đường phố, theo tường thuật của BBC.
Nhiều người dân Tunisia cho biết giờ đây họ chỉ muốn mọi việc trở lại bình thường. Tình trạng bất ổn nhiều ngày qua đã cắt đứt nguồn cung cấp xăng dầu và lương thực, gây ra tình trạng thiếu lương thực ở nhiều nơi.
Khủng hoảng chính trị tại Tunisia đã khiến 78 người thiệt mạng và gây thiệt hại 2,1 tỉ USD cho nền kinh tế Tunisia, theo công bố mới nhất của Thủ tướng Ghannouchi.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận