Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3

04/03/2021 13:50 GMT+7

TTO - Để sở hữu chiếc túi được làm thủ công bằng tay, được thiết kế theo ý mình, nhiều bạn trẻ TP.HCM đã bỏ ra tiền triệu để có thể sở hữu một chiếc túi da bò, mang ý nghĩa riêng, độ bền cao, vừa là món quà độc đáo cho người thân dịp 8-3 này.

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 1.

Chị Phan Lê Uyên Anh (Q.Tân Phú) hài lòng với chiếc túi được thiết kế riêng để làm quà tặng chị gái dịp 8-3 này - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Những ngày gần đến Ngày quốc tế phụ nữ 8-3, vợ chồng chị Thiên Di và anh Chế Phong (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nhận được nhiều đơn hàng làm túi thủ công để tặng người thân và người yêu, đa số là các bạn trẻ.

Chị Phan Lê Uyên Anh (khách hàng ngụ Q.Tân Phú) cho biết khi mới biết, chị chỉ đặt một chiếc ví nhỏ, dùng thấy bền nên thích và đặt thêm vài chiếc túi nữa.

"Dịp 8-3 này, mình đặt một chiếc túi để tặng chị gái. Khi nhận sản phẩm, rất ưng ý, thậm chí hơn cả mong đợi. Đồ thủ công vừa độc, lạ và truyền tải được mong muốn khi tặng người thân. Bỏ tiền để có một sản phẩm tốt làm quà tặng người thân có ý nghĩa hơn giá trị về vật chất, mà còn mang cả tình cảm mình đặt vào đó", chị Uyên Anh nói.

Anh Nguyễn Minh Đức (khách hàng ngụ Q.Gò Vấp) chia sẻ: “Mình vừa đặt một chiếc túi thủ công để tặng bạn gái ngày 8-3. Ở đây anh chị nhận thiết kế các sản phẩm theo ý khách đưa ra, nên khi nhận sản phẩm có thể xem là sản phẩm độc nhất, việc bảo quản cũng dễ dàng, độ bền cao. Mình quan niệm quà được làm hoàn toàn bằng tay sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn. Quà đặt nên mình hơi nóng ruột khi chờ đợi, nhưng khi cầm sản phẩm trên tay thì đúng như mong đợi”.

Anh Chế Phong (Q.Bình Thạnh) cho biết các sản phẩm đều dùng chất liệu da bò thảo mộc, vì tạo tác dễ. "Với tụi mình, mỗi chiếc túi là một tác phẩm kết hợp giữa nghệ thuật chế tác thủ công và nghệ thuật điêu khắc, yêu cầu nhiều về hình dáng và công năng của túi. Hình chạm bên ngoài yêu cầu cao về sự sắc sảo và bố cục hình", anh Phong nói thêm.

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 2.

Anh chị cho biết công đoạn khó ở khâu thiết kế để làm ra sản phẩm phù hợp với sở thích của khách - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chị Thiên Di cho biết công đoạn khó là khâu thiết kế để làm ra sản phẩm phù hợp với sở thích của khách. Về kỹ thuật, khâu chạm khắc khó nhất vì tạo ra hồn, đường nét và chất riêng của sản phẩm.

"Do làm túi hoàn toàn thủ công, chúng tôi cũng sắp xếp thời gian, thương lượng với khách thời gian để hẹn lấy rồi mới dám nhận. Vì sản phẩm làm thủ công hoàn toàn nên sớm thì 4-5 ngày, có khi 1-2 tháng hoặc đến 3 tháng mới xong sản phẩm. Chúng tôi muốn quảng bá nghệ thuật chạm khắc trên da, trong tương lai sẽ mở một lớp nhỏ để có thể truyền tải, hướng dẫn những bạn có niềm đam mê chế tác về da", anh Chế Phong chia sẻ.

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 3.

Anh Chế Phong (Q.Bình Thạnh) mất 1 năm để nghiên cứu làm túi da thủ công hoàn toàn bằng tay - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 4.

Để tải màu lên da tốt, họ thường sẽ tải lên mẫu thiết kế trên giấy trước - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 5.

Chạm khắc để làm nổi bật thiết kế - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 6.

Đục khâu để tạo đường may - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 7.

Các sản phẩm đều dùng chất liệu da bò thảo mộc, vì đặc tính tạo tác dễ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 8.

Chị Thiên Di (Q.Bình Thạnh) may túi thủ công bằng tay - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 9.

Chiếc túi này được anh Chế Phong làm tặng chị Thiên Di, từ đó hai vợ chồng cũng bén duyên với công việc làm túi thủ công - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 10.

Không những thiết kế túi, vợ chồng anh chị còn làm ví, bông tai, phụ kiện bằng da - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 11.

Phụ kiện có giá từ 300.000 đồng - 1 triệu đồng/sản phẩm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Túi da handmade chạm khắc tiền triệu làm quà dịp 8-3 - Ảnh 12.

Giá ví da thủ công từ 2-4 triệu đồng/chiếc; túi 5-8 triệu đồng/chiếc tùy vào kích cỡ và họa tiết của khách - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Những chiếc túi mây tre đan thay đổi Những chiếc túi mây tre đan thay đổi 'nhờ' COVID-19

TTO - Mất 6 tháng dừng sản xuất vì sản phẩm không thể xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng gia đình bà Trần Thị Nhung (làng nghề mây tre đan Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã tìm được hướng đi mới cho sản phẩm của mình.

NGỌC PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận