08/12/2023 11:31 GMT+7

Tuần Văn hóa, du lịch Mường Tè - nơi hội tụ sắc màu biên cương

Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Mường Tè (Lai Châu) diễn ra từ ngày 8 đến 11-12, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm thú vị về miền đất biên viễn giàu bản sắc văn hóa các dân tộc.

Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Mường Tè (Lai Châu) diễn ra từ ngày 8 đến 11-12 - Ảnh: P.THẢO

Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Mường Tè (Lai Châu) diễn ra từ ngày 8 đến 11-12 - Ảnh: P.THẢO

Theo ông Đao Văn Khánh - chủ tịch UBND huyện Mường Tè, Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch năm nay diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như chương trình nghệ thuật chào mừng tuần lễ, diễu hành đường phố, thi văn nghệ quần chúng, thi đấu các môn thể thao kéo co, tù lu, bóng chuyền và các trò chơi dân gian...

Đặc biệt lễ hội ẩm thực cực kỳ hoành tráng mang tính đại đoàn kết toàn dân với hơn 500 mâm cơm cùng những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc sẽ được quần tụ tại bờ hồ trung tâm huyện Mường Tè vào tối 10-12.

Tại tuần lễ cũng diễn ra hội chợ thương mại, trưng bày sản phẩm sâm Lai Châu, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương... nhằm tuyên truyền, quảng bá các di sản, cảnh quan thiên nhiên, lịch sử, văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

"Các hoạt động tại tuần văn hóa góp phần tăng cường trao đổi, giao lưu để tìm kiếm cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư; xây dựng, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp mang bản sắc văn hóa vùng miền của địa phương, góp phần xây dựng biên giới Mường Tè ngày càng phát triển" - ông Khánh nói.

Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Mường Tè năm 2023 là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 ngày thành lập huyện Mường Tè.

Mường Tè là huyện vùng cao biên giới nằm phía Tây Bắc của tỉnh Lai Châu, có địa hình rất phức tạp, mức độ chia cắt sâu và ngang rất mạnh bởi các dãy núi cao 900 - 1.500m so với mặt nước biển. Nhiều đỉnh có độ cao trên 2.000m như Pu Si Lung (3.076m), Pu Tà Tổng (2.109m).

Khí hậu Mường Tè mang đặc điểm của vùng nhiệt đới núi cao Tây Bắc, vì thế ít chịu ảnh hưởng của bão. Thời tiết chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa đông lạnh, mưa ít và mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều.

Mường Tè cũng có nhiều dân tộc cùng sinh sống như Kinh, Thái, Mông, Dao, Giáy, La Hủ, Hà Nhì, Mảng, Cống, Si La, Hoa, Cao Lan, Mường, Tày, Nùng, Sán Dìu...

Sự đa dạng về dân tộc góp phần tạo nên sự đa dạng về văn hóa của Mường Tè.

Đồng thời, điều kiện khí hậu, thủy văn, sông ngòi đã tạo cho huyện Mường Tè những thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái.

Lai Châu nâng cao chất lượng cán bộ lãnh đạo người dân tộc thiểu sốLai Châu nâng cao chất lượng cán bộ lãnh đạo người dân tộc thiểu số

Với 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 84%, trong quá trình phát triển, Lai Châu xác định vai trò của cán bộ người dân tộc thiểu số là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên