19/03/2011 08:24 GMT+7

Tư vấn tuyển sinh tại Kiên Giang: thỏa cơn "khát" thông tin

NHÓM PV TTO
NHÓM PV TTO

TTO - Từ 8g đến 11g00 hôm nay 19-3, Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ, Sở GD-ĐT Kiên Giang và Tỉnh đoàn Kiên Giang đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang. Hội trường nơi đây đã không còn một chổ trống. Nhiều thí sinh đã vượt biển về đất liền tham dự và thỏa lòng với những thông tin được cung cấp.

NPJOWMg0.jpgPhóng to
Học sinh huyện đảo Kiên Hải về tham gia chương trình - Ảnh: Minh Đức

* Tư vấn nhóm ngành kinh tế tài chính kỹ thuật công nghệ giao thông vận tải* Tư vấn nhóm ngành KHXH - Luật - Y Dược - các trường thuộc ĐHQG TP.HCM* Tư vấn nhóm ngành ĐH Cần Thơ, các trường cao đẳng, trường nghề Kiên Giang

Đã có 50 trường THPT và 13 trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh Kiên Giang với hàng ngàn học sinh đăng ký tham gia, trong đó có 30 học sinh Trường THPT Kiên Hải, huyện Kiên Hải vượt biển gần 30km từ xã đảo Hòn Tre về TP Rạch Giá tham dự.

mWROdFC6.jpgPhóng to
Hội trường Trung tâm văn hóa tỉnh Kiên Giang chật kín các thí sinh - Ảnh: Minh Đức
vo8YN20v.jpgPhóng to
Các thí sinh tỉnh Kiên Giang tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2011 từ quà tặng của báo Tuổi Trẻ khi đến tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2011 sáng 19-3 - Ảnh: Minh Đức

Do số lượng học sinh quá đông nên ban tổ chức phải bố trí thêm ghế và màn hình trực tiếp bên ngoài để học sinh theo dõi.

Theo kế hoạch, chương trình tư vấn sáng 19-3 sẽ gồm hai phần:

Phần thứ nhất, ban tư vấn cung cấp cho học sinh những thông tin chung nhất về tuyển sinh 2011 và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn tại sân khấu chính khoảng 90 phút.

Phần thứ hai, ban tư vấn sẽ dành phần lớn thời gian tư vấn chuyên sâu theo từng nhóm ngành nghề, đồng thời trả lời các thắc mắc cụ thể của học sinh tại ba khu vực tư vấn chuyên sâu các nhóm ngành: kinh tế - tài chính - kỹ thuật - công nghệ - giao thông; xã hội nhân văn - y dược - luật - thông tin ĐH Quốc gia TP.HCM; nhóm ĐH Cần Thơ - các trường CĐ - các trường nghề ở Kiên Giang.

Em Nguyễn Thị Thảo học sinh Trường THPT Kiên Hải tâm sự: “Nhà em ở Hòn Ngang (xã Nam Du) cách đất liền tới 90km đường biển. Gia đình chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản nên em ít có điều kiện đi xa. Em vô huyện học tới hè thì về lại nhà nên chưa đi đâu nhiều. Vừa rồi khi cô chủ nhiệm nói là vào Rạch Giá dự tuyển, em hỏi mẹ thì không cho đi. Em phải năn nỉ dữ lắm. Em không vô đất liền để chơi mà là nhờ các thầy cô tư vấn trước khi chọn ngành thi đại học, mẹ đồng ý”.

Cùng với tâm trạng háo hức được đến với ngày hội tuyển sinh, em Nguyễn Thành Văn nói: “Mấy đêm nay em ngủ không đước. Em trông cho mau đến ngày hội để em tư vấn cho em, giúp cho em chọn đúng và quyết định đúng”. Văn cho biết học rất khá, thích các môn học tự nhiên và muốn trở thành một kỹ sư về dầu khí.

Còn bạn Phan Hữu Lợi thì chia sẽ: “Em học trung bình, thích học các môn học tự nhiên và thích ngành luật”.

Trên tàu, rất nhiều học sinh trường THPT Kiên Hải cho biết các em rất muốn muốn đến ngày hội tuyển sinh- hướng nghiệp để được giải bày, chia sẻ.

Cô lớp trưởng lớp 12 Trường THPT Kiên Hải Nguyễn Bích Diễm nói: “Em đi tư vấn lần này không chỉ hỏi cho riêng em mà còn phải lắng nghe ghi chép cho các bạn. Về trường rồi trao đổi nhau trước khi đăng ký đại học”.

Còn cô giáo chủ nhiệm lớp Hà Ngọc Trâm thì nói: “Lớp cuối cấp là bước ngoặt rất quan trọng để các em vào đời. Vì vậy tư vấn đúng cho các em là điều hết sức cần thiết”.

Tại chương trình lần này, ban tổ chức sẽ tặng 3.000 CD trắc nghiệm và 3.000 tờ báo Tuổi Trẻ cho học sinh về dự tư vấn, đồng thời hỗ trợ mỗi huyện 1 triệu đồng để đưa học sinh các trường THPT ở vùng sâu như Kiên Lương, Hà Tiên, U Minh Thượng, An Minh, Vĩnh Thuận về tham dự tư vấn.

Thầy Đặng Quang Sáng - hiệu trưởng Trường THPT Kiên Hải- cho biết đây là lần điều tiên thầy dẫn các em “hành quân” vào đất liền dự ngày hội tư vấn tuyển sinh.

“Do đây là lần điều tiên nên tôi cũng có nhiều lo lắng. Tuy nhiên việc tư vấn cho các em rất quan trọng nên trường cũng đã tạo mọi điều kiện như cho các em nghỉ và hôm sau dạy bù lại. Những em khó khăn về kinh tế thì trường cũng vận động các em cố gắng đi và thầy cô sẵn sàng hỗ trợ chi phí” - thầy Sáng chia sẻ.

Cũng theo thầy Sáng, trước đây việc tư vấn cho các em chủ yếu là do thầy cô của trường đảm nhận hoặc nhờ một số em đã từng học tại các trường đại học đến tư vấn cho các em…. Vì vậy dù có cố gắng nhưng không thể đem đến cho em thông tin đầy đủ nhất.

Xem “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH - CĐ 2011” trên tuoitre.vn: 10 điều cần ghi nhớ II Bảng phân chia các khu vực II Mã tỉnh, thành phố II Mục lục các trường ĐH

Ông Lê Ngọc Diệp – trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp và đào tạo bồi dưỡng giáo viên - Sở GD-ĐT Kiên Giang cho biết: “Đến nay chúng tôi vẫn chưa phổ biến những thông tin mới nhất về tuyển sinh 2011 cho học sinh tỉnh Kiên Giang vì quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011 của Bộ GD-ĐT vừa mới về đến địa phương”.

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi vẫn còn nhiều, các em không nên vội nộp mà cần tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin về ngành nghề đào tạo của các trường để có sự lựa chọn đúng đắn nhất”, ông Diệp nhắn nhủ thí sinh.

Ông Diệp đánh giá cao Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2011 tổ chức tại Kiên Giang đã giúp ích rất nhiều cho các em học sinh, các thầy cô giáo và phụ huynh ở địa phương.

6asxZ4e2.jpgPhóng to
Thầy Lê Ngọc Điệp, trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang phát biểu tại lễ khai mạc sáng 19-3. Ảnh : Minh Đức

Mở đầu chương trình, TS Lê Thị Thanh Mai, phó ban đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG TP.HCM đã cung cấp cho thí sinh những thông tin mới nhất của kỳ thi tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2011.

sMQEaZyR.jpgPhóng to
TS Lê Thị Thanh Mai, phó ban đào tạo ĐH và sau ĐH cung cấp những thông tin chung của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 cho các thí sinh tỉnh Kiên Giang - Ảnh: Minh Đức

* Một học sinh thắc mắc: Làm cách nào để chọn một ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực của học sinh?

- TS Phạm Tấn Hạ, phó phòng đào tạo ĐH KHXH & NV (ĐHQG TP.HCM) chia sẻ: Đây là điều trăn trở của rất nhiều thí sinh khi đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH – CĐ. Các bạn đang có trong tài tờ trắc nghiệm năng lực thí sinh của báo Tuổi Trẻ tặng. Các em thử làm trắc nghiệm này vài lần xem mình phù hợp với ngành nào.

Ngoài ra, các bạn cần tham khảo thêm ý kiến của phụ huynh để được tư vấn, lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình. Tuy nhiên, sở thích chỉ là một phần, quan trọng là các bạn phải chọn ngành học phù hợp với năng lực của mình

* Chúng em là người dân tộc thiểu số thi ĐH nếu bị điểm thấp thì phải làm sao?

- Ông Lê Ngọc Diệp - trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và đào tạo bồi dưỡng giáo viên - Sở GD - ĐT Kiên Giang: các em là người dân tộc thi ĐH điểm ít có thể đi hai con đường: dự bị ĐH hoặc các em có thể học TCCN để liên thông lên bậc học cao hơn.

* Bằng liên thông từ CĐ lên ĐH có giá trị ra sao? Trường ĐH tư thục với trường công lập cấp bằng có giá trị giống nhau không?

- ThS Võ Thị Hoàng Quyên, hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Kiên Giang: Học liên thông có thể liên thông rất nhiều bậc học từ TCCN lên CĐ, trung cấp nghề lên CĐ. Bằng cấp của hệ liên thông có giá trị tương đương như bằng chính qui. Bằng tốt nghiệp các trường ĐH tư thục và công lập có giá trị như nhau.

* Ngành điện hạt nhân ở đâu đào tạo và nhu cầu nhân lực ra sao?

- TS Nguyễn Kim Quang, trưởng phòng Đào tạo ĐH Khoa học tự nhiên: Năng lượng để phát triển đất nước hiện nay đang rất thiếu. Điện hạt nhân là nguồn năng lượng mới Chính phủ đang quan tâm chuẩn bị đầu tư. Hiện nay có một số trường đào tạo nhân lực ngành này ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), Viện Hạt nhân Đà Lạt… Ngoài ra, lĩnh vực hạt nhân hiện rất phong phú và nhu cầu nhân lực của ngành này trong tương lai rất nhiều.

* Ngành sư phạm mầm non cần năng khiếu gì?

- ThS Võ Tùng Anh, trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Sư phạm Kiên Giang: Ngành này là thi khối M, D , có môn năng khiếu là đọc kể diễn cảm, hát. Nhà trường có tổ chức bồi dưỡng cho thí sinh đăng ký dự thi.

* Em là nữ sinh đang muốn thi vào Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM nhưng không biết các ngành học nào phù hợp với em không?

- TS Nguyễn Văn Thư, phó hiệu trưởng ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Với 24 chuyên ngành đào tạo của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đều có thể đáp ứng được cho các bạn nữ. Đặc biệt có một số ngành phù hợp với nữ như kinh tế vận tải biển.

Hiện nay, ngành này là ngành có đông sinh nữ nhất của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Ở ngành này hiện có trên 50% sinh viên là nữ và là ngành đào tạo duy nhất phía Nam tại trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Cơ hội việc làm ở ngành này đối với nữ hiện rất lớn…

* Ngành quản trị kinh tế có dễ dàng tìm việc làm không?

- ThS Hứa Minh Tuấn, trưởng phòng đào tạo ĐH Tài chính marketing: Hiện nay rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh. Rất nhiều học sinh chọn ngành học này để đăng ký dự thi. Học ngành này ra trường nếu muốn trở về địa phương làm việc sẽ có rất nhiều cơ hội. Nếu các em học với kết quả loại khá trở lên và tự trang bị cho mình thì cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn.

u9BrFk8W.jpgPhóng to
Các thí sinh của trường THPT Kiên Hải, xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang tặng hoa cho các thầy cô trong ban tư vấn. Ảnh : Minh Đức

* Một học sinh Trường THPT Kiên Hải (xã đảo Hòn Tre) đặt câu hỏi: Khi em thi tốt nghiệp THPT nhưng không may bị rớt thì em có thể học ở các trường trung cấp. Chúng em còn cơ hội nào không?

- Thầy Lê Ngọc Diệp, trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp & đào tạo bồi dưỡng Sở GD-ĐT Kiên Giang: Nếu các em không đậu tốt nghiệp THPT có thể đăng ký xét tuyển vào các trường TCCN. Việc xét tuyển này dựa vào học bạ THPT. Học TCCN có thể liên thông lên ĐH.

* Sự khác biệt giữa trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp?

- Thầy Ung Văn Bút, trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Cộng đồng Kiên Giang: Chương trình học của cao đẳng, trung cấp nghề nặng về phần rèn nghề đào tạo những người ra làm nghề. Học trung cấp, CĐ nghề có thể liên thông lên ĐH. Chương trình đào tạo của TCCN, CĐ chuyên nghiệp học nhiều kiến thức lý thuyết hơn.

- TS Lê Thị Thanh Mai, phó ban đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG TPHCM: Trung cấp nghề, CĐ nghề xét tuyển nhiều đợt trong năm. Khi tốt nghiệp trung cấp nghề, CĐ nghề có thang bảng lương thấp hơn so với tốt nghiệp chương trình chính quy.

* Ngành du lịch có học phí rất cao có đúng không? Chính sách cho vay vốn đi học còn không?

- TS Lê Thị Thanh Mai, phó ban đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG TPHCM: Nếu các em trúng tuyển vào các trường công lập thì học phí khoảng 3 triệu đồng/năm, các trường ngoài công lập thì học phí cao hơn và có thể tăng hằng năm. Hiện nay chương trình cho sinh viên vay vốn đi học vẫn đang thực hiện, các em phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo qui định mới được vay vốn.

Danh sách thành phần ban tư vấn chương trình:

1. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

2. TS Nguyễn Văn Thư, phó hiệu trưởng ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

3. TS Nguyễn Kim Quang, trưởng phòng đào tạo ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM).

4. ThS Hứa Minh Tuấn, trưởng phòng đào tạo ĐH Tài chính marketing.

5. TS Phạm Tấn Hạ, phó phòng đào tạo ĐH KHXH & NV (ĐHQG TP.HCM).

6. ThS Lê Văn Hiển, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM.

7. TS Lê Thị Thanh Mai, phó ban đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG TPHCM.

8. Thầy Lê Ngọc Điệp, trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp & đào tạo bồi dưỡng Sở GD-ĐT Kiên Giang.

9. ThS Võ Tùng Anh, trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Sư phạm Kiên Giang.

10. ThS Nguyễn Thị Hoàng Quyên, phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Kiên Giang.

11. TS Trần Trung Tính, phó trưởng khoa công nghệ ĐH Cần Thơ.

12. Thầy Nguyễn Thanh Bình, phó trưởng khoa sư phạm ĐH Cần Thơ.

13. Thầy Ung Văn Bút, trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Cộng đồng Kiên Giang

10g45, chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2011 tại Kiên Giang đã khép lại. Tại các khu vực tư vấn chuyện sâu, thành viên ban tư vấn vẫn tiếp tục giải đáp thắc mắc trong vòng vây của thí sinh và phụ huynh. Để giúp các thí sinh đến từ Trường THPT Kiên Hải, ban tổ chức và các thành viên ban tư vấn đã dành tặng cho các bạn nhiều tài liệu về tuyển sinh.

Những giương mặt học trò "khát" thông tin ra về trong niềm vui sau khi được tham dự một buổi tư vấn bổ ích. Các bạn đã có thêm nhiều thông tin và tự tin hơn trong kỳ thi sắp tới.

Đơn vị tài trợ:

NHÓM PV TTO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên