Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tư vấn tuyển sinh ngày 14-6: Học phí ngành y dược năm nay tăng bao nhiêu?

14/06/2020 08:28 GMT+7

TTO - Học phí năm nay, đặc biệt là ngành y dược và các trường khối ngoài công lập, tăng bao nhiêu? Nhiều học sinh băn khoăn khi tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh tại Thừa Thiên Huế sáng 14-6.

Tư vấn tuyển sinh ngày 14-6: Học phí ngành y dược năm nay tăng bao nhiêu? - Ảnh 1.

Toàn cảnh chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 tại Huế sáng 14-6. Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Sáng 14-6, hơn 3.000 học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ và các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Thừa Thiên Huế.

Từ 6h sáng, rất đông học sinh lớp 12 đã đến điểm tư vấn. Các bạn đã nhận nhiều tài liệu, quà tặng từ các tình nguyện viên của ban tổ chức và các trường đại học, cao đẳng.

Chia sẻ tại buổi tư vấn, ông Phạm Xuân Thu - viện phó Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết hiện xu hướng tìm tới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thanh niên đang tăng nhanh do có đầu ra, đảm bảo công việc làm, thu nhập cao.

Trong quá trình khảo sát ý kiến, hiện các doanh nghiệp có xu hướng trả lương dựa trên vị trí việc làm và năng lực, kỹ năng của người lao động, không dựa và cấp trình độ, bằng cấp như trước đây.

Đồng thời, các hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc có thể giúp sinh viên tích lũy kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu người sử dụng lao động.

Ông Thu thông tin: "Các cơ sở sử dụng lao động có nhu cầu tuyền dụng người có kỹ năng nghề hiện rất cao. Do đó, cơ hội việc làm đang rất là tốt cả trong nước và nước ngoài".

Tư vấn tuyển sinh ngày 14-6: Học phí ngành y dược năm nay tăng bao nhiêu? - Ảnh 2.

Ông Đoàn Minh Thắng - Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, phát biểu khai mạc chương trình - Ảnh: NAM ANH

Còn TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM, chia sẻ thêm về kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh. Đây là năm thứ ba kỳ thi này được áp dụng, hiện có đến 55 trường ĐH-CĐ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của trường này để xét tuyển.

Tính đến ngày 12-6 đã có 61.000 thí sinh cả nước đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực. Việc đăng ký và nộp lệ phí thi rất đơn giản, có thể thực hiện theo hình thức online.

TS Chính cho biết đây là một trong những phương thức rất hiệu quả để vào đại học, đồng thời giúp học sinh đánh giá được năng lực của mình.

Tại buổi tư vấn, nhiều học sinh quan tâm vấn đề học phí các ngành y dược. Chia sẻ vấn đề này, TS Nguyễn Công Hào, trưởng ban đào tạo và công tác sinh viên ĐH Huế, cho biết ĐH Y dược - ĐH Huế không tăng học phí. Hiện ngành bác sĩ đa khoa 14,3 triệu đồng. Về phương thức tuyển sinh xét tuyển thẳng và dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tư vấn tuyển sinh ngày 14-6: Học phí ngành y dược năm nay tăng bao nhiêu? - Ảnh 3.

Học sinh đặt câu hỏi tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Huế sáng 14-6 - Ảnh: NAM ANH

Em Nguyễn Thị Mỹ Phương (học sinh THPT Bùi Thị Xuân, TP Huế) hỏi ban tư vấn: "Nếu học ngành kinh tế, giữa ĐH Kinh tế Đà Nẵng và ĐH Kinh tế Huế thì cơ hội tìm kiếm việc làm có khác nhau không?".

Thạc sĩ Nguyễn Bắc Nam, Phó trưởng ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng, cho biết đây là câu hỏi khá hay nhưng lại làm khó ban tư vấn. Hiện hai trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng và ĐH Kinh tế Huế đều đào tạo số ngành về kinh tế giống nhau. Cơ hội tìm kiếm việc làm trường nào tốt hơn rất khó trả lời vì điều này còn phụ thuộc nhiều vào năng lực, sự cố gắng, tích lũy kiến thức của các em trong 4 năm học. Tuy nhiên ở các thành phố phát triển, năng động thì cơ hội tìm kiếm việc làm ngành kinh tế sẽ có ưu thế hơn.

Nhiều học sinh cũng quan tâm, đặt nhiều câu hỏi về lĩnh vực công nghệ thông tin tại Huế. Chia sẻ với các học sinh, TS Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo và Công tác sinh viên ĐH Huế, cho biết hiện Huế đang đầu tư và phát triển nguồn nhân lực Công nghệ thông tin. 

"Cách đây 8 ngày, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ, đã có buổi chia sẻ, trao đổi về nguồn nhân lực 10.000 người mà tỉnh đang tập trung hướng đến. Đây là lĩnh vực năng động, nhiều triển vọng và cơ hội tìm kiếm việc làm tại Huế lớn trong thời gian tới. Hiện ĐH Huế có nhiều trường đào tạo ngành CNTT", ông Hào chia sẻ.

Tư vấn tuyển sinh ngày 14-6: Học phí ngành y dược năm nay tăng bao nhiêu? - Ảnh 4.

Học sinh tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Huế - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Học sinh háo hức "chơi game nhận quà" ở các gian hàng

Sau khi tư vấn chung ở hội trường, hàng nghìn học sinh tham quan trực tiếp các gian hàng của các trường ĐH - CĐ tham gia chương trình. Nhiều trường tổ chức các game show, văn nghệ vui nhộn xen lẫn phần tư vấn, giải đáp cụ thể các liên quan đến trường.

Hơn 15 gian hàng chật kín học sinh. Sôi động nhất là gian hàng Khoa Du lịch - ĐH Huế khi các anh chị sinh viên bày rất nhiều trò chơi cho các bạn tham gia. "Ngoài tư vấn, giải đáp thông tin về Khoa Du lịch, chúng tôi tổ chức nhiều trò chơi mới, lạ theo đúng phong cách năng động, trẻ trung của ngành du lịch. Hi vọng nhiều em sẽ có định hướng tốt và theo du lịch, ngành đang phát triển ở Huế và các tỉnh miền Trung", bạn Hoàng Minh (Khoa du lịch, ĐH Huế) cho biết.

Ở các gian hàng ĐH Văn Hiến, ĐH Phú Xuân, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Huế… cũng có rất đông học sinh. Bạn Phạm Thị Huyền Trân (trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Phú Vang) chia sẻ: "Em thích học kinh tế nhưng đang phân vân giữa Huế và Đà Nẵng. Nhiều anh chị khuyên vào Đà Nẵng học sẽ có nhiều cơ hội trưởng thành hơn nhưng học ở Huế ở gần gia đình lại thuận lợi nên em đang hỏi thêm các thầy cô hai trường".

Nhiều học sinh cũng quan tâm đến vấn đề học phí ở các trường, đặc biệt là ngành y dược và các trường khối ngoài công lập.

tư vấn tuyển sinh huế_4

Học sinh tham quan gian tư vấn của các trường - Ảnh: NAM ANH

Sáng nay tư vấn tuyển sinh tại Bình Dương và Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Học sinh tham gia các trò chơi tại gian hàng của trường khi đến chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Huế - Ảnh: PHƯỚC TUẦN


Tuổi Trẻ tư vấn tuyển sinh tại 17 tỉnh, thành

Sáng nay 14-6, chương trình tư vấn tuyển sinh diễn ra đồng thời tại Trường ĐH Thủ Dầu Một (số 6 Trần Văn Ơn, P.Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên Thừa Thiên Huế (57 Lâm Hoằng, P.Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Trong năm 2020, báo Tuổi Trẻ tổ chức các chương trình, ngày hội tại 17 tỉnh thành trên cả nước, bắt đầu từ ngày 13-6 đến 19-7. Tuần sau chương trình sẽ diễn ra tại Quảng Nam (ngày 20-6), Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM (ngày 21-6).

Những tuần sau đó, chương trình sẽ tiếp tục đến với học sinh Tiền Giang, Cần Thơ, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bình Định, Phú Yên.

Tư vấn tuyển sinh ngày 14-6: Học phí ngành y dược năm nay tăng bao nhiêu? - Ảnh 9.
Sáng nay 13-6, mở màn chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 Sáng nay 13-6, mở màn chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020

TTO - Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2020 bắt đầu lúc 7h sáng nay, 13-6, đồng thời tại Trường THPT Châu Thành (P.Phước Hiệp, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Trường THPT Lê Lợi (87 Lê Lợi, Đông Lễ, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận