Tư vấn, tờ rơi du học bủa vây điểm thi THPT ở Miền Trung

25/06/2018 12:01 GMT+7

TTO - Sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều điểm thi ở Miền Trung bị phong tỏa bởi tờ rơi và tư vấn tuyển sinh.

Tư vấn du học bủa vây điểm thi trường THPT Trần Quốc Tuấn, TP Quảng Ngãi - Video: TRẦN MAI

Tình trạng lộn xộn nhét tờ rơi vào tay, tiếp cận thí sinh để tư vấn khiến nhiều phụ huynh và thí sinh cảm thấy khó chịu.

Thi vừa xong, đã xuất hiện tư vấn du học

Tư vấn, tờ rơi du học bủa vây điểm thi THPT ở Miền Trung - Ảnh 2.

Hai người tư vấn (trái) tiếp cận thí sinh và mời du học tại điểm thi trường Trần Quốc Tuấn,TP Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 25-6, sau khi thời gian thi môn văn kết thúc, tại nhiều điểm trường diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia trên địa bàn TP Huế đều xảy ra tình trạng tờ rơi vương vãi khắp nơi.

Những loại tờ rơi với đủ loại kích cỡ, màu sắc chủ yếu mang nội dung tư vấn du học, mời tham gia hội nghị tư vấn du học…của các công ty xuất hiện tràn lan.

Theo quan sát, ở trước cổng mỗi điểm thi này đều có từ 3-5 người phát tờ rơi loại này. Những xấp tờ rơi dày cộp được mỗi người phát cho phụ huynh, thí sinh ở trước khu vực thi hoặc kẹp vào xe máy dựng ở đây. Số tờ rơi này đều chung số phận bị vứt ngay xuống đất sau đó.

Tư vấn, tờ rơi du học bủa vây điểm thi THPT ở Miền Trung - Ảnh 3.

Thí sinh vừa ra khỏi điểm thi ở Huế lập tức những cánh tay đưa tờ rơi ra phát - Ảnh: NHẬT LINH

Tình trạng tương tự diễn ra tại Đà Nẵng, nhiều điểm thi vốn đông người lại thêm nhốn nháo bởi "đội ngũ" tư vấn tuyển sinh này. Không như mọi năm, tờ rơi chỉ được phát đơn thuần, năm nay các nhóm tiếp thị, tư vấn du học… in thông tin lên các vật dụng như quạt tay, nước đóng chai để phát cho phụ huynh và thí sinh.

Theo quan sát của Tuổi Trẻ Online, tại Đà Nẵng, nhóm tiếp thị thường kết hợp với các nhóm tình nguyện viên, nhờ tình nguyện viên cùng tham gia phát sản phẩm quảng cáo với nước uống đóng chai, bánh kẹo. Tờ rơi và tiếp thị hoạt động cả buổi thi cho đến khi thí sinh ra về. Có phụ huynh ngồi đợi con một buổi sáng nhận đến cả xấp tờ rơi và sản phẩm tiếp thị.

Tư vấn, tờ rơi du học bủa vây điểm thi THPT ở Miền Trung - Ảnh 4.

Tư vấn tuyển sinh du học bằng quạt ở Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tại Quảng Ngãi, đội ngũ tư vấn du học cũng xuất hiện từ sớm. Hoạt động của những người này là tiếp cận thí sinh, phụ huynh, đưa ra những lời mời chào về việc du học ở các nước như Nhật, Đức.

"Chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể đi học được. Học ở Đức thì môi trường rất tốt, chỉ cần có tiếng anh thôi. Giá thì tương đồng như đi xuất khẩu lao động thôi. Nhưng khi lấy được bằng ở Đức thì có thể đi được tất cả các nước trong liên minh Châu Âu, cơ hội rộng lắm", người tư vấn nói.

Chỉ cần thấy nhóm thí sinh nào đứng trao đổi bài là lập tức nhóm người tư vấn ập tới, buông lời mồi chài. Nhiều thí sinh đã bỏ đi nơi khác, một số tỏ ra khá bực mình, xua tay từ chối lời tư vấn. Tuy nhiên, những người này vẫn tiếp tục theo đuổi như đang "săn mồi".

Tư vấn, tờ rơi du học bủa vây điểm thi THPT ở Miền Trung - Ảnh 5.

Một số thí sinh tại Quảng Ngãi nhận tờ rơi nhưng chẳng mấy quan tâm, sau lưng nhiều tờ rơi bị vứt bỏ - Ảnh: TRẦN MAI

Phụ huynh, hội đồng thi bức xúc

Tại điểm thi THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi), nhiều phụ huynh khi thấy đội ngũ tư vấn tiếp cận con mình đã lập tức kéo con đi chỗ khác. Anh Huy, cha của một thí sinh bức xúc "Con tôi đang tập trung cho kỳ thi đời người. Phải để tinh thần thỏa mái. Tư vấn kiểu gì như ép buộc. Thời gian và địa điểm này không chấp nhận tư vấn tư vẹo gì hết. Bực cả mình".

Tờ rơi bủa vây các điểm thi tại Huế - video: NHẬT LINH

Tương tự anh Huy, chị Nguyễn Thị Hồng Thu, thấy con mình bị nhét tờ rơi đã lập tức lấy vứt xuống đất và đưa con lên xe rời khỏi cổng trường. Chị Thu bảo rằng: "Khi có nhu cầu du học, chúng tôi sẽ tìm kiếm đến các trung tâm tư vấn để làm việc. Chẳng ai nghe ngoài đường thế này cả. Đây là điểm thi, không phải cái chợ để nghe lời mời chào. Tôi nghĩ cơ quan chức năng nên xử lý, không để những người này làm ảnh hưởng đến tinh thần của thí sinh".

Tư vấn, tờ rơi du học bủa vây điểm thi THPT ở Miền Trung - Ảnh 7.

Tờ rơi được kẹp trong xe máy của một phụ huynh chờ con thi - Ảnh: NHẬT LINH

Lãnh đạo sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi khi nghe thông tin cũng rất bất ngờ và bức xúc trước việc tư vấn tuyển sinh bủa vây các điểm thi. Sở GD-ĐT Quảng Ngãi khẳng định: Không cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào tham gia tư vấn du học hay tuyển sinh. Đây là việc làm sai trái và không thể chấp nhận được.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Hùng, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, chủ tịch hội đồng thi THPT Quốc gia số 33, cho biết chủ trương của Sở là cấm tuyệt đối mọi hành vi phát tờ rơi ngay trước khu vực thi. 

Theo ông Hùng, hành vi này gây mất mĩ quan, vệ sinh ở điểm thi và khiến nhiều người hiểu nhầm các tờ rơi là tài liệu, phao thi.

Ông Hùng cho biết việc để những người phát tờ rơi tự do phát ở các điểm thi là lỗi của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo vệ ở điểm thi.

"Chúng tôi sẽ có chỉ đạo ngay trong hôm nay để chấn chỉnh hành vi này." – ông Hùng nói.

Tư vấn, tờ rơi du học bủa vây điểm thi THPT ở Miền Trung - Ảnh 8.

"Quạt tuyển sinh", "nước du học" được phát cho phụ huynh - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tư vấn, tờ rơi du học bủa vây điểm thi THPT ở Miền Trung - Ảnh 9.

Tờ rơi được kẹp vào trong tường rào điểm thi - Ảnh: NHẬT LINH

Không thể bất lực với tờ rơi Không thể bất lực với tờ rơi

TTO - Câu chuyện “Bát nháo “dịch vụ” dán tờ rơi”  không phải là chuyện mới, nhưng dường như chúng ta vẫn thiếu kiên quyết để dẹp tận gốc. Nhằm góp thêm một góc nhìn, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của bạn đọc Hữu Chơn (TP.HCM).

TRẦN MAI - NHẬT LINH - ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận