02/12/2016 16:45 GMT+7

​Mua hàng Online Friday cần chuẩn bị gì?

THANH TRỰC
THANH TRỰC

TTO - Một số thao tác chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn nhanh chóng mua được các mặt hàng trên mạng giảm giá tốt trong Ngày Mua sắm trực tuyến Online Friday (2-12).

Mua sắm Online Friday săn hàng khuyến mãi - Ảnh: Styleage.co
Mua sắm Online Friday săn hàng khuyến mãi - Ảnh: Styleage.co

Ngày Mua sắm trực tuyến Online Friday 2016 (onlinefriday.vn) do Bộ Công thương tổ chức quy tụ tầm 3.000 doanh nghiệp tham gia với khoảng 200.000 sản phẩm khuyến mãi, trong đó có hơn 5.000 đầu sản phẩm khuyến mãi được đảm bảo bởi Ban tổ chức, tương ứng với trên 50.000 đơn hàng. Con số này gấp đôi năm 2015, mở ra nhiều cơ hội mua sắm cho người tiêu dùng.

Để “chen chân” và nhanh tay mua hàng khuyến mãi với giá tốt, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng theo các trình tự, bao gồm:

1. Phương thức trả tiền

Bạn cần một tài khoản ngân hàng và kế tiếp là thẻ thanh toán. Có các loại thẻ sau: thẻ ATM, thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card). Để tiện lợi cho thanh toán trực tuyến (online) không chỉ trên các website bán hàng tại Việt Nam mà còn những website thương mại điện tử quốc tế, bạn nên đăng ký thẻ tín dụng (credit card) VISA hay Mastercard là loại thẻ thường được chấp nhận khi giao dịch trực tuyến.

Dự phòng thêm thẻ tín dụng để phòng khi thẻ chính không được chấp nhận, kiểm tra kỹ chính sách chi phí và nhận thông báo giao dịch qua SMS - Ảnh: credit.com
Dự phòng thêm thẻ tín dụng để phòng khi thẻ chính không được chấp nhận, kiểm tra kỹ chính sách chi phí và nhận thông báo giao dịch qua SMS - Ảnh: credit.com

Kế đến, một bước an toàn khi giao dịch trên các website là thông qua một bên thứ ba, đóng vai trò trung gian như các ví điện tử hiện có tại Việt Nam như MobiVi, MoMo, OnePay, VNPay hay 123Pay… tùy thuộc vào website bán hàng có hỗ trợ. Đối với các website quốc tế thì Paypal là cổng thanh toán trung gian đáng tin cậy và được dùng phổ biến nhất.

Vậy là bạn đã có sẵn một tài khoản ngân hàng, một thẻ tín dụng và một tài khoản ví điện tử. Đừng quên đăng ký thông báo giao dịch qua tin nhắn SMS, và lớp mật khẩu dùng một lần OTP.

2. Thiết bị lướt web

Đừng bao giờ mua sắm trên mạng, đăng nhập tài khoản ngân hàng hay giao dịch trực tuyến trên các máy tính công cộng ở tiệm dịch vụ Internet hay quán cafe. Toàn bộ thông tin giao dịch có thể dễ dàng nằm gọn trong tay kẻ xấu.

Dù sử dụng PC hay thiết bị di động, bạn cũng cần bảo mật để tránh mất cắp thông tin - Ảnh: iNeedblog
Dù sử dụng PC hay thiết bị di động, bạn cũng cần bảo mật để tránh mất cắp thông tin - Ảnh: iNeedblog

Tương tự, đừng giao dịch khi đang kết nối bằng Wi-Fi công cộng ngay cả khi đang dùng chính điện thoại thông minh (smartphone) hay máy tính bảng (tablet) của mình. Dữ liệu có thể bị “nghe lén” và đánh cắp qua mạng không dây.

Thế nên dù dùng PC hay di động để mua sắm, bạn nên có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đối với máy tính: dùng PC (desktop/laptop) của chính mình. Máy tính có cài đặt chương trình bảo mật anti-virus. Hãy cập nhật dữ liệu virus mới nhất, sau đó dùng chương trình anti-virus quét toàn bộ hệ thống (scan). Khởi động lại máy tính khi đã quét xong và bắt đầu mua sắm.

Đối với thiết bị di động: tải ứng dụng “chính chủ” của nơi bán, như FPT Shop hay Lazada, Tiki, Adayroi… và giao dịch trực tiếp từ trong ứng dụng thay vì mở trình duyệt web di động. Ngoài ra, cần lưu ý nên dùng kết nối 3G/4G thay vì mạng Wi-Fi công cộng khi giao dịch.

3. Danh sách mặt hàng cần mua

Hãy liệt kê trước những mặt hàng cần mua theo từng nhóm sản phẩm, hoặc đi vào chi tiết về thương hiệu sản phẩm hay model của sản phẩm đó. Càng chi tiết, bạn càng dễ kiếm được khuyến mãi tốt cho đúng mặt hàng đó thay vì lan man và lang thang khắp trên mạng để tìm trong vô vọng.

Liệt kê mặt hàng cần mua cũng giúp bạn tập trung hơn, giảm thiểu nguy cơ bị kẻ xấu lừa đảo, dẫn dụ vào các website giả mạo thu hút bằng các chương trình giảm giá “đặc biệt” với mức giá khó có thể mong đợi hơn.

Đừng bị cuốn vào chiếc iPad giá 1.500.000 triệu đồng nếu không muốn trở thành nạn nhân của lừa đảo.

4. Chọn nơi mua hàng

Website bán hàng phải là nơi uy tín, mọi người đã nhắc tới trên mạng hoặc thông qua bạn bè, người thân. Website OnlineFriday.vn là cổng thông tin cho các nhóm sản phẩm và mặt hàng giảm giá tổng hợp từ các kênh bán hàng trực tuyến, chợ online như Lazada, Adayroi, Tiki, FPT Shop, Thế giới Di động, Sendo…

Giao diện website OnlineFriday.vn
Giao diện website OnlineFriday.vn

Nếu mua hàng từ các website khác cũng có các chương trình khuyến mãi cuối năm, bạn cần để ý các yếu tố sau để nhận biết độ tin cậy:

  • - Website có kết nối an toàn HTTPS thay vì HTTP (có biểu tượng ổ khóa màu vàng trên thanh địa chỉ https://...)
  • Website có thông tin liên hệ đầy đủ gồm số điện thoại hỗ trợ và địa chỉ liên lạc. Bạn có thể kiểm tra nhanh thông tin này.
  • Website yêu cầu những thông tin cơ bản khi giao dịch gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại. Không cung cấp thêm số CMND, ngày tháng năm sinh cùng nhưng thông tin riêng tư khác.
  • Lựa những website bán hàng uy tín thường được báo đài nhắc đến.

Cuối cùng, hãy kiểm tra lại bằng cách tìm kiếm bằng chính từ khóa là tên của website đó trên Google.com để xem thêm thông tin về những người đã mua hay cộng đồng nói gì về nơi bán này. Kết quả sẽ cung cấp cho bạn kha khá thông tin dù chúng có thể bị làm giả.

Càng cẩn thận ở mọi khâu chuẩn bị, bạn sẽ tránh được rất nhiều những phiền phức khi xảy ra sự cố như thông tin thẻ bị đánh cắp, website lừa đảo, hàng nhái…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận