21/07/2022 09:49 GMT+7

Từ thất bại đến huy chương vàng toán quốc tế

THÀNH CHUNG thực hiện
THÀNH CHUNG thực hiện

TTO - Từng một lần thất bại năm lớp 11 nhưng Ngô Quý Đăng - "cậu học trò vàng" của toán học Việt Nam - đã "không chấp nhận quá khứ" mà vượt lên để một năm sau đó trở thành người giành số điểm tuyệt đối trong thi Olympic toán quốc tế (IMO) năm 2022.

Từ thất bại đến huy chương vàng toán quốc tế - Ảnh 1.

Ngô Quý Đăng - Ảnh: NAM TRẦN

Phóng viên Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với Ngô Quý Đăng.

Tôi luôn có một quyển sổ để ghi chép lại những bài toán hay hoặc khó không giải được và có những lời giải của nó. Việc ghi để có thể đọc lại, nghiên cứu, thu kiến thức. Đọc một lần có thể chưa hiểu được nhưng đọc một vài lần mình có thể dần dần hiểu được vấn đề trong bài toán đó.

NGÔ QUÝ ĐĂNG

Tự hào cầm cờ Tổ quốc nhận huy chương vàng

* Giành điểm tuyệt đối 42/42 và lần thứ 2 đoạt huy chương vàng trong kỳ thi Olympic toán quốc tế (IMO) vào các năm 2020 - 2022, cảm giác của Đăng thế nào?

- Lúc làm bài xong tôi đã nhận định làm được tất cả các câu hỏi trong đề thi, tuy nhiên rà soát lại thấy có một số điểm viết chưa rõ nên cũng hơi lo lắng. Song khi biết đạt điểm tuyệt đối tôi đã yên tâm các chỗ đó không bị trừ điểm và càng yên tâm hơn việc giành được huy chương vàng.

Giành huy chương vàng năm nay với tôi có nhiều điểm vinh dự và đáng nhớ hơn. Đó là được nhận huy chương vàng từ chính tay bà thị trưởng thành phố Oslo (Na Uy) tại địa điểm Tòa thị chính thành phố - nơi hằng năm trao giải Nobel hòa bình.

Bên cạnh đó, tôi cũng vinh dự được đứng cạnh giáo sư Geoff Smith là chủ tịch của Hội đồng IMO 2022. Đồng thời có mười người được điểm tuyệt đối nhưng chỉ có tôi và hai bạn ở Nhật Bản, Ukraine được cầm cờ của Tổ quốc khi nhận huy chương tại đây. Được cầm cờ đại diện cho đất nước đứng trên bục nhận huy chương vàng tôi thấy rất sung sướng, hãnh diện vì đã mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Bên cạnh niềm vui, tôi cùng cả đội có một cảm giác tiếc nuối khi hai bạn được 28 điểm nhưng điểm huy chương bạc lại lấy từ 29 điểm. Tôi cũng nghĩ rằng việc đạt điểm tuyệt đối hay không đạt tùy thuộc vào đề thi. Một số năm IMO ra đề khó quá dẫn đến không ai đạt được điểm tuyệt đối như năm 2020 tôi giành huy chương vàng với 36/42 điểm thì chỉ có duy nhất một bạn ở Trung Quốc đạt được điểm tuyệt đối do có bài khó quá. 

Tuy nhiên, nghiêm túc so sánh đề thi năm nay với đề thi cách đây hai năm thì thấy có phần thuận lợi, dễ hơn, không có bài khó quá và đều ở mức làm được, hợp với thế mạnh của tôi.

* Ai là người đã vun đắp tình yêu đối với môn toán với Đăng?

- Ông ngoại từng là thầy giáo dạy toán nên đã truyền tình yêu môn toán với tôi. Khi học tiểu học tôi đã thích môn toán và khi học THCS ở Trường Archimedes (Hà Nội) - là nơi phát hiện, tạo điều kiện cho tôi theo đuổi đam mê. Tôi còn nhớ khi đó dù tiếp thu tốt nhưng trình bày xấu, chữ không đẹp nên năm lớp 9 tôi thi học sinh giỏi toán cấp quận dù làm hết nhưng chỉ được 19/20 điểm, mất 1 điểm trình bày. 

Sau đó thầy dạy đại số đưa ra lời khuyên và tôi đã khắc phục điểm yếu của mình bằng việc viết cách dòng để bài thoáng hơn. Tuy không phải to tát nhưng lời khuyên đó đến giờ vẫn rất có ý nghĩa, tạo nền móng cho các thành tích sau này.

Chuyển lên cấp THPT tôi vào học lớp chuyên toán của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Tại đây được học các thầy cô hàng đầu đất nước đã giúp tôi có nhiều điều kiện tốt hơn và tham dự các kỳ thi, giành thành tích như vậy.

* Điều cần nhất với người học môn toán theo Đăng là gì?

- Môn toán cũng như các môn điều cần nhất là chăm chỉ và quyết tâm. Tố chất chỉ là một phần nhưng đó chỉ là phần nhỏ. Môn toán phải học khá nhiều và có bạn giỏi tự học, song tôi không quá giỏi tự học thì đi học thêm để các thầy hướng dẫn cách học. Đó là một phương pháp học. 

Học toán không được lười mà cần sự đầu tư thời gian, chịu khó và nhiều lúc sẽ thấy hơi buồn nhưng điều quan trọng nhất là cần tìm thấy sự thích thú với nó mới có nhiều động lực để theo đuổi. Khi làm bài mà không thấy chán sẽ hay hơn.

Từ thất bại đến huy chương vàng toán quốc tế - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đón đội tuyển toán Việt Nam trở về từ kỳ thi toán học quốc tế 2022 - Ảnh: Bộ GD-ĐT

Không chấp nhận quá khứ

* Khi giành được liên tục những thành tích "đầu tiên" của Việt Nam, Đăng thấy có nhiều áp lực không?

- Năm lớp 11 tôi từng thất bại khi mất cơ hội tham dự IMO và rất buồn, sốc. Lúc đó tôi có hai sự lựa chọn là dừng luôn kỳ thi bởi năm 2020 đã trở thành học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt huy chương vàng IMO và học lực cũng khá ổn, các thầy cô đều công nhận. 

Tuy nhiên, tôi thấy việc dừng lại có cảm giác như đang "ăn bám quá khứ, luôn luôn nhìn về quá khứ hào quang, chấp nhận quá khứ". Từ đó tôi bắt đầu lại từ đầu, tham gia vòng sơ loại đầu tiên để học, củng cố những phần thấy còn đang yếu, đặc biệt về hình học.

Bản thân tôi tin chắc chắn gia đình và thầy cô chỉ muốn mình vui vẻ, tận hưởng việc học chứ không bắt đạt được thành tích này, thành tích khác. Song tôi cũng thấy rõ một trong những nhược điểm lớn nhất là thường tự đặt áp lực lớn cho bản thân và điều đó không tốt chút nào cả, chưa kể khi vào phòng thi có thể khiến cảm thấy run. 

Tuy nhiên tôi suy nghĩ phải quyết tâm đoạt được huy chương vàng bởi năm lớp 12 là năm cuối tham gia kỳ thi Olympic này. Mục tiêu này đối với mọi người có thể là cao nhưng với tôi đã đạt năm lớp 10. Lớp 11 không làm được nên năm nay nếu không đạt dễ bị không ít người nói là "ăn may" đúng một lần.

Nhiều lúc tôi cũng lo lắng mình không đạt được mục tiêu nhưng sau đó thường lơ đi bởi càng nghĩ càng tiêu tốn thời gian, căng thẳng hơn và trước khi đi thi điều quan trọng nhất là phải có sức khỏe, tinh thần tốt. Cạnh đó, điều may mắn là đằng sau tôi luôn có gia đình, bạn bè và các thầy cô động viên để vượt qua, đạt được thành tích tốt như vừa qua.

* Thời gian tới, Đăng sẽ có những dự định gì?

- Sau khi kết thúc nghỉ hè tôi sẽ tiếp tục theo học hệ cử nhân tài năng toán học của khoa toán - cơ - tin học, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) khoảng một năm và học ngoại ngữ. Tôi mong muốn sau này trở thành một nhà nghiên cứu về toán học như giáo sư Ngô Bảo Châu nên sẽ đi du học và chọn nước Pháp - nơi được đánh giá cao về lý thuyết, nghiên cứu về toán học.

Biến thất bại thành động lực vươn lên

* Đăng muốn nhắn gửi thế nào đến các bạn, nhất là các thế hệ yêu thích môn toán sau đây để có thể gặt hái được những thành công?

- Không riêng các bạn yêu thích môn toán mà mọi người cần biết mình đam mê môn gì và sau đó phải quyết tâm, chăm chỉ, nỗ lực, dành nhiều thời gian hơn với môn học đó. Việc thất bại trong khi thực hiện đam mê cũng buồn nhưng phải biến đó thành động lực để quyết tâm vươn lên.

Tôi nghĩ rằng có thể chúng ta không đi được đến đích cuối cùng nhưng nỗ lực, quyết tâm để thực hiện nó sẽ giúp thu hội thêm nhiều kiến thức nhằm chọn ngành, nghề sau này. Đồng thời, chính qua sự đam mê đó giúp mình tìm được những người bạn tri kỷ, có cùng sở thích.

Ông Ngô Quý Đạt (cha của Ngô Quý Đăng):

Yêu toán một cách tự nhiên

Niềm đam mê với môn toán của Đăng được khơi dậy từ chính ông ngoại và con yêu toán một cách tự nhiên, rất hạnh phúc khi được học. Con là người rất nỗ lực, hết mình trong học tập.

Năm lớp 10 con đoạt huy chương vàng và mọi thứ đến rất bất ngờ, tạo thành màu hồng rất đẹp. Nhưng đến lớp 11 con trượt đội tuyển IMO và điều này giống như người đang trên "đỉnh cao lao xuống hố", cảm giác rất nặng nề, nhiều suy nghĩ nhất với một chàng trai mới lớn. Lúc đó, bố mẹ chỉ biết đưa con đi du lịch, nói chuyện vui vẻ và thầy cô, bạn bè ở bên góp ý, động viên. Chính khoảng thời gian đó cùng sự động viên, quyết tâm của bản thân đã giúp con trưởng thành và lấy lại tinh thần, nỗ lực đạt được kết quả như vừa qua.

Cô giáo Vũ Như Nguyệt (giáo viên chủ nhiệm của Ngô Quý Đăng):

Kết quả thế nào em cũng là người chiến thắng

Khi Đăng đi thi, các bạn trong lớp và tôi nhắn rằng dù kết quả thế nào em vẫn luôn là người chiến thắng trong mắt chúng tôi. May mắn, lần này Đăng đã hoàn thiện bản thân và đạt mục tiêu, ước nguyện của mình giành huy chương vàng với điểm tuyệt đối IMO.

Thí sinh đạt điểm tuyệt đối Olympic toán quốc tế: Tiếp tục theo đuổi toán học Thí sinh đạt điểm tuyệt đối Olympic toán quốc tế: Tiếp tục theo đuổi toán học

TTO - Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), người giành huy chương vàng IMO 2022 với số điểm tuyệt đối 42/42, cho biết em sẽ tiếp tục học tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên và theo đuổi toán học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên