Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Từ rác tập kết ngay khu cao cấp đến mùi như hầm cầu nơi xóm nhỏ

23/01/2021 12:08 GMT+7

TTO - Khu Him Lam Phú An (Q.9): Từ 5h chiều, xe rác tập trung. Rác la liệt trên đường, chảy nước xuống lòng đường, bốc mùi hôi thối. Xóm ấp Đông Huề gần nơi làm bong bóng cá: "Mùi như mùi hầm cầu bốc lên"...

Từ rác tập kết ngay khu cao cấp đến mùi như hầm cầu nơi xóm nhỏ  - Ảnh 1.

Bãi tập kết rác trên đường Thủy Lợi - Ảnh: T.M

Ban quản trị đã nhiều lần góp ý đến chủ đầu tư dự án là Công ty Him Lam để ý kiến với chính quyền địa phương giải quyết tình trạng nói trên, nhưng đến nay chưa biết bao giờ mới được giải quyết.

Hàng ngàn hộ dân tại đường Thủy Lợi và khu chung cư Him Lam Phú An (P.Phước Long A, Q.9, TP.HCM) mới đây đã có đơn đề nghị chủ đầu tư và chính quyền địa phương sớm di dời bãi tập kết rác tồn tại từ nhiều năm nay ngay trong khu dân cư. 

Trạm tập kết rác ở khu dân cư hiện đại

Bãi tập kết rác nằm trên đường Thủy Lợi, đoạn dẫn từ đường Nam Hòa vào đến chung cư Him Lam Phú An thường xuyên ở vào tình trạng quá tải, rác tràn ra đường gây cản trở giao thông và bốc mùi hôi thối cho cả khu vực.

Ông Nguyễn Xuân Minh, cư dân tại khu vực, cho biết cứ từ 5h chiều trở đi là các xe rác tập trung tại đây cản trở đường đi lại của bà con. Rác nằm la liệt trên đường, chảy nước xuống lòng đường, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Những ngày trời nóng nực mùi rác còn bốc lên cả những tầng cao nhất của chung cư cách đó hàng trăm mét. 

"Khu vực này từ lâu đã trở thành một khu dân cư đông đúc và hiện đại nên việc để tồn tại một bãi tập kết rác như vậy rất mất vệ sinh, ảnh hưởng mỹ quan và an toàn giao thông đô thị" - ông Minh cho biết.

Ông Nguyễn Phong Phú, trưởng ban quản trị chung cư Him Lam Phú An, cho biết ngoài các hộ dân hai bên đường Thủy Lợi, riêng khu chung cư Him Lam Phú An đã có gần 4.000 cư dân đang sinh sống. 

Thời gian qua ban quản trị chung cư nhận được rất nhiều ý kiến của người dân phản ứng gay gắt về trạm tập kết rác nằm trên đường Thủy Lợi. Ban quản trị đã nhiều lần góp ý đến chủ đầu tư dự án là Công ty Him Lam để ý kiến với chính quyền địa phương giải quyết tình trạng nói trên, nhưng đến nay chưa biết bao giờ mới được giải quyết.

Khổ với mùi hôi từ cơ sở sản xuất bong bóng cá

Từ rác tập kết ngay khu cao cấp đến mùi như hầm cầu nơi xóm nhỏ  - Ảnh 2.

Mùi hôi từ cơ sở sản xuất bong bóng cá Lập Trường Nghĩa đã làm khổ hàng xóm - Ảnh: N.T.

Người dân ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) phản ảnh tình trạng mùi hôi từ cơ sở sản xuất bong bóng cá Lập Trường Nghĩa bủa vây cả xóm. Ông Đinh Ngọc Bình, sống ở đây, bức xúc: "Mùi như mùi hầm cầu bốc lên". 

Những hộ xung quanh thì bị "tra tấn" khủng khiếp hơn, còn hộ trồng hoa luôn phập phồng sợ nước thải từ cơ sở nếu chảy qua vườn hoa sẽ làm chết cây.

Phòng Tài nguyên và môi trường TP Sa Đéc cho biết sau khi nhận được thông tin từ báo Tuổi Trẻ đã cử cán bộ đến cơ sở kiểm tra và ghi nhận tình hình. "Cơ sở này chỉ có hầm chứa nước thải, chứ chưa có bất kỳ biện pháp xử lý nước hay mùi hôi. Cơ sở cũng chưa lập kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định dù đã hoạt động gần 2 năm" - ông Nguyễn Thanh Hải, phó Phòng Tài nguyên và môi trường TP Sa Đéc, nói.

Cũng theo ông Hải, phòng mới nhận được kế hoạch bảo vệ môi trường của cơ sở tuy nhiên chưa đạt, phải làm lại. Sắp tới phòng sẽ đề xuất UBND TP theo hướng xử phạt vi phạm hành chính, nếu không khắc phục sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Xóm giềng lục đục vì... mùi hôi Xóm giềng lục đục vì... mùi hôi

TTO - Có một căn nhà trong khu vườn rộng 2 công đất ven sông quê yên bình, ông Nguyễn Văn Chính tưởng đã có thể an dưỡng tuổi già. Nhưng từ khi nhà kế bên thành trại nuôi bò, cả xóm sống trong khổ sở mấy năm nay.

TRẦN MẠNH - N.TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận