Phòng Tư pháp huyện: "Công Phượng sinh ngày 21-1-1995"

19/11/2014 19:25 GMT+7

TTO - Chiều 19-11, trả lời Tuổi Trẻ, ông Trần Doãn Phú - trưởng phòng Tư pháp huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết qua kiểm tra giấy tờ, hồ sơ của Công Phượng cho thấy cầu thủ này sinh ngày 21-1-1995.

Ông Nguyễn Công Bảy - bố Công Phượng đưa ra sổ hộ khẩu nói con mình sinh năm 1995 - Ảnh: Cảnh Phúc

Theo ông Phú, ngày 18-11, đoàn kiểm tra của phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã làm việc với chủ tịch UBND xã, cán bộ tư pháp, công an xã Mỹ Sơn và tiếp cận, kiểm tra các hồ sơ còn lưu giữ tại đây, gồm giấy khai sinh gốc, bản khai hộ khẩu và các giấy tờ khác liên quan đến năm sinh của Nguyễn Công Phượng.

“Qua kiểm tra, giấy khai sinh gốc của Công Phượng làm ngày 20-10-1995, ghi Công Phượng sinh ngày 21-1-1995 do nguyên chủ tịch xã Mỹ Sơn Nguyễn Văn Nhật ký. Chúng tôi cũng đã xác minh, ông Nhật là người ký vào giấy khai sinh cho Công Phượng thời điểm đó. Đây là giấy tờ rất quan trọng để chứng minh ngày, tháng, năm sinh cho công dân này”, ông Phú nói.

Sổ hộ khẩu của gia đình ông Nguyễn Công Bảy - Ảnh: Cảnh Phúc

“Năm 2010, xã Mỹ Sơn làm lại sổ đăng ký quản lý hộ tịch, trong đó có trường hợp của Công Phương được căn cứ theo giấy khai sinh bản chính, sổ hộ khẩu, tờ khai của gia đình và giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học là đúng quy trình. Tất cả các giấy tờ đều thể hiện Công Phượng sinh ngày 21-1-1995”, ông Phú khẳng định.

Về việc giấy khai sinh bản chính (bản gốc) Công Phượng không có số, không có quyển, ông Phú thừa nhận cán bộ làm hộ tịch có thiếu sót.

“Thời điểm đó, không chỉ giấy khai sinh của Công Phượng thiếu số số, quyển mà nhiều giấy khai sinh người dân ở xã Mỹ Sơn và các xã khác đều có gặp tình trạng tương tự do năng lực chuyên môn cán bộ còn yếu”, ông Phú nói.

Liên quan đến giấy đăng ký khai sinh trong hồ sơ của Công an huyện Đô Lương của gia đình Công Phượng được chương trình Chuyển động 24h đề cập, ông Phú nói “đoàn kiểm tra chưa tiếp cận”.

Tuy nhiên, ông Phú cũng nhận định, qua chương trình của VTV, sổ đăng ký khai sinh được lưu trữ tại Công an huyện Đô Lương được làm năm 2001. Trong khi đó xã đã xác thực được giấy khai sinh Công Phượng được làm thời điểm năm 1995.

Ông Phú cho biết thêm, Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã lập biên bản, ghi nhận ý kiến của tư pháp, công an và lãnh đạo xã Mỹ Sơn để báo cáo cho Sở Tư pháp Nghệ An về hồ sơ của cầu thủ Công Phượng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 19-11, bà Kiều Thị Huệ - trưởng phòng Hành chính Tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận được ý kiến của lãnh đạo Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) yêu cầu kiểm tra hồ sơ, tuổi của Nguyễn Công Phượng, Sở đã chỉ đạo Phòng Tư pháp huyện Đô Lương về xã Mỹ Sơn thẩm tra, xác minh tuổi của cầu thủ này.

“Tuy chưa trực tiếp kiểm tra nhưng qua theo dõi báo đài và các phương tiện thông tin đại chúng về hồ sơ tuổi của Công Phượng, tôi thấy việc quản lý hồ sơ hộ khẩu, hộ tịch ở địa phương xã Mỹ Sơn là tùy tiện”, bà Huệ nói.

“Hiện tại chúng tôi đang chờ Phòng Tư pháp huyện Đô Lương báo cáo bằng văn bản. Khi có kết quả từ huyện chúng tôi sẽ đối chiếu mẫu giấy khai sinh từng thời điểm và mẫu con dấu còn lưu ở phòng công chứng của Sở rồi đưa ra kết luận cuối cùng”, bà Huệ nói.

CẢNH PHÚC - HỒ VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận