02/02/2021 09:05 GMT+7

Từ nghị quyết phải làm cho dân giàu nước mạnh

Đ.TRANG - V.SỰ - T.LONG
Đ.TRANG - V.SỰ - T.LONG

TTO - "Phải thể chế hóa, cụ thể hóa nghị quyết, chỉ đạo quyết liệt, từ trên xuống dưới thống nhất để ra được của cải vật chất, nước phải giàu, dân phải mạnh, đời sống của nhân dân sung sướng hơn, đấy mới là điều quan trọng nhất".

Từ nghị quyết phải làm cho dân giàu nước mạnh - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh: MINH LINH

Còn quyền, còn chức, còn tiền, nếu người ta không tu dưỡng, rèn luyện thì sẽ còn sa ngã.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh điều này tại cuộc họp báo sau khi bế mạc Đại hội Đảng XIII. Bởi theo ông: "Thành công của đại hội không phải chỉ là ra được nghị quyết hay bầu được ban chấp hành mới, mà quan trọng là phải đưa nghị quyết đi vào cuộc sống thế nào".

Văn kiện sửa 80 lần

"Tôi là người trong cuộc, tôi dám mạnh dạn là cho đến thời điểm này đại hội của chúng ta đã thành công rất tốt đẹp" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trong khẳng định.

Đầu tiên là công tác chuẩn bị văn kiện. Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói đây là công tác khó nhất, lần này lại rất nhiều, gồm tổng kết 5 năm nhiệm kỳ Đại hội XII, nhìn lại cả quá trình 35 năm đổi mới đất nước, báo cáo chính trị, xây dựng Đảng, kinh tế - xã hội... 

Phải làm từ 2018, sửa đi sửa lại 80 lần, lấy ý kiến các ngành các cấp và đăng toàn văn công khai để toàn dân góp ý kiến, rồi tổng hợp ý kiến đại hội để bổ sung vào làm văn kiện. 

Đây là cách làm mới và có thể nói là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân chứ không phải một cơ quan nào. Vì vậy nội dung văn kiện thảo luận, thống nhất rất nhanh.

Thứ hai là công tác nhân sự. Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng cho biết đã làm từ năm 2018 đến nay, chưa bao giờ làm chu đáo, thận trọng, khách quan như lần này. 

"Làm từng bước, dễ đến khó, rộng đến hẹp, làm hết việc này sang việc khác, gồm chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, dự kiến nhân sự lãnh đạo nhiều cơ quan, thận trọng từng bước một. Cho nên khi ra đại hội thì không phải thảo luận nhiều mà thống nhất rất nhanh" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước thông tin.

Thứ ba là công tác tổ chức đại hội. Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định là rất chu đáo, đảm bảo an toàn tuyệt đối, nhất là trong đợt dịch COVID-19 đang xảy ra. Đặc biệt là tránh tình trạng mời mọc ăn uống, chè chén, xin phiếu bầu, quyết tâm làm rất mạnh.

Quan trọng hơn, theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, là thành công của Đại hội XIII đã truyền được cảm hứng, quyết tâm ý chí, bản lĩnh để sắp tới đưa đất nước phát triển ở một tầm cao mới, Việt Nam ngày càng sánh vai với các nước trên thế giới.

Từ nghị quyết phải làm cho dân giàu nước mạnh - Ảnh 3.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ra mắt tại phiên bế mạc đại hội - Ảnh: MINH LINH

Chống tham nhũng còn gian nan lắm

Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: "Tôi xin khẳng định đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa được một bước. Chứ còn quyền, còn chức, còn tiền, nếu người ta không tu dưỡng, rèn luyện thì sẽ còn sa ngã. Đây là cuộc đấu tranh còn gian nan lắm".

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết từ năm 2013, khi ông được phân công làm trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, đến nay công tác này đã làm liên tục, xử nhiều vụ và nhiều ủy viên Trung ương, ủy viên Bộ Chính trị đi tù. "Tôi nói là không dừng, không nghỉ, không kể đó là ai, không có vùng cấm" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Nhấn mạnh sự cương quyết song Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng chia sẻ: "Làm không phải cốt để trị ai hay thù oán gì ai. Hoàn toàn nhân văn, nhân đạo. Tôi muốn nhắc lại câu của Bác Hồ: "Cưa một cành cây mọt, sâu thì cứu cả cây". Xử một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm. Để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa là chính chứ không phải là cốt xử cho nhiều, xử cho nặng".

Lo nhiều hơn mừng

Tại buổi họp báo, các phóng viên chúc mừng Tổng bí thư vừa được Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII bầu và chúc ông nhiều sức khỏe.

Chia sẻ lời chúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: "Mừng thì mừng rồi nhưng lo nhiều hơn vì sắp tới nhiệm vụ còn lớn, nhiều, khó khăn, phức tạp, còn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp chưa lường hết được.

Cảm ơn các bạn đã chúc mừng tôi và cũng chúc mừng sức khỏe. Bây giờ tôi không được khỏe lắm, tuổi cũng đã cao, cũng xin nghỉ rồi, thế nhưng đại hội bầu phải làm, đảng viên thì phải chấp hành. Tôi sẽ cố gắng, hết sức cố gắng".

Cơ đồ đất nước chưa bao giờ được như hôm nay

Báo cáo kết quả biểu quyết một số vấn đề trong các văn kiện và thông qua nghị quyết đại hội, ông Lê Minh Hưng - tân bí thư Trung ương Đảng, trưởng đoàn thư ký Đại hội XIII - cho biết:

"Nội dung "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay" đã được đưa vào dự thảo nghị quyết. Đây là nội dung được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hai lần nhấn mạnh ở phiên khai mạc đại hội".

Tại cuộc họp báo, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: "Điều này tôi đã nói cách đây ba năm, cũng phải thảo luận mãi, cũng có người cho rằng nói như vậy có chủ quan, kiêu ngạo không? Nhưng tôi có đầy đủ cơ sở chứng minh câu tôi nói là đúng. Vừa rồi đã đưa được câu này vào văn kiện, rất tự hào...".

Không xem thường bất cứ nguy cơ nào

Phóng viên đã đặt câu hỏi về việc Đảng nhận diện trong các nguy cơ và thách thức, nguy cơ nào là nguy hiểm nhất?

Ông Nguyễn Xuân Thắng - ủy viên Bộ Chính trị, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương - cho rằng các thách thức đều tương tác lẫn nhau. Nếu muốn xử lý phải làm đồng bộ, bài bản và có những giải pháp thiết thực.

Ông Thắng ví dụ, nếu công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí được làm tốt sẽ góp phần khắc phục tình trạng "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Trao đổi thêm, ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - cho biết, trong những năm vừa qua, Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo để tích cực đấu tranh, ngăn ngừa 4 nguy cơ mà hội nghị toàn quốc của Đảng giữa nhiệm kỳ khóa VII năm 1994 đưa ra.

Tuy nhiên, hiện nay các nguy cơ này vẫn còn tồn tại. Bên cạnh đó có thể có một số mặt chuyển biến phức tạp hơn. 4 nguy cơ quan hệ chặt chẽ, thúc đẩy lẫn nhau. Nguy cơ nào cũng nguy hại, đều phải đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi, không thể chủ quan, xem thường bất cứ nguy cơ nào.

"Nếu xét về yếu tố bên trong, nội lực của Đảng, đất nước, dân tộc, nhân dân ta, quan trọng nhất là các thế lực thù địch luôn muốn thực hiện diễn biến hòa bình đối với Đảng, chế độ ta.

Nhưng mà tin tưởng rằng nếu chúng ta thật sự đoàn kết, vững vàng, bản lĩnh chính trị cao và dựa trên trí tuệ toàn Đảng, toàn dân, không có thế lực nào ngăn cản con đường phát triển của đất nước chúng ta" - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Tôi xin nghỉ nhưng Đại hội bầu, đảng viên phải chấp hành'

TTO - "Bây giờ tôi không được khỏe lắm, tuổi cũng đã cao, cũng xin nghỉ rồi, thế nhưng Đại hội bầu phải làm, Đảng viên thì phải chấp hành”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước tâm sự tại họp báo sau khi bế mạc Đại hội XIII sáng 1-2.

Đ.TRANG - V.SỰ - T.LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0