Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Từ ngày Grab tăng nhiều loại phí vô lý, tôi đã gỡ bỏ app và chuyển sang dùng dịch vụ khác

09/07/2022 10:33 GMT+7

TTO - Rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ thái độ như vậy xung quanh việc tăng nhiều loại phí vô lý của hãng xe công nghệ này. Mới đây nhất, việc Grab thu "phí nắng nóng" 5.000 đồng/chuyến càng như giọt nước tràn ly.

Từ ngày Grab tăng nhiều loại phí vô lý, tôi đã gỡ bỏ app và chuyển sang dùng dịch vụ khác - Ảnh 1.

Khách đặt thức ăn vào buổi trưa có khả năng bị thu thêm phí ship 5.000 đồng/đơn hàng - Ảnh: Q.ĐỊNH

Như đã thông tin, kể từ ngày 6-7, mỗi chuyến xe GrabBike, giao thức ăn GrabFood và dịch vụ đi chợ hộ GrabMart tăng 5.000 đồng, riêng GrabExpress tăng 3.000 đồng. Mức phụ phí này sẽ tính vào giá cước cho mỗi chuyến xe, đồng nghĩa mỗi chuyến xe 2 bánh sẽ tăng thêm 5.000 đồng.

Theo giải thích của Grab, việc tăng phụ phí này nhằm hỗ trợ tài xế hoạt động trong thời tiết nắng nóng gay gắt, giảm phần nào vất vả cho tài xế.

Từ ngày Grab tăng nhiều loại phí vô lý, tôi đã gỡ bỏ app và chuyển sang dùng dịch vụ khác.

Trích ý kiến bạn đọc tên Trâm


Tuy nhiên, theo rất nhiều bạn đọc, lời giải thích này hoàn toàn không thuyết phục. Thậm chí, rất vô lý.

Bạn đọc Toàn viết: "Tăng phí nắng nóng nhưng Grab ngồi trong phòng điều hòa mát mẻ vẫn bỏ túi 900 - 1.500 đồng/chuyến. Nếu tăng loại phí này thì phải tách ra riêng để tài xế được hưởng trọn vẹn chứ không được gộp chung vào như vậy được".

Và nói như bạn đọc Phạm Mậu: "Grab tăng 5.000 đồng mà anh em tài xế được hưởng hết thì tôi hoàn toàn ủng hộ, thậm chí tăng 10.000 cũng được. Ngược lại, nếu anh em tài xế không được nhận thì công ty Grab quá bóc lột sức lao động của anh em".

Quyết liệt hơn, bạn đọc Nguyễn Thọ bổ sung: "Nếu trời mưa hay nắng nóng thì khách hàng chúng tôi cũng cảm nhận được nên thường tip thêm cho tài xế rồi. Thiết nghĩ, công ty không nên viện cớ này để tăng thêm một cách vô lý để hưởng lợi trên mồ hôi của tài xế".

Cho rằng trong thời buổi khách hàng có nhiều sự lựa chọn như hiện nay, Grab không thể viện vào lý do tăng phí để hỗ trợ cho tài xế. Ngược lại, việc tăng giá vô lý có khi khách hàng thất vọng chuyển sang dịch vụ khác. Và lúc đó chính tài xế mới là người chịu thiệt.

Bạn đọc Cauvongxanh đề nghị: "Nếu thật sự thương tài xế, kinh doanh có hậu thì Grab nên dùng quỹ phúc lợi hay quỹ tình thương của doanh nghiệp bù đắp cho tài xế mới thực sự có ý nghĩa hảo tâm. Chứ nói thương tài xế mà móc túi khách hàng theo kiểu tận thu để hưởng lợi có cả phần của công ty Grab thì không ổn, không có tâm...".

Đi thẳng vào vấn đề, bạn đọc Nguyễn Thành Nhân viết: "Grab tìm mọi cách để lấy tiền khách chứ tài xế có được bao nhiêu. Tài xế chạy phải chia 4 phần chi phí. 1 phí Grab. 2 thuế nhà nước. 3 phí xăng tăng giá. 4 sửa xe thay nhớt định kỳ. Như vậy tài xế chạy được 500.000/ngày cũng chẳng còn bao nhiêu".

Trong khi đó, từ việc tăng nhiều loại phí như trong thời gian qua, theo nhiều bạn đọc, Grab không còn là dịch vụ tốt để khách hàng lựa chọn.

Về ý này, bạn đọc Kim dẫn chứng: "Tui thấy giá Grab ngày càng tăng quá cao. Ví dụ tui đặt chuyến Thủ Đức - Bình Tân Grab báo hơn 700.000 đồng vì trời sắp mưa. Chờ không được tui hủy chuyến đặt sang taxi có 470.000 đồng. Sao chênh nhiều vậy?".

Một dẫn chứng khác cũng được bạn đọc này kể lại, như có hôm đặt chuyến Thủ Đức - Biên Hòa cũng giờ cao điểm Gab báo giá 420.000 đồng. Sau đó, bạn đọc này chuyển qua taxi có 340.000 đồng.

Theo bạn đọc Kim, giá Grab ngày càng cao phi lý và tài xế không được hưởng tiền tăng. Trong lúc giờ cao điểm, trời mưa thì không thể đặt Grab được.

Bên cạnh những góp ý, phê phán cách tận thu của Grab, cũng số ít có ý kiến cho rằng việc tăng phí là hợp lý bởi đã kinh doanh là phải có lợi nhuận!

Đại diện cho lý lẽ này, bạn đọc Nhu Nguyen viết: "Truớc giờ Grab họ phải bù tiền để hút khách hàng và tài xế. Giờ đã tới hạn phải có lợi nhuận thì phải tăng giá thôi. Bài toán chi phí và lợi nhuận phải song song thì công ty mới có lãi, đâu có gì mãi rẻ đuợc".

Là người sử dụng dịch vụ của Grab, theo bạn việc tăng giá cước, phụ thu "thời tiết nắng nóng gay gắt" có hợp lý? Trong tình hình hiện tại, Grab Việt cần có những giải pháp nào để giữ lại hình ảnh những chuyến xe thân thiện vốn có trước đây?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... kính mời bạn gởi đến Tuổi Trẻ Online qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn và dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Bác tài Grab và chuyện chưa kể về những cuốc xe mùa dịch Bác tài Grab và chuyện chưa kể về những cuốc xe mùa dịch

Khi thành phố dần khỏe lại cũng là lúc các bác tài áo xanh có dịp chia sẻ về quãng thời gian khó khăn mùa dịch, cũng như niềm hạnh phúc khi giúp đỡ cộng đồng.

TR.D tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận