Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Từ năm sau, sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin người bán cho cơ quan thuế

21/07/2021 18:47 GMT+7

TTO - Theo Tổng cục Thuế, dự kiến hàng tháng, sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin từng người bán trên sàn gồm tên chủ gian hàng, mã số thuế, số chứng minh nhân dân / căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại, doanh thu... cho cơ quan thuế.

Từ năm sau, sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin người bán cho cơ quan thuế - Ảnh 1.

Cơ quan thuế sẽ truy vết người bán hàng online qua các sàn thương mại điện tử để thu thuế - Ảnh: N.PHƯỢNG

Trong công văn lấy ý kiến về các bước dự kiến triển khai lộ trình kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với sàn thương mại điện tử vừa được gửi cho Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, Tổng cục Thuế đã đề xuất như trên.

Cụ thể, Tổng cục Thuế cho biết theo hướng dẫn tại thông tư 40 có hiệu lực từ ngày 1-8, chủ sở hữu sàn thương mại điện tử phải khai và nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế.

Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn, chủ sở hữu sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế.

Để đảm bảo việc triển khai nội dung trên phù hợp với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và các sàn thương mại điện tử, Tổng cục Thuế dự kiến từ ngày 1-1-2022, các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin người bán hàng cho cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Dự kiến dữ liệu sẽ được chuyển định kỳ hàng tháng theo bảng tổng hợp của từng người bán trên sàn gồm các thông tin cơ bản như tên gian hàng/tên chủ gian hàng, mã số thuế, số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, địa chỉ, email, số điện thoại, doanh thu trong tháng. Về cơ bản, những dữ liệu này là sẵn có tại các sàn theo pháp luật về quản lý thương mại điện tử.

Còn từ tháng 8 năm nay đến hết năm 2021, Tổng cục Thuế phối hợp với Bộ Công Thương khảo sát thực tế một số sàn thương mại điện tử để xây dựng chuẩn dữ liệu. Tổng cục Thuế lấy ý kiến các chủ sàn thương mại điện tử xây dựng dự thảo chuẩn dữ liệu và lộ trình thực hiện việc kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với sàn thương mại điện tử...

'Truy vết' người bán hàng online qua sàn thương mại điện tử, ngân hàng... để thu thuế

TTO - Một người bán quần áo online vừa bị truy thu thuế hơn 500 triệu đồng bằng cách "truy vết" trên mạng. Cơ quan thuế cũng đưa ra cách mới với hộ kinh doanh, theo đó sẽ "nắm người có tóc" là các tổ chức có liên quan và dòng tiền chi trả.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận