Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Tư lệnh hải quân, thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thăm Việt Nam

18/03/2016 18:07 GMT+7

TTO - Đây là chuyến thăm đầu tiên giữa tư lệnh hải quân và tư lệnh thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tới Việt Nam trong nhiều thập kỷ.

Đô đốc Scott H. Swift - Ảnh: US Navy và  Trung Tướng John A. Toolan - Ảnh: US Marine Corps
Đô đốc Scott H. Swift và trung tướng John A. Toolan - Ảnh: US Navy & US Marine Corps

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ, đô đốc Scott H. Swift - tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ và trung tướng John A. Toolan - tư lệnh thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, đã có cuộc gặp với chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam - tư lệnh Quân chủng hải quân nhân dân Việt Nam - ngày 18-3.

Đây là một trong những cuộc họp với quan chức cấp cao ở Hà Nội và Hải Phòng của tư lệnh Swift và tư lệnh Toolan trong chuyến thăm Việt Nam ba ngày từ 17 đến 19-3.

Thông cáo của sứ quán Mỹ dẫn lời tư lệnh Swift cho biết đây là chuyến thăm hỗn hợp đầu tiên giữa tư lệnh hải quân và tư lệnh thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tới Việt Nam trong nhiều thập kỷ.

Chuyến thăm này là cơ hội tuyệt vời để gặp các đối tác của Hoa Kỳ ở Quân chủng hải quân nhân dân Việt Nam và tìm kiếm cách thức để lực lượng hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam gặp gỡ thường xuyên hơn thông qua các chuyến thăm của tàu và các chương trình trao đổi.

“Lực lượng hải quân của chúng ta chia sẻ cam kết về một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, về an ninh hàng hải và ổn định theo cách có lợi cho sự thịnh vượng đang gia tăng ở tất cả các quốc gia trong khu vực" - ông Swift nói.

Đại sứ quán Mỹ cho biết chuyến thăm nhấn mạnh mối quan hệ song phương ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực hải quân như là một phần của Hiệp định đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Lực lượng hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam thường xuyên có những tương tác thông qua các buổi nói chuyện giữa các sĩ quan, các chuyến thăm tại cảng và các chương trình trao đổi nghiệp vụ như chương trình Đối tác Thái Bình Dương và hoạt động Giao lưu hải quân song phương (NEA) được tổ chức hằng năm ở Đà Nẵng.

Những tương tác cả song phương và đa phương đã giúp củng cố các mối quan hệ công việc, xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, thể hiện một cam kết chung về an ninh hàng hải, hòa bình và ổn định trong khu vực.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận