Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Từ giá 2.000-3.000 đồng/kg, thanh long trở lại giá 10.000-12.000 đồng/kg

06/02/2020 11:49 GMT+7

TTO - Sau nhiều ngày chịu mức giá 'sát đáy', thanh long tại Châu Thành, Long An bắt đầu được các nhà kho mở cửa thu mua trở lại. Tuy nhiên, nhiều nhà kho vẫn chưa thực sự mạnh dạn thu mua.

Từ giá 2.000-3.000 đồng/kg, thanh long trở lại giá 10.000-12.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Thanh long tại Châu Thành, Long An bắt đầu được các kho mua trở lại - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 6-2, sau nhiều ngày "đứng hình" vì bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus corona chủng mới, giá thanh long bị đẩy xuống chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg, hiện thanh long tại vùng Châu Thành, Long An đang bắt đầu được nhiều thương lái hỏi mua trở lại với mức giá khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh - chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An - cho biết sở dĩ giá thanh long đang lên trở lại vì đã có đến 90% các kho, cơ sở chế biến thanh long tại Châu Thành đang bắt đầu mua trở lại.

"Các kho đang bắt đầu mua để chờ việc chuyển hàng qua cửa khẩu thông suốt trở lại. Tuy nhiên, việc thông quan vẫn đang còn vướng mắc ở chỗ khi tài xế qua cửa khẩu thì phải chịu cách ly trong thời gian từ 7-14 ngày khiến việc xuất hàng bị trì trệ. 

Điều này cũng khiến các đơn vị thu mua còn e dè, nhà xe chưa dám đi. Hiện chúng tôi đã kiến nghị xin cơ quan chức năng tháo gỡ vấn đề này. Nếu sắp xếp được việc đổi tài xế ở cửa khẩu để việc vận chuyển hàng được hanh thông thì thị trường nông sản sẽ nhanh chóng hồi phục" - ông Trịnh nói.  

Cũng theo ông Trịnh, ngay sau hội nghị bàn về việc tiêu thụ thanh long do Sở Công thương tỉnh Long An tổ chức vào ngày 5-2, đại diện hệ thống siêu thị Big C đã đồng ý mua mức giá 9.000 đồng/kg thanh long.

"Trong ngày hôm qua, hệ thống Big C đã đặt mua 6 tấn để tiêu thụ. Đây cũng xem như là một trong những giải pháp nếu việc xuất khẩu qua Trung Quốc gặp phải trở ngại khác" - ông Trịnh nói thêm.

TP.HCM TP.HCM 'mai mối' các chuỗi siêu thị thu mua thanh long miền Tây

TTO - Ngoài việc "mai mối" một số hệ thống cửa hàng đến với địa phương đang có thanh long tồn đọng nhiều, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM lưu ý việc xây dựng tiêu chuẩn trồng nông sản để tránh việc phải "giải cứu" lặp lại trong tương lai.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận