05/07/2022 09:31 GMT+7

Từ đề xuất miễn học phí

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Năm học 2022 - 2023 sẽ là năm các địa phương phải thực hiện nghị định 81 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Từ đề xuất miễn học phí - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 tại TP.HCM. Năm nay các em có thể đăng ký tham dự thi vào lớp 10 với 3 kỳ thi tuyển sinh khác nhau - Ảnh: H.HG.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS trên cả nước từ năm học 2022 - 2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 4-7 dù mới chỉ ở mức đề xuất nhưng thông tin trên đã phần nào giúp cởi bỏ nỗi lo canh cánh trong lòng nhiều phụ huynh có con đang ở độ tuổi đến trường, để họ hy vọng sẽ không phải đóng học phí theo mức mới.

Năm học 2022 - 2023 sẽ là năm các địa phương phải thực hiện nghị định 81 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Theo khung học phí mới của nghị định này, chỉ riêng TP.HCM đã phải tăng mức học phí bậc THCS gấp 5 lần so với trước. Và không chỉ TP.HCM, ở nhiều địa phương khác, học phí luôn là nỗi lo với phụ huynh, khi học phí tăng là tăng thêm gánh nặng cơm áo.

Chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS là chủ trương nhân đạo, làm giảm tình trạng học sinh nghỉ và bỏ học. Hải Phòng là địa phương đầu tiên miễn 100% học phí, không chỉ cho học sinh THCS mà miễn học phí cho tất cả học sinh từ cấp mầm non đến THPT, thực hiện từ năm học 2020 - 2021 đối với học sinh mầm non và THCS, từ năm học 2021 - 2022 đối với học sinh THPT. 

Năm 2018, TP.HCM cũng đã từng đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS với cam kết ngân sách TP đủ sức cấp bù cho khoản học phí này. Rất tiếc là sau đó đề xuất trên đã không được phê duyệt vì vướng thủ tục và quy định hiện hành.

Như vậy, có thể hiểu rằng miễn học phí cho học sinh THCS không phải là việc quá khó đối với các địa phương, mà chỉ là vướng các quy định, quy chế. Đề xuất của Bộ Giáo dục và đào tạo - cơ quan chuyên trách về giáo dục - sẽ là căn cứ thuyết phục để các cấp có thẩm quyền xem xét và sớm tháo gỡ những vướng mắc hiện tại, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các địa phương thực hiện.

Tuy nhiên, nếu bình tĩnh nhìn vào thực tế sẽ thấy gánh nặng tiền trường đang tạo áp lực nặng nề trên vai phụ huynh không chỉ có học phí. 

Để con em mình được đến trường, các phụ huynh phải đóng rất nhiều khoản phí khác mà mức tiền có khi cao hơn gấp nhiều lần học phí như tiền mua sách giáo khoa, tiền mua dụng cụ thực hành, tiền học kỹ năng sống, tiền học tin học và tiếng Anh…

Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ, người dân ta có quyền mơ về một nền giáo dục hội nhập theo xu thế phát triển của thế giới. 

Trong đó, học sinh được trang bị tri thức phổ thông nền tảng miễn phí, học sinh đi học không phải đóng học phí, mà còn được cung cấp miễn phí tất cả những điều kiện cần thiết để tiếp thu tri thức nền tảng tốt nhất bao gồm cả sách giáo khoa, trang thiết bị học tập… 

Nếu làm được điều này, chắc chắn sẽ không còn những khoản tiền trường gây bức xúc cho nhiều phụ huynh vào đầu mỗi năm học và tình trạng lạm thu cũng sẽ không còn đất sống.

Việc trang bị tri thức phổ thông nền tảng miễn phí cho học sinh THCS không chỉ tạo điều kiện cho học sinh khó khăn được đến trường, mà sâu xa hơn, nó còn tác động tích cực vào quá trình phổ cập giáo dục trung học ở các địa phương, phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề xuất miễn học phí cho học sinh cấp 2 cả nước Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề xuất miễn học phí cho học sinh cấp 2 cả nước

TTO - Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 4-7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên