20/01/2021 18:18 GMT+7

Từ đất liền ra ngang nhiên bao chiếm đất dân Phú Quốc, đưa người thân vào sinh sống

V.VŨ-K.NAM
V.VŨ-K.NAM

TTO - Bị can từ đất liền ra đảo Phú Quốc và đã liên tục 4 lần bao chiếm đất của 4 hộ dân, đưa người thân vào sinh sống, cho tới khi bị khởi tố bắt tạm giam.

Từ đất liền ra ngang nhiên bao chiếm đất dân Phú Quốc, đưa người thân vào sinh sống - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Văn Em nghe đọc lệnh khởi tố bị can - Ảnh: V.VŨ

Ngày 20-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Em (46 tuổi, ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) để điều tra hành vi hủy hoại tài sản.

Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 4-2020, Nguyễn Văn Em đã tự ý vào dựng hàng rào bao chiếm khu đất rộng trên 13.000m2 của 4 hộ dân, rồi chặt nhiều cây tràm bông vàng có sẵn trên đất. Toàn bộ khu đất này đều đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp cho người dân.

Có đất trống, bị can Em cất 1 căn nhà tạm và 2 chòi canh rồi đưa người thân vào sinh sống. Khi chủ đất phát hiện yêu cầu di dời thì bị can ngang ngược đe dọa hành hung.

Sau khi nhận được khiếu nại của các chủ sở hữu 4 phần đất trên, chính quyền xã Dương Tơ đã mời gia đình bị can Em lên làm việc nhiều lần về sự sai trái và thông báo cho ông Em tự tháo dỡ nhà, hàng rào, đi khỏi phần đất bao chiếm trái phép nhưng ông Em không chấp hành.

UBND xã Dương Tơ đã thành lập đoàn công tác 2 lần tiến hành cưỡng chế tháo dỡ hàng rào và những căn nhà tạm của ông Em. Đồng thời, hỗ trợ để chủ sở hữu các phần đất trên xây dựng hàng rào kẽm gai, hàng rào bằng tường ximăng phía trước, sau và cất 1 căn nhà tiền chế giao cho người thân canh giữ để chống bao chiếm.

Nhưng đến tháng 7-2020, ông Em tiếp tục quay lại phần đất trên bao chiếm lần thứ 3, chặt nhiều cây tràm bông vàng, dựng lại 2 căn nhà tạm và 2 căn lều tạm, tiếp tục đưa gia đình vào sinh sống.

Cuối năm 2020, sau khi đuổi người canh đất cho các hộ dân nói trên ra khỏi khu đất do mình bao chiếm trái pháp luật, bị can Em đập phá hoàn toàn phần tường rào ở phía sau 4 thửa đất, đồng thời dựng hàng rào khác bao chiếm, không cho ai vào các thửa đất trên.

Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Phú Quốc, tổng thiệt hại tài sản mà bị can Nguyễn Văn Em gây ra cho 4 hộ dân trên 4 thửa đất nói trên (do chặt phá cây tràm bông vàng và đập đổ tường rào) là trên 72 triệu đồng.

Từ đó dẫn đến sự việc ông Em vi phạm pháp luật hình sự về hành vi hủy hoại tài sản của người khác. Khi khám xét nơi ở của bị can sau khi khởi tố, bắt tạm giam, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi phạm tội.

Được biết, sau các lần sốt giá đất, gần đây nhất là cuối năm 2018, tình trạng bao chiếm đất của các tổ chức, cá nhân, bao chiếm đất rừng diễn ra tại nhiều khu vực ở Phú Quốc.

Có trường hợp chủ đất dù có sổ đỏ hợp pháp vẫn phải chung chi hàng trăm triệu đồng để các đối tượng bao chiếm rời đi. Đây là bị can đầu tiên bị khởi tố về hành vi bao chiếm đất ở TP đảo Phú Quốc.

Ngăn giá đất ảo ở Phú Quốc Ngăn giá đất ảo ở Phú Quốc

TTO - Từ trước khi chính thức lên thành phố, đất nền Phú Quốc đã rục rịch tăng giá. Nay nhiều doanh nghiệp, tiểu thương bắt đầu nỗi lo khó kinh doanh vì chi phí mặt bằng tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận