13/10/2012 04:35 GMT+7

Từ chối thủ khoa, tuyển sinh viên loại khá

HÀ BÌNH
HÀ BÌNH

TT - Một số sinh viên tốt nghiệp thủ khoa xin ở lại nghiên cứu chuyên sâu về chuyên môn của mình lại bị trường từ chối. Trong khi đó, trường giữ lại sinh viên tốt nghiệp loại khá.

EHVW8e15.jpgPhóng to

Tân cử nhân Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) tốt nghiệp năm 2010. Trong số này, nhiều sinh viên giỏi đã được giữ lại trường -Ảnh: Như Hùng

Năm 2010, Lê Ngọc Hà Thu tốt nghiệp thủ khoa ngành hóa học Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) với điểm trung bình học tập 8,43. Khóa luận tốt nghiệp của thủ khoa này cũng được đăng trên tạp chí Phát triển khoa học và công nghệ của ĐH Quốc gia TP.HCM. Hà Thu nhiều lần bày tỏ được ở lại bộ môn hóa học hữu cơ làm việc, nghiên cứu nhưng không được khoa đồng ý.

Sau đó, Hà Thu được trường bố trí làm việc ở khoa khoa học vật liệu của trường. “Hóa học hữu cơ là chuyên môn, sở trường của tôi. Chuyển qua khoa học vật liệu có nhiều cái bỡ ngỡ, buộc tôi phải học lại từ đầu” - Thu chia sẻ. Tương tự, tháng 6-2012, SV Lý Thị Minh Tâm tốt nghiệp thủ khoa ngành hóa học (điểm số 8,62). Nguyện vọng ở lại bộ môn hóa học hữu cơ của Tâm cũng không được khoa đồng ý. Cùng thời gian đó, bộ môn hóa học hữu cơ giữ một SV loại khá ở lại làm việc tại bộ môn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Trần Lê Quan - trưởng khoa hóa học - cho biết hiện khoa có năm bộ môn, ba phòng thí nghiệm với tổng cộng khoảng 80 cán bộ, nhân viên. “Chúng tôi cố gắng cân đối mỗi bộ môn từ 15-16 cán bộ để đảm bảo việc giảng dạy, nghiên cứu. Hai bộ môn đông cán bộ nhất ở khoa hiện nay là hóa hữu cơ và hóa lý. Trong khi đó, những bộ môn khác như hóa vô cơ, hóa phân tích, hóa polimer chỉ có 10 cán bộ. Chương trình giảng dạy không thay đổi, SV không tăng mà giữ các em lại, không bố trí được giờ giảng cũng tội cho các em. Do đó, chúng tôi hạn chế tuyển người ở bộ môn đã đông cán bộ”.

Còn về việc không tuyển thủ khoa nhưng tuyển SV loại khá được TS Quan lý giải: “Bộ môn hóa học hữu cơ có bốn nhóm nghiên cứu. Có nhóm quá đông SV giỏi ở lại nhưng cũng có nhóm không có SV giỏi nào. Từ thực tế đó, giáo sư của nhóm không có SV giỏi đề xuất tuyển SV loại khá của nhóm mình và khoa đồng ý”.

Ông Trần Phong Dũng - trưởng phòng tổ chức hành chính nhà trường - cho biết chủ trương của trường là tuyển những SV tốt nghiệp loại giỏi ở lại trường. Tuy nhiên theo ông Dũng, những năm trước giữ SV giỏi ở lại trường dễ hơn vì bộ phận nào cũng thiếu. Dần dần số SV tốt nghiệp loại giỏi tập trung về một phía đông lên. Do đó, trường không tuyển dụng ở bộ phận đã đủ người nhưng vẫn giữ lại để bố trí ở bộ phận khác. “Giữ lại trường nhưng có thể phân công không vừa ý vì chỗ SV có nguyện vọng đã đủ người rồi. Chẳng hạn trường hợp của Hà Thu, phải chuyển em qua khoa học vật liệu vì hóa hữu cơ đông quá. Trường hợp Minh Tâm cũng vậy, trường đang xem xét bố trí nơi phù hợp cho em” - ông Dũng nói.

HÀ BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên