14/03/2021 11:38 GMT+7

Từ 20-3, phải dành tối thiểu 1/3 diện tích kinh doanh cho người tái định cư thuê

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định số 03-2021, theo đó chủ sở hữu phải dành tối thiểu 1/3 diện tích kinh doanh dịch vụ tại chung cư tái định cư, nhà ở xã hội cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư thuê.

Từ 20-3, phải dành tối thiểu 1/3 diện tích kinh doanh cho người tái định cư thuê - Ảnh 1.

Một chung cư tái định cư ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân - Ảnh: QUANG THẾ

Quyết định này quy định việc đấu giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các chung cư tái định cư, nhà ở xã hội. Diện tích kinh doanh dịch vụ do các chủ đầu tư dự án nhà ở bàn giao lại cho TP thuộc sở hữu nhà nước do TP là đại diện chủ sở hữu.

Cụ thể, đối với diện tích kinh doanh dịch vụ tại các chung cư tái định cư do TP là đại diện chủ sở hữu, đơn vị được TP giao quản lý phải dành tối thiểu 1/3 diện tích kinh doanh cho các hộ gia đình và cá nhân thuộc diện tái định cư thuê (nếu có nhu cầu) thông qua đấu giá.

Trường hợp sau hai lần tổ chức đấu giá mà không có hộ gia đình và cá nhân thuộc diện tái định cư tham gia thì sẽ tổ chức đấu giá cho thuê mở rộng cùng với 2/3 phần diện tích kinh doanh còn lại.

Diện tích kinh doanh dịch vụ được đưa ra đấu giá cho thuê phải có kế hoạch đấu giá hằng năm do giám đốc Sở Xây dựng chấp thuận, được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án đấu giá, giá khởi điểm cho thuê và quyết định đấu giá cho thuê bằng văn bản.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 20-3-2021 và thay thế quyết định số 33 năm 2012 của UBND TP Hà Nội.

Trước đó, như đã phản ánh, giữa năm 2020 UBND TP Hà Nội ban hành công văn về quản lý, sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu nhà nước tại các dự án chung cư tái định cư, trong đó nêu rõ: cấm kinh doanh, cho thuê, liên kết với các đơn vị khác đối với diện tích tầng trệt của tòa nhà.

Sở Xây dựng TP cho biết Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội được TP giao quản lý phần lớn tòa nhà tái định cư tại TP.

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý đã tự ý bố trí cho nhiều cá nhân, đơn vị vào sử dụng để kinh doanh khi chưa được sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội.

94 hộ dân bốc thăm nhận đất tái định cư ở vùng dự án sân bay Long Thành 94 hộ dân bốc thăm nhận đất tái định cư ở vùng dự án sân bay Long Thành

TTO - Sáng 4-12, UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ bốc thăm đất tái định cư cho người dân bị thu hồi đất làm sân bay Long Thành.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên