Cảng cá Hòn Rớ phải tạm dừng hoạt động từ ngày 4-7 đến nay do có ca mắc COVID-19 - Ảnh: MINH CHIẾN
Theo ông Hiếu, sau hơn 2 tháng phải tạm dừng hoạt động, từ ngày 15-9, cảng Hòn Rớ - cảng cá lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ - được phép mở cửa hoạt động trở lại theo quyết định của UBND TP Nha Trang.
Cảng cá Hòn Rớ được mở lại theo phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, chỉ hoạt động tối đa 30% công suất so với bình thường, sau đó sẽ tăng dần quy mô lên 50%.
Trong thời gian này, mỗi ngày cảng chỉ làm thủ tục tiếp nhận khoảng 20 - 25 tàu cá và bố trí tối đa 5-7 tàu cập cảng cùng 1 đợt; chỉ cho 10 lượt phương tiện vận tải vào cảng để vận chuyển hải sản đi tiêu thụ.
Đồng thời, chỉ cho phép tàu cá bốc dỡ hải sản lên xe chứ không cho tổ chức buôn bán tại cảng; không đăng ký và làm thủ tục cho tàu cá khai thác ở tỉnh ngoài cập cảng.
Tàu cá công suất nhỏ, có chiều dài dưới 15m trong tỉnh cũng không được phép tổ chức bốc dỡ thủy sản tại cảng; không giải quyết cho các trường hợp sửa chữa tàu cá, may lưới, dịch vụ chở khách...
"Hiện có gần 20 tàu cá khai thác xa bờ trong tỉnh đang làm thủ tục, chuẩn bị đá, lương thực thực phẩm để vươn khơi khai thác ngay sau khi cảng Hòn Rớ mở cửa hoạt động trở lại" - ông Hiếu nói.
Cảng cá Hòn Rớ tạm ngừng hoạt động khiến việc mua bán thủy hải sản đình trệ, nhiều tàu thuyền phải nằm bờ - Ảnh: MINH CHIẾN
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa cho biết việc đưa cảng cá Hòn Rớ hoạt động trở lại góp phần giảm tải lượng tàu thuyền, hàng hóa cho cảng cá Đá Bạc (TP Cam Ranh), tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong việc xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản, giúp lưu thông, không làm gián đoạn, đứt gãy các chuỗi sản xuất trong lĩnh vực khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản.
Cảng Hòn Rớ sẽ lập 5 cổng kiểm soát ở cảng và khu vực dọc bờ kè Nguyễn Văn Linh đoạn từ cầu Bình Tân đến trạm biên phòng Hòn Rớ. Tất cả hoạt động tại cảng thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”.
Ông Hiếu cũng cho biết thêm, những người muốn ra khơi hoạt động phải ở "vùng xanh" hoặc "vùng vàng", có giấy xác nhận của chính quyền địa phương; cung cấp được giấy test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính trước khi làm thủ tục xuất bến; thực hiện đánh dấu tàu cá theo quy định; hoàn thiện các thủ tục để xuất bến tại Văn phòng thanh tra kiểm soát nghề cá.
Trước khi tàu cập cảng, chủ tàu hoặc thuyền trưởng phải gọi điện báo trước ít nhất 1 giờ cho cơ quan chức năng tại cảng.
Ban quản lý cảng sẽ bố trí tàu neo đậu tại khu vực vùng nước cách cầu cảng chính 200m để làm thủ tục test nhanh COVID-19 cho toàn bộ thuyền viên trên tàu; chỉ khi có kết quả test nhanh âm tính toàn bộ thành viên trên tàu thì tàu cá mới được bố trí để cập cảng bốc dỡ hàng hóa.
Các thuyền viên trên tàu không được phép rời tàu để ra ngoài khu vực cảng, nhanh chóng làm thủ tục rời cảng khi đã hoàn tất việc bốc dỡ và sử dụng dịch vụ tại cảng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận