Xe
12/07/2023 19:47 GMT+7

Từ 15-8, biển số trúng đấu giá được bán kèm theo xe

Theo thông tư mới của Bộ Công an, chủ xe phải giữ lại biển số định danh khi chuyển nhượng xe. Riêng biển số trúng đấu giá là trường hợp duy nhất được áp dụng chuyển nhượng xe kèm theo biển số như hiện nay.

Từ 15-8, chỉ biển số trúng đấu giá mới được bán kèm theo xe - Ảnh: Q.ĐỊNH

Từ 15-8, chỉ biển số trúng đấu giá mới được bán kèm theo xe - Ảnh: Q.ĐỊNH

Bộ Công an vừa ban hành thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới. Trong đó, có nhiều điểm mới đáng chú ý như: quản lý biển số theo phương thức định danh; các quy định liên quan đến biển số xe trúng đấu giá. Thông tư có hiệu lực từ 15-8.

Không được chuyển nhượng xe kèm theo biển số định danh

Theo thông tư, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, series biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số.

Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số được quản lý theo số định danh cá nhân. Chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú, số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Đáng chú ý, thông tư quy định khi chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số xe, không giao cho chủ mới của xe.

Sau đó, chủ cũ của phương tiện nộp lại đăng ký và biển số xe cho cơ quan công an để làm thủ tục thu hồi. Riêng đối với trường hợp biển số trúng đấu giá thì được phép chuyển nhượng xe kèm theo biển số.

Trường hợp chủ xe nộp lại biển số định danh, biển số này sẽ được giữ lại trong thời hạn 5 năm tại cơ quan công an. Trong thời gian này, nếu chủ của biển số định danh mua xe mới sẽ được cấp lại đúng biển số đó. Quá thời hạn 5 năm nếu chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

Biển số trúng đấu giá được chuyển nhượng kèm theo xe

Bên cạnh đó, thông tư mới của Bộ Công an cũng quy định về thủ tục đăng ký, quản lý biển số xe trúng đấu giá.

Cụ thể, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số ô tô thực hiện đăng ký xe tại phòng cảnh sát giao thông nơi cư trú hoặc phòng cảnh sát giao thông nơi quản lý biển số trúng đấu giá.

Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe trúng đấu giá. Trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số xe trúng đấu giá, chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi. Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá: chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu.

Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định, được đăng ký, giữ nguyên biển số xe trúng đấu giá.

Từ 15-8 sẽ diễn ra phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiênTừ 15-8 sẽ diễn ra phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên

Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên dự kiến diễn ra trong khoảng từ 15 tới 20-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên