Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Từ 1-4: xử lý tờ khai hải quan 1-3 giây

28/03/2014 10:11 GMT+7

TT - So với thông tư 128/2013 của Bộ Tài chính quy định việc thực hiện thủ tục hải quan theo phương thức thủ công, thông tư số 22 ngày 14-2-2014 của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ ngày 1-4) quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đưa ra một số nguyên tắc khai báo mới.

* Một tờ khai hải quan chỉ khai báo cho một hóa đơn

Thủ tục hải quan sẽ chuyển hẳn sang điện tử Hải quan điện tử bị lợi dụng

DVbh8JS1.jpgPhóng to
Xử lý tờ khai hải quan sắp tới nhanh, gọn hơn - Ảnh minh họa: T.T

Cụ thể, hồ sơ hải quan điện tử bao gồm: tờ khai hải quan dạng điện tử (trong trường hợp phải xuất trình, nộp bản giấy theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền, tờ khai hải quan điện tử được in ra giấy theo mẫu), các chứng từ đi kèm tờ khai (dạng điện tử hoặc văn bản giấy).

Cần lưu ý là theo điểm c khoản 3 điều 10 thông tư 22 thì “một tờ khai hải quan chỉ khai báo cho một hóa đơn”. Quy định này nhằm đảm bảo yêu cầu quản lý của cơ quan hải quan và tạo mục tiêu tối đa hóa hiệu quả của hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (giảm thiểu tắc nghẽn đường truyền, tăng tốc độ xử lý...) khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại.

Theo ông Vũ Ngọc Anh - phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, từ ngày 1-4 hệ thống thông quan hàng hóa tự động chính thức được triển khai. Đây là hệ thống do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại, trị giá 2,661 tỉ yen.

Khi áp dụng hệ thống thông quan tự động, ông Vũ Ngọc Anh cũng cho biết thời gian xử lý đối với một tờ khai được thực hiện chỉ trong 1-3 giây (24/24 giờ). Doanh nghiệp không phải in tờ khai. Đặc biệt, khi cổng thông tin một cửa quốc gia được kết nối hoàn thiện, doanh nghiệp không phải đến trực tiếp cơ quan quản lý ngành như y tế, giao thông vận tải... để xin các giấy phép liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu nữa.

Để thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa tự động, theo ông Vũ Ngọc Anh, doanh nghiệp phải có chữ số và phần mềm đầu cuối để phục vụ khai báo trên hệ thống (phần mềm đầu cuối được hải quan cung cấp miễn phí). Doanh nghiệp có thể truy cập vào website của Tổng cục Hải quan để tải phần mềm. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm của các công ty tin học.

Tổng cục Hải quan cho biết theo kế hoạch, từ ngày 1-4 một số chi cục hải quan tại Hà Nội, Hải Phòng... sẽ chính thức vận hành hệ thống thông quan tự động. Tiếp đến, các chi cục hải quan trên cả nước cũng chính thức áp dụng hệ thống này. Trong đó, Hải quan TP.HCM sẽ thông quan tự động từ ngày 15-5. Dự kiến từ ngày 1-6, tất cả hoạt động xuất nhập khẩu trên cả nước sẽ chuyển hẳn sang hệ thống thông quan tự động.

BÁ TRUNG - LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận