Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Từ 1-3 HoSE ngưng cung cấp dữ liệu giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán

11/02/2022 18:24 GMT+7

TTO - Từ ngày 1-3 tới đây, nhiều đơn vị sẽ không còn cung cấp dữ liệu về giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán. Nguyên nhân được cho là phía HoSE ngưng cung cấp. Điều này khiến không ít nhà đầu tư thất vọng.

Từ 1-3 HoSE ngưng cung cấp dữ liệu giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán - Ảnh 1.

Việc các đơn vị cung cấp dữ liệu ngưng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán từ 1-3 tới đây khiến nhiều nhà đầu tư bày tỏ thất vọng - Ảnh: BÔNG MAI

"Theo thông báo chúng tôi nhận được từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về việc sở sẽ dừng cung cấp gói dữ liệu tự doanh kể từ ngày 1-3-2022 do một số lý do khách quan từ sở giao dịch, FiinGroup xin chính thức thông báo đến quý khách hàng về việc hệ thống FiinPro sẽ dừng cập nhật dữ liệu này từ ngày 1-3-2022", FiinGroup nêu trong thông báo mới gửi đến khách hàng.

Với thay đổi trên, FiinGroup cho biết những thông tin về giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán sẽ được cộng gộp vào dữ liệu giao dịch của các tổ chức trong nước.

Theo tìm hiểu, HoSE cũng ngưng cung cấp gói dữ liệu về hoạt động giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán cho nhiều đối tác khác. Như vậy, những nhà đầu tư cá nhân không biết tìm ở đâu để xem được những thông tin này. 

Trước diễn biến trên, nhiều nhà đầu tư bày tỏ thất vọng. "Muốn thị trường chứng khoán minh bạch thì càng nhiều thông tin công khai càng tốt", anh Đ. (nhà đầu tư) chia sẻ.

Hiện nay bên cạnh các dữ liệu về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, dữ liệu về hoạt động giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán cũng trở thành mối quan tâm lớn của không ít nhà đầu tư.

Trên thực tế, hoạt động tự doanh là "nồi cơm" ngon và mang lại khoản tiền lời không nhỏ cho nhiều công ty chứng khoán trong thời gian qua. Trong khi đó công ty chứng khoán vừa là bên cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư, được tiếp cận trước nhiều thông tin quan trọng, nhưng cũng vừa mua bán cổ phiếu trực tiếp trên sàn chứng khoán, "cạnh tranh" trực tiếp với chính các khách hàng của mình. 

Trong năm 2021, ước tính khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng xấp xỉ 1.900 tỉ đồng trên thị trường cổ phiếu (loại trừ việc bán ròng các chứng chỉ quỹ).

Công ty của bầu Đức sắp bán thêm 25,4 triệu cổ phiếu HNG Công ty của bầu Đức sắp bán thêm 25,4 triệu cổ phiếu HNG

TTO - Hoàng Anh Gia Lai sắp bán thêm 25,4 triệu cổ phiếu HNG (HAGL Agrico) để trả nợ vay, giảm tỉ lệ nắm giữ tại HNG xuống còn 9,4%.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận