Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

TS Lê Nguyễn Minh Quang: 'Tôi sẽ tìm cách khác cống hiến cho TP.HCM'

05/01/2019 06:00 GMT+7

TTO - Ông Lê Nguyễn Minh Quang đã nói như vậy trong cuộc trả lời Tuổi Trẻ sau khi ông rời vị trí trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR).

TS Lê Nguyễn Minh Quang: Tôi sẽ tìm cách khác cống hiến cho TP.HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (phải) tặng hoa chia tay ông Lê Nguyễn Minh Quang - Ảnh: H.ĐÔNG

Ông Lê Nguyễn Minh Quang cho biết lý do đầu tiên khiến ông rời MAUR vì sức khỏe.

Ông nói: "Vâng, trước tiên vẫn là lý do sức khỏe, vì thực tế là nếu không đủ sức khỏe sẽ không thể kham nổi công việc của một trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị với khối lượng công việc quá lớn, cả kỹ thuật lẫn tài chính, pháp lý, cả trong phòng họp lẫn ngoài công trường, cả trong nước lẫn ngoài nước. Hơn hai năm mất ăn mất ngủ đã khiến tôi có lúc không gượng nổi.

Tuy nhiên tôi đã lăn lộn, từng trải trong ngành xây dựng ở vị trí quản lý hơn 20 năm, công việc ấy không xa lạ mà là đam mê. Mới giữ nhiệm vụ ở Ban đường sắt hơn hai năm đã xin thôi việc, nói là tôi thất bại cũng được, tôi xin nhận, nhưng việc tôi cảm thấy quá mệt mỏi, sức khỏe suy giảm là sự thật".

Khi nhận nhiệm vụ này, tôi biết sẽ có rất nhiều khó khăn, nhưng tôi tâm niệm nếu mình thật sự trong sáng và trong sạch thì không có gì phải sợ. Nguyên tắc của tôi là minh bạch. Từng đồng vốn ODA là từng đồng mồ hôi nước mắt của người dân, cần phải tiết kiệm chứ không thể phung phí...

LÊ NGUYỄN MINH QUANG

* Thưa ông, đâu là thành quả của ông và Ban đường sắt trong hơn 2 năm ông lãnh đạo MAUR?

- Chưa có tuyến metro nào hoàn thành thì không thể nói đến thành quả, nhưng tôi thấy mình có quyền tự hào về một vài sáng tạo nho nhỏ đã mang lại hiệu quả cụ thể: 

+ Điều chỉnh thiết kế chiều dày tường vây của đoạn hầm đào hở trên đường Lê Lợi từ 2m thành 1,5m, giúp tiết kiệm ngân sách 93 tỉ và rút ngắn thời gian thi công gần 5 tháng so với thiết kế cũ mà vẫn đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, an toàn; 

+ Hoàn thiện việc phân chia trách nhiệm giữa chủ đầu tư và các nhà thầu trong thiết kế và thi công, tránh được các khiếu kiện phức tạp ảnh hưởng đến tiến độ và chi phí;

+ Thống nhất được việc miễn trừ thuế nhập khẩu với các hạng mục sử dụng cho hợp đồng gói thầu, giúp ngăn ngừa các rủi ro đã từng gặp phải;

+ Tổ chức lại những bất hợp lý trong phân chia trách nhiệm giữa các tuyến ở MAUR để hỗ trợ và kiểm soát được chặt chẽ hơn; tổ chức thi tuyển nhân sự... 

Nỗ lực để làm được như vậy trong thời gian ngắn cũng là nhờ tôi đã được đào tạo bài bản, dày kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cùng với sự hỗ trợ đầy quyết tâm của tập thể MAUR.

Nhưng tôi không ngờ chính việc sáng tạo, quyết liệt của tập thể các kỹ sư trong đó tôi là người đứng đầu vì lợi ích của dự án trong việc điều chỉnh tường vây lại khiến chúng tôi phải thực hiện những báo cáo, giải trình suốt thời gian dài đến tận hôm nay, hết sức mệt mỏi...

* Phải chăng cách làm việc của ông không phù hợp với cơ chế nhà nước? Điều này đã được lường trước từ khi ông mới bắt đầu...

- Những va chạm, mâu thuẫn là điều tôi đã lường trước và sẵn sàng đối diện để bảo vệ quan điểm của mình, thay đổi cách làm việc của Ban đường sắt theo tiêu chí mình đặt ra: MAUR là Minh bạch - An toàn - Ưng thuận - Rốt ráo.

Ví dụ như trong cách chọn nhà thầu, tôi quyết liệt xây dựng với các anh chị em: lựa chọn nhà thầu có giải pháp kỹ thuật sáng tạo cho chất lượng công trình, có tổng hợp thời gian và chi phí tốt nhất, chứ không thể lựa chọn dựa trên các mối quan hệ chồng chéo với chủ đầu tư.

Trong thi công, nhiều lần có những nhà thầu đã gặp và đề xuất với tôi những đề nghị tiêu cực, làm giảm chất lượng công trình, và họ làm điều đó một cách công khai đáng ngạc nhiên, kèm theo là quà, phong bì... Tôi kiên quyết mời ra ngoài tất cả, và những việc đó đã không còn tái diễn nữa.

Các anh em chuyên viên, kỹ sư trẻ rất đồng thuận và ủng hộ tôi trong quan điểm này, nhưng tất nhiên cũng có nhiều người khác không hài lòng.

Điều làm tôi ưu tư là những tiếng nói, hành động cụ thể để bảo vệ cái đúng, lẽ phải trong những trường hợp cụ thể ấy lại rất yếu ớt, hiếm hoi hoặc gần như không có. Tôi không quá đơn độc nhưng không được ủng hộ đủ mạnh mẽ để có thể tiếp tục ở MAUR.

Tuy nhiên, "tiên trách kỷ, hậu trách nhân", có lẽ trong cách làm của tôi đôi khi quá quyết liệt và không khoan nhượng, khiến có những người muốn ủng hộ nhưng cũng gặp nhiều khó khăn...

* "Không còn có thể tiếp tục ở MAUR", nhưng nhiệt huyết cống hiến cho thành phố của ông vẫn còn chứ?

- Vẫn còn và còn nguyên. Tôi dự định sẽ nghỉ ngơi một thời gian để hồi phục sức khỏe cũng như tinh thần, rồi sẽ lại tiếp tục với chuyên môn của mình trong những công việc phục vụ cho sự phát triển của thành phố.

Tôi cũng mong MAUR sẽ được tiếp tục điều hành trên cơ sở chặt chẽ, minh bạch hơn, khắc phục những sai sót mà phía kiểm toán đã chỉ ra và các tuyến metro sẽ mau chóng được hoàn thành.

Ông Bùi Xuân Cường làm trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Bùi Xuân Cường - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - giữ chức vụ trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP (MAUR) vào sáng 4-1. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng trao quyết định miễn nhiệm chức vụ trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP đối với ông Lê Nguyễn Minh Quang.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang đảm nhiệm cương vị trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM từ tháng 6-2016.

Hoàn thành, metro số 1 sẽ giúp TP.HCM đột phá

"Nếu đến cuối năm 2020 cơ bản hoàn thành tuyến metro số 1 như tiến độ đề ra sẽ là đột phá rất quan trọng cho sự phát triển của TP.HCM" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh nội dung này tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2019, ngày 4-1.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết Chính phủ phối hợp với UBND TP.HCM tiếp tục triển khai các dự án metro số 1 và 2.

M.HƯƠNG


PHẠM VŨ thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận