19/06/2024 11:24 GMT+7

Truyền thông quốc tế khen Lật mặt 7 thú vị và quảng bá du lịch tốt, chê còn đa cảm ủy mị

'Lật mặt 7' có bài phê bình đầu tiên ở trang web nước ngoài, được chấm 6,5 điểm. Phim được khen hình ảnh đẹp, khâu dựng phim, diễn xuất...

Bài phê bình phim Lật mặt 7: Một điều ước trên trang Asian Movie Pulse - Ảnh: Chụp màn hình

Bài phê bình phim Lật mặt 7: Một điều ước trên trang Asian Movie Pulse - Ảnh: Chụp màn hình

Lật mặt 7: Một điều ước của đạo diễn Lý Hải phát hành quốc tế trong tuần qua với tên tiếng Anh Face off 7: One wish.

Thông qua nhà phát hành 3388 Films, Lật mặt 7 đã chiếu 12 nước và vùng lãnh thổ ngoài Việt Nam như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Anh, Đức, Pháp, Na Uy, Thụy Điển, Ba Lan...

Phim ra mắt tại Mỹ từ ngày 14-6. Đây là thị trường lớn bậc nhất thế giới, nền phê bình phát triển nên khi phim Việt chiếu tại Mỹ thường nhận các ý kiến phản hồi, phê bình nhiều hơn từ các thị trường khác.

Thú vị, bổ ích, diễn xuất tốt

Trên Rotten Tomatoes ghi nhận bài phê bình tiếng Anh đầu tiên về Lật mặt 7 đến từ trang Asian Movie Pulse, trang web chuyên viết về điện ảnh châu Á.

Tác giả Panos Kotzathanasis chấm phim 6,5 điểm, xếp loại "cà chua tươi". Nhìn chung, bài phê bình có chiều hướng tích cực, nhận xét phim "thú vị, bổ ích và có diễn xuất rất tốt, thu hút người hâm mộ dòng phim chính kịch về gia đình".

LẬT MẶT 7: MỘT ĐIỀU ƯỚC | OFFICIAL TRAILER | Khởi chiếu 26-4-2024

"Lý Hải bắt đầu bộ phim ở thể loại hài - xu hướng khá phổ biến trong điện ảnh Việt Nam, nhưng anh sớm chuyển sang dòng phim gia đình, ngay khi nhân vật bà Hai mất khả năng lao động.

Diễn ra theo kiểu chương hồi, chuyến thăm của người mẹ đến từng gia đình của các con tăng thêm kịch tính cho câu chuyện, dù mức độ kịch tính không giống nhau hoàn toàn.

Phần đầu tiên với người anh cả có lẽ là kịch tính nhất. Dù giàu có, anh phải đối mặt với nhiều vấn đề trong công việc cũng như căng thẳng tiềm ẩn với vợ và hai con" - tác giả này viết.

Tác giả điểm qua các phần bà Hai ghé thăm những người con khác và đều dành lời khen.

Khi bà thăm gia đình người con trai ở biển, những cảnh phim nhẹ nhàng, vui vẻ bên ông sui già lẫn, cũng như kịch tính sau đó khi người con gặp tai nạn trên biển...

Người con trai làm xây dựng mắc sai lầm với công trình mang đến những căng thẳng nhất định. Hay phần cuối cùng là nhẹ nhàng và hài hước hơn cả khi bà phát hiện bí mật của gia đình cô con gái ở đồi chè.

Diễn xuất của dàn diễn viên cả chính lẫn phụ đều được khen ngợi. Bài phê bình nhắc đến tên nghệ sĩ Thanh Hiền trong vai bà Hai, và vai anh cả Hai Khôn của Trương Minh Cường.

Quảng bá du lịch Việt Nam, phản ánh thực tế ngành nghề

Asian Movie Pulse nhận xét Lật mặt 7 có tính chất "hướng dẫn viên du lịch" ở mọi địa điểm phim đi qua.

Đó là các địa phương khác nhau, bao gồm cả thành thị và nông thôn, đều có đặc trưng riêng của vùng miền, thể hiện dụng ý của nhà làm phim là muốn quảng bá vẻ đẹp đất nước.

Đạo diễn Lý Hải khi tổ chức lễ ra mắt phim Lật mặt 7 ở Mỹ hôm 12-6 - Ảnh: ĐPCC

Đạo diễn Lý Hải khi tổ chức lễ ra mắt phim Lật mặt 7 ở Mỹ hôm 12-6 - Ảnh: ĐPCC

"Về mặt hình ảnh, khía cạnh này là ấn tượng nhất trong phim, khi DOP Nguyễn Ngọc Cường mang đến một loạt hình ảnh rất đẹp, kỳ công được nhấn mạnh nhờ tông màu chủ đạo là nâu đỏ và pastel" - Panos Kotzathanasis viết.

Bên cạnh đó, ở mỗi câu chuyện của những người con, đạo diễn Lý Hải đều khéo léo lồng ghép một lĩnh vực chuyên môn, ngành nghề.

Người anh cả làm văn phòng nên có sự đấu đá giữa các cấp quản lý. Người con thứ hai đánh bắt cá ở biển, đối mặt nguy hiểm vì thiên tai. Hai người con còn lại lần lượt làm xây dựng và nông nghiệp, cũng gặp những vấn đề khác nhau.

Những kịch tính này cùng lúc gia tăng tính giải trí và thực tế cho phim. Ở cạnh các con, bà Hai là chất xúc tác để các con nhận ra và giải quyết vấn đề, thể hiện giá trị gia đình và lòng hiếu thảo.

Asian Movie Pulse khen ngợi: "Sự kết hợp phong phú của tất cả các yếu tố nói trên phát huy tác dụng khá tốt xuyên suốt bộ phim, do Phạm Quốc Dũng dựng phim, với sự chuyển đổi nhuần nhuyễn từ chính kịch sang hài và ngược lại".

Lật mặt 7 hơi đa cảm, ủy mị

Tuy nhiên, bài phê bình cũng chỉ ra điểm yếu của phim là có lúc đạo diễn ra vào đa cảm, ủy mị gượng ép, đẩy tình tiết bi kịch đi quá xa.

Tác giả cũng góp ý Lật mặt 7 nên có cái kết chặt chẽ hơn, và rút gọn thời lượng phim xuống thay vì dài tận 139 phút.

Với khá nhiều ý khen ngợi, đáng ngạc nhiên là trang web chấm Lật mặt 7 số điểm chỉ 6,5. Nhưng điểm sáng là bài phê bình nhìn nhận được nhiều ưu điểm của phim vốn chưa được nhắc đến trước đây.

Bên cạnh một bài phê bình, Lật mặt 7 còn nhận được 8 bình luận khá tích cực của khán giả trên Rotten Tomatoes.

Số điểm khán giả cũng là 100% - cà chua tươi nhưng chưa đủ số lượng tối thiểu để coi là uy tín (phải trên 50 lượt chấm điểm được trang web này công nhận).

Không thể ngờ Lật mặt 7 có thể vượt doanh thu Nhà bà Nữ một cách ấn tượngKhông thể ngờ Lật mặt 7 có thể vượt doanh thu Nhà bà Nữ một cách ấn tượng

'Lật mặt 7' từng được dự báo doanh thu 350 - 400 tỉ đồng, ít ai ngờ phim vẫn đang băng băng tiến gần đến vị trí top 2 phòng vé Việt mà 'Nhà bà Nữ' đang nắm giữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên