07/05/2024 16:17 GMT+7

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 7-5, nhân dịp Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, báo chí quốc tế cũng dành một sự quan tâm đặc biệt.

Nữ chiến sĩ Việt Nam trong buổi lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng 7-5 - Ảnh: NHAC NGUYEN / AFP

Nữ chiến sĩ Việt Nam trong buổi lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng 7-5 - Ảnh: NHAC NGUYEN / AFP

Ngày 7-5, hai hãng thông tấn lớn là Reuters (Anh) và AFP (Pháp) đưa tin cựu chiến binh, binh sĩ và nhiều quan chức cấp cao Việt Nam đã tập trung tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Reuters nhận định trận Điện Biên Phủ lịch sử được coi là một trong những trận đánh vĩ đại của thế kỷ 20.

Hãng tin này cũng dẫn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng cho tất cả các quốc gia thuộc địa trên thế giới thời điểm đó, và Việt Nam sẽ nỗ lực cho một chiến thắng Điện Biên Phủ mới trên mặt trận kinh tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cũng tham dự buổi lễ ngày 7-5 tại Điện Biên Phủ.

"Một bài học từ chiến dịch Điện Biên Phủ là Việt Nam phải xác định rõ ràng lợi ích quốc gia và theo đuổi những lợi ích này một cách chiến lược", giáo sư Carl Thayer - một chuyên gia người Úc dành nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam - trả lời Reuters.

"Việt Nam đã hệ thống hóa cách tiếp cận này bằng cách diễn đạt 'ngoại giao cây tre' - kiên quyết và không khuất phục trên các nguyên tắc cơ bản, nhưng linh hoạt trong cách thức và phương tiện để đạt được các mục tiêu chiến lược của mình", ông Thayer nhận định thêm.

Cùng lúc đó, Hãng tin AFP đưa tin về hình ảnh hàng ngàn người dân Việt Nam mặc áo dài, cùng với trang phục của các dân tộc Thái và Mông, xuống đường tại thành phố Điện Biên Phủ để theo dõi lễ diễu binh.

"Tôi đã ở đây từ 4h sáng. Đây là một ngày trọng đại mà tôi không thể bỏ lỡ", AFP dẫn lời bà Nguyen Thi Lan (55 tuổi).

"Bị thương hay tử trận là điều bình thường trên chiến trường, không có gì phải sợ. Chúng tôi đã chiến đấu cho độc lập và tự do", cựu chiến binh Hoang Van Bay (93 tuổi) chia sẻ với AFP.

Hãng tin AFP ghi nhận các di tích trận Điện Biên Phủ đang có một sự đổi mới lớn, khi Chính phủ Việt Nam muốn biến nơi này thành một điểm du lịch thu hút du khách.

"Hai mươi năm trước, lễ kỷ niệm có phần kín đáo hơn. Phía Việt Nam muốn giữ cho mình buổi lễ vì 7-5 là ngày thiêng liêng đối với họ", ông Pierre Journoud, giáo sư lịch sử đương đại tại Đại học Paul Valery-Montpellier, nhận xét và nói thêm rằng: "Chúng ta đang thấy sự cởi mở hơn ngày hôm nay". 

Chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"

Theo trang thông tin Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cơ quan báo chí các nước Lào, Campuchia, Tây Ban Nha, Mexico... cũng đưa tin ca ngợi về chiến thắng Điện Biên Phủ.

Theo đó, các cơ quan thông tấn báo chí lớn của Lào như Pasaxon (báo Nhân Dân) - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào; PathetLao - Thông tấn xã Lào (KPL); Đài phát thanh quốc gia Lào… đều có bài viết ca ngợi về chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Thông tấn xã Campuchia (AKP) đăng bài về những hoạt động chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - sự kiện lịch sử của nhân dân Việt Nam.

Báo Unidad y Lucha (Thống Nhất Và Đấu Tranh), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản nhân dân Tây Ban Nha (PCPE), đăng bài viết "70 năm sau trận Điện Biên Phủ", ca ngợi chiến công "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" của quân và dân Việt Nam.

Báo Voces Del Periodista của Mexico khẳng định: "Sau 70 năm, dư âm chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn vang vọng như một bản anh hùng ca bất hủ của thế kỷ 20".

Nghệ sĩ hàng đầu Nga hát Về bên mẹ đúng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 79 năm thắng phát xítNghệ sĩ hàng đầu Nga hát Về bên mẹ đúng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 79 năm thắng phát xít

Nghệ sĩ độc tấu hàng đầu Nga Anna Aglatova gây ngạc nhiên khi thể hiện bản romance Việt Nam 'Về bên mẹ' một cách đầy cảm xúc trong chương trình 'Những viên ngọc của âm nhạc Nga và Việt Nam' tối 6-5 tại Nhạc viện Matxcơva, Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên