Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Truyền thông nổi điên vì nhà báo Nga ‘chết đi sống lại’ ở Ukraine

31/05/2018 11:47 GMT+7

TTO - Cú chơi khăm của mật vụ Ukraine (SBU) có lẽ là vô tiền khoáng hậu ở thế kỷ 21 này: tung tin một nhà báo bị ám sát rồi không lâu sau trình anh ta ra để nói đó là cách phá âm mưu của Nga.

Truyền thông nổi điên vì nhà báo Nga ‘chết đi sống lại’ ở Ukraine - Ảnh 1.

Nhà báo Nga Arkady Babchenko (giữa) xuất hiện mạnh khỏe trong cuộc họp báo ngày 30-5 ở Kiev cùng Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko (phải) và tướng Vasily Gritsak - lãnh đạo cơ quan an ninh SBU - Ảnh: REUTERS

Có thể lấy ngay bình luận của ông François Asselineau, chủ tịch Đảng Liên minh nhân dân cộng hòa (UPR) - ứng viên tranh cử tổng thống Pháp năm 2017: "Tất cả báo chí phương Tây đã bị bẽ mặt vì một cú tin giả quá lớn".

Thực sự là việc một nhà báo "chống Putin", vì dân chủ ở Nga bị ám sát hèn hạ với 3 phát đạn từ phía sau là thông tin quá nóng hổi.

Nó lại còn được thông tin chính thức từ chính quyền Ukraine, được bà vợ của nhà báo lưu vong này xác nhận thì làm sao không đáng trở thành tin hàng đầu trong tâm trạng không ưa gì nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông Vladimir Putin.

Vì thế khi nhà báo Nga Arkady Babchenko "chết đi sống lại", Tổ chức Nhà báo không biên giới (RSF) đã lên án vụ việc thao túng truyền thông này là "kiểu giả mạo đáng buồn".

Đau hơn là một số nhân vật có tiếng, không thuộc ở Ukraine hay Nga, cũng nhảy vào chỉ trích Nga như triết gia - nhà văn Bernard-Henri Lévy của Pháp đặt ra nghi vấn: "Còn bao nhiêu nhà báo Nga đã bị ám sát như thế nữa?".

"Chẳng cần phải viết kịch bản chi nữa mấy ông ơi", một cư dân mạng bình luận khi cho rằng thực tế giờ đây còn vượt xa cả chuyện viễn tưởng.

Quả thật vụ việc khiến người ta tưởng sẽ trở thành một ngòi nổ cho khủng hoảng ngoại giao mới giữa Ukraine và Nga bởi Nga đã bắt đầu có những phản ứng trước cáo buộc của Ukraine và truyền thông phương Tây.

Vì thế ngày 30-5 Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ vui mừng khi biết tin nhà báo Nga Arkady Babchenko còn sống nhưng cũng khẳng định Ukraine đang sử dụng câu chuyện mưu sát nhà báo này để phục vụ cho mục đích tuyên truyền của mình.

Tuyên bố được đưa ra sau khi giới chức Ukraine cho biết nhà báo Babchenko còn sống và ông này đã xuất hiện cùng ngày trong cuộc họp báo về vụ việc trên.

Truyền thông nổi điên vì nhà báo Nga ‘chết đi sống lại’ ở Ukraine - Ảnh 2.

Nhà báo Nga Arkady Babchenko (phải) còn vui vẻ gặp cả Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo, Babchenko cho biết ông là một phần của một chiến dịch đặc biệt của Ukraine và ông hiện "rất ổn".

Tại cuộc họp báo đó, tướng Vasyl Grytsak - người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), cho biết cái chết giả của nhà báo Babchenko là một phần trong chiến dịch đặc biệt để ngăn chặn một âm mưu thực sự nhằm ám sát người này.

Theo ông Grytsak, Cơ quan An ninh Ukraine đã làm giả vụ Babchenko bị sát hại nhằm truy bắt kẻ đã tìm cách giết nhà báo này.

Ông Grytsak khẳng định SBU đã bắt giữ một công dân Ukraine có liên quan đến vụ mưu sát Babchenko.

Theo đó, đối tượng bị bắt giữ đã được tuyển dụng để thực hiện vụ ám sát và được cho đã nhận được 40.000 USD.

Arkadiy Babchenko, 41 tuổi, là nhà báo chiến trường làm việc cho tờ Moskovsky Komsomolets và nhiều tờ báo khác có trụ sở ở Matxcơva và là tác giả nhiều cuốn sách viết về đề tài quân sự được dịch sang 16 thứ tiếng.

Nhà báo Babchenko chuyển tới thủ đô Kiev của Ukraine làm việc từ tháng 8-2017 cho Đài truyền hình ATR.

Ngày 29-5, xuất hiện thông tin nhà báo Babchenko đã bị bắn 3 phát đạn từ phía sau ở cầu thang chung cư mà gia đình ông đang cư ngụ ở Kiev.

Tin tức về vụ việc này đã làm bùng phát một cuộc tranh cãi giữa Nga và Ukraine, đồng thời làm rúng động cộng đồng nhà báo ở hai nước.

Hội đồng Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ các nhà báo của Nga đã phải yêu cầu Kiev mở một cuộc điều tra toàn diện vụ việc này.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận