Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Truyền thông Nga: Mỹ muốn duy trì đối thoại với Matxcơva

15/04/2018 19:12 GMT+7

TTO - Truyền thông Nga dẫn nguồn Bộ Ngoại giao nước này cho biết dù đã có cáo buộc mạnh mẽ lẫn nhau nhưng Mỹ lại tuyên bố duy trì đối thoại chiến lược.

Truyền thông Nga: Mỹ muốn duy trì đối thoại với Matxcơva - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối ném bom vào Syria trước căn cứ không quân RAF Akrotiri của Anh ở TP Limassol, Cyprus ngày 15-4. Căn cứ này là nơi 4 máy bay của Không lực Hoàng gia Anh xuất kích bắn tên lửa xuống Syria rạng sáng 14-4 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Nga Interfax dẫn lời ông Vladimir Ermakov - lãnh đạo Cục không phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoai giao Nga, giải thích: "Có nhiều lý do để tin rằng sau khi tấn công Syria thì người Mỹ sẽ nóng long chuyển sang đối thoại chiến lược. Ta không thể nói là người Mỹ... không mong muốn dẫn dắt một cuộc đối thoại chiến lược. Trong chính quyền Mỹ có những người cụ thể mà ta có thể nói chuyện được".

Thực sự cuộc tấn công bằng tên lửa "đánh mà như không đánh" vào rạng sáng 14-4 cho thấy liên quân Mỹ-Anh-Pháp cũng biết dừng đúng chỗ, đánh đúng mức.

Số thương vong nhân mạng gần như không có, thiệt hại cụ thể đối với người Nga không có…

Lần này Mỹ không thông báo cho Nga về thời điểm tấn công nhưng trước đó vẫn duy trì các kênh liên lạc cần thiết để tránh xảy ra nguy cơ đụng độ.

Trong khi đó truyền thông Nga đưa tin một phái đoàn các nghị sĩ Nga đã có mặt ở thủ đô Damascus ngày 15-4.

Phát biểu trong cuộc gặp, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của phương Tây nhằm vào quốc gia Trung Đông này là hành động gây hấn. 

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời nghị sĩ Sergei Zheleznyak kể rằng nhà lãnh đạo Syria khẳng định cuộc không kích trên là hành động "gây hấn", và Matxcơva chia sẻ quan điểm này. 

Theo các nghị sĩ Nga, Tổng thống Assad có "tâm trạng tốt" và vẫn duy trì công việc ở Damascus. Ông Assad cũng khen ngợi các hệ thống phòng không từ thời Liên Xô trước đây đã giúp Syria đẩy lui cuộc tấn công của phương Tây. 

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận