Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Tổng thống Syria vẫn đến Dinh làm việc

14/04/2018 16:34 GMT+7

TTO - Theo đài Ả rập Al Jazeera, Phủ Tổng thống Syria đã đăng tải một đoạn băng trên mạng xã hội Telegram cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad đã tới đây làm việc sau cuộc không kích của liên quân.

Tổng thống Syria vẫn đến Dinh làm việc - Ảnh 1.

Cuộc đối đầu khởi động với hơn 100 tên lửa - Ảnh: DH

Sau cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và không đối đất của Mỹ cùng Anh và Pháp lúc rạng sáng 14-4, Phủ Tổng thống Syria đã đăng tải một đoạn băng cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad đã tới đây làm việc với hình ảnh ông bước đi trong tòa nhà ở thủ đô Damascus.

Chú thích kèm theo đoạn băng nói trên là dòng "Buổi sáng kiên cường". Chưa thể xác nhận những hình ảnh này có phải được quay đúng vào buổi sáng 14-4 hay không nhưng đây là cách để người dân Syria biết rằng nhà lãnh đạo của mình vẫn an toàn sau cuộc không kích chớp nhoáng.

Nếu không muốn nói đây là hình ảnh nhằm "trêu tức" liên quân Mỹ, Anh và Pháp thì cũng có thể hiểu rằng đây là cách phản ứng lại thông tin trước đó của truyền thông phương tây cho rằng nhà lãnh đạo Syria đã rời khỏi thủ đô Damascus và "trú ẩn" ở một boong-ke an toàn trong một cơ sở của Nga tại Syria.

Ngay trong sáng 14-4, truyền hình quốc gia Syria đã phát đi những hình ảnh thường nhật tại thủ đô Damascus như một cách chứng minh bất chấp cuộc tấn công tên lửa của liên quân, nhịp sống của thành phố này vẫn không có gì xáo trộn.

Tổng thống Syria vẫn đến Dinh làm việc - Ảnh 2.

Khung cảnh một góc thủ đô Damascus sáng 14-4 - Ảnh: REUTERS

Liên quan đến cuộc tấn công chớp nhoáng của liên quân Mỹ-Anh-Pháp, quân đội Nga cho biết các đơn vị phòng không của Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số 103 tên lửa của liên quân. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Matxcơva, quan chức quốc phòng cấp cao Sergei Rudskoi cho biết tổng cộng có 103 tên lửa, bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk và các loại tên lửa không đối đất được bắn xuống lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn 71 quả. 

Ông Rudskoi cũng cho biết theo các thông tin sơ bộ, cho đến nay vẫn chưa ghi nhận thêm các nạn nhân của vụ tấn công. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết không có tên lửa nào của Mỹ, Anh và Pháp bắn vào khu vực thuộc trách nhiệm bảo vệ của lực lượng phòng không của Nga tại 2 căn cứ quân sự của Nga tại Tartus và Hmeimim.  

Thậm chí thông cáo phát đi từ Bộ Quốc phòng Nga còn khẳng định hệ thống phòng không của Syria sử dụng hệ thống tên lửa đất đối không cũ thời Xô viết còn bắn hạ được 12 tên lửa bắn xuống sân bay Dumeir ở phía đông thủ đô Damascus.

Hãng thông tấn nhà nước Syria dẫn nguồn tin từ Damascus cho biết các tên lửa không đánh trúng tất cả các mục tiêu do bị hệ thống phòng không của nước này đánh chặn. 

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Pháp khẳng định máy bay của nước này đã bắn 12 tên lửa xuống mục tiệu ở Syria và "dường như không tên lửa nào bị đánh chặn".

Tổng thống Syria vẫn đến Dinh làm việc - Ảnh 3.

Binh sĩ Syria vẫy cờ Syria và Nga trong động thái phản ứng cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào sáng 14-4 - Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kịch liệt lên án cuộc tấn công quân sự của Mỹ và hai đồng minh Anh, Pháp, nhấn mạnh bước đi này sẽ "khiến thảm họa nhân đạo tại Syria thêm tồi tệ". 

Ông cảnh báo cuộc tấn công này sẽ gây thêm đau khổ cho người dân, tạo cơ hội cho những phần tử khủng bố trỗi dậy - những kẻ vốn đã gieo rắc đau khổ cho người dân Syria trong suốt 7 năm qua, và kích động một làn sóng di cư mới từ quốc gia Trung Đông này. 

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận