Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Truy tố 'ông trùm' vụ buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ ở Bình Thuận

01/04/2022 13:56 GMT+7

TTO - Ngày 1-4, Viện KSND tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với bị can Luyện Xuân Tràng (49 tuổi, quê tỉnh Hưng Yên) về tội buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần Dương Đông Hòa Phú, tỉnh Bình Thuận, với tổng trị giá hơn 2.034 tỉ đồng.

Truy tố ông trùm vụ buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ ở Bình Thuận - Ảnh 1.

Các bị cáo bị xét xử trước đó trong đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ xảy ra tại Công ty cổ phần Dương Đông Hòa Phú ở Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Luyện Xuân Tràng ra đầu thú sau hơn 3 năm bỏ trốn khi vụ án bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện. Tràng được xem là nhân vật "bí ẩn", không có chức vụ nào tại công ty nhưng chỉ đạo các bị can khác thực hiện.

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 9-2015, Tràng thỏa thuận nhận chuyển nhượng 80% cổ phần Công ty Dương Đông Hòa Phú, với giá 430 tỉ đồng. 

Tràng bàn bạc, thống nhất cho Nguyễn Đức Mạnh (có 30% cổ phần) trực tiếp vào Bình Thuận điều hành hoạt động công ty. Mạnh được bầu làm chủ tịch HĐQT, giữ chức danh tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty.

Việc nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài về do Tràng thỏa thuận với bên bán hàng. Tràng thỏa thuận mua số lượng hàng lớn, nhưng chỉ khai hải quan số lượng nhỏ nên trong hợp đồng mua bán chỉ ghi một phần số lượng hàng thực tế nhập khẩu.

Số lượng thực tế nhập khẩu được chia thành hai vận đơn, trong đó một vận đơn có số lượng phù hợp với số lượng ghi trong hợp đồng mua bán, dùng để khai báo hải quan, vận đơn còn lại là số lượng hàng nhập lậu.

Từ ngày 14-10-2015 đến 29-1-2016, Tràng đã thực hiện và chỉ đạo Mạnh điều hành việc nhập lậu 12 chuyến xăng dầu với số lượng 136,6 triệu lít xăng A92 và dầu DO, tổng trị giá hơn 2.034 tỉ đồng.

Cùng bị truy tố lần này với Tràng còn có nhiều bị can khác là các chủ cửa hàng xăng dầu ở nhiều tỉnh, thành và nhân viên Công ty Dương Đông Hòa Phú về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Liên quan vụ án này, trước đó, tháng 9-2019, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt 12 bị cáo. Trong đó Mạnh lúc đầu được xem là người chỉ đạo, điều hành của công ty và trực tiếp ký toàn bộ thủ tục, chứng từ liên quan đến nhập khẩu xăng dầu. 

Còn Đàm Văn Dương (nguyên giám đốc Công ty cổ phần giám định World Control) tạo điều kiện, giúp sức cho Mạnh buôn lậu trót lọt 10 chuyến, tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.

Trong vụ án này còn có nhiều cán bộ thuộc Chi cục Hải quan tỉnh Bình Thuận đã nhận hối lộ, bảo kê, tiếp tay cho đường dây buôn lậu. Trong đó, bị cáo Đinh Hữu Thùy bị xét xử về tội nhận hối lộ, Lê Văn Vinh tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong quá trình điều tra và xét xử giai đoạn đầu, các bị cáo trong nhóm buôn lậu của Công ty cổ phần Dương Đông Hòa Phú đều không biết thông tin gì về Tràng. Mọi thông tin chỉ liên lạc qua điện thoại.

Quá trình tổ chức các chuyến hàng xăng dầu lậu, chỉ có Mạnh, Sơn và Tràng được biết. Trong đó, Tràng là người phân công nhiệm vụ, còn các bị cáo điều hành.

12 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ lãnh án 12 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ lãnh án

TTO - Chiều 21-12, TAND Bình Thuận đã tuyên phạt 12 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ xảy ra tại Công ty CP Dương Đông Hòa Phú đóng ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận