21/09/2019 18:48 GMT+7

Truy tố cựu thượng úy nhận 1 tỉ để tống người khác vào tù bằng ma túy

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững bị cáo buộc có hành vi bàn bạc, giúp sức cho đối tượng khác nhằm tống bạn trai của người này vào tù để trục lợi.

Truy tố cựu thượng úy nhận 1 tỉ để tống người khác vào tù bằng ma túy - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Vững tại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vân hồi tháng 4-2019 - Ảnh: TTO

Ngày 21-9, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Thị Vân (37 tuổi ở Q.Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Thị Vững (41 tuổi - cựu thượng úy thuộc Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an) về các tội "vu khống" và "tàng trữ trái phép chất ma túy".

Cáo trạng xác định: bị can Vững có vai trò giúp sức tích cực trong vụ án vì động cơ vụ lợi.

Theo đó, bị can Vân và anh Nguyễn Văn Th. sống với nhau như vợ chồng. Do thường xuyên mâu thuẫn, tranh chấp tài sản, Vân có ý định bỏ ma túy vào ôtô để hãm hại bạn trai.

Vân đã tâm sự với Vững về ý định hãm hại bạn trai và được cựu thượng úy công an đồng ý cũng như hứa giúp đỡ.

Vân hỏi Vững: "Đưa ma túy vào xe ôtô thì có bắt được không?". Vững trả lời "ok" và khẳng định "nếu làm được như thế, chỉ cần có hàng trong xe là chết".

Vững "ra giá" 1 tỉ đồng để giúp sức cho Vân đẩy bạn trai vào tù bằng ma túy.

Việc thỏa thuận này được hợp thức bằng cách Vân và Vững viết thỏa thuận vay tiền ngày 10-10-2016 với nội dung: Vân vay Vững 1 tỉ đồng; Vân thế chấp sổ đỏ căn hộ chung cư tại khu đô thị Nam Thăng Long, Q.Tây Hồ cho Vững.

Ngày 21-10-2016, Vân viết thông tin, đặc điểm ôtô của Th. vào phong bì và đưa cho Vững.

Chiều cùng ngày, Vững gọi điện cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ báo tin có một đối tượng hay ngồi cà phê trên phố Trịnh Công Sơn, trong xe lúc nào cũng có ma túy. Vững tả lại đặc điểm xe của anh Th. với cán bộ công an quận.

Tuy nhiên, lúc này cán bộ công an quận trả lời Vững là chưa bắt ngay được.

Truy tố cựu thượng úy nhận 1 tỉ để tống người khác vào tù bằng ma túy - Ảnh 2.

Bị can Nguyễn Thị Vân - Ảnh TTO

Ngày 26-10, Vững tiếp tục gặp cán bộ của Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội để báo tin xe ôtô của anh Th. thường xuyên có ma túy. Tổ tuần tra của trung đoàn rà soát tìm được xe ôtô nhưng không có người trên xe nên không kiểm tra.

Với ý định tìm mọi cách tống bằng được anh Th. vào tù, sáng 28-10-2016, Vững gọi điện thoại cho Vân bảo Vân gọi điện thoại cho một người thì "sẽ có người đưa cho một thứ". Do đã bàn bạc từ trước nên Vân hiểu cứ gọi đến số điện thoại của Vững cung cấp thì sẽ có người đưa ma túy đến để Vân lấy bỏ vào xe anh Th..

Tối cùng ngày, anh Th đưa Vân đi gặp khách hàng thì bị lực lượng cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội dừng xe kiểm tra. Sau khi công an phát hiện có ma túy trên xe, anh Th. rất kinh ngạc và nói "sao các anh bỏ ma túy vào xe tôi" chứ không mảy may nghi ngờ Vân.

Quá trình điều tra, anh Th. không nhận ma túy trong cốp xe là của mình, cơ quan điều tra không có tài liệu nào khác chứng minh. Ngày 4-11-2016, Viện KSND quận Nam Từ Liêm đã không phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ lần hai và yêu cầu công an trả tự do cho anh Th..

Sau khi được trả tự do, anh Th. tự mình thu thập chứng cứ, cung cấp cho cơ quan điều tra các file ghi âm cuộc nói chuyện giữa Vân với mình, ghi âm nói chuyện Vân với Vững, các tin nhắn Zalo giữa Vân và Vững bàn bạc về việc đẩy anh vào tù bằng ma túy.

Cũng theo cáo trạng, bị can Vân khai trong quá trình bị tạm giam, điều tra viên Trần Tuấn Anh của Công an quận Nam Từ Liêm có yêu cầu đưa 100 triệu thì cho tại ngoại. Vân khai đã đưa cho Tuấn Anh 70 triệu đồng.

Viện KSND TP Hà Nội cho rằng: nội dung này thuốc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao nên đã báo cáo, tách tài liệu và chuyển lên cơ quan cấp trên giải quyết.

Nguyên thượng úy công an nhận 1 tỉ để tống người vào tù bằng ma túy Nguyên thượng úy công an nhận 1 tỉ để tống người vào tù bằng ma túy

TTO - Mặc dù công tác trong ngành công an nhưng nguyên thượng úy Nguyễn Thị Vững lại đi bàn bạc, giúp sức cho đối tượng khác tống bạn trai vào tù để trục lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận