15/09/2020 16:01 GMT+7

Truy tố cựu chuyên viên phòng tài chính - kế hoạch lừa đảo 38 tỉ đồng

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Bị can Phạm Thanh Liêm lấy dấu giả đóng lên các tài liệu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền gần 38 tỉ đồng.

Truy tố cựu chuyên viên phòng tài chính - kế hoạch lừa đảo 38 tỉ đồng - Ảnh 1.

Một khu đất của Phạm Thanh Liêm đang xây dựng công trình thì vụ việc lừa đảo bị phát hiện, nhiều bị hại đến tranh giành gây mất an ninh trật tự - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngày 15-9, Viện KSND Bình Thuận cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND cùng cấp để truy tố bị can Phạm Thanh Liêm (38 tuổi), nguyên là chuyên viên phòng tài chính - kế hoạch UBND huyện Bắc Bình về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2017, Liêm lợi dụng việc một số người nhờ làm thủ tục thuê đất ven biển ở Bình Thuận làm dự án nên nảy sinh nhiều thủ đoạn gian dối để lừa đảo.

Cụ thể, Liêm đã thuê Lâm Thanh Tùng (chưa rõ nhân thân) ở TP.HCM làm giả 29 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, 16 con dấu của các cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra, Liêm còn trực tiếp làm giả 5 bảng biểu tính thuế nộp tiền thuê đất, 1 biên bản giao nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Liêm lấy các con dấu giả đóng lên các tài liệu trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền gần 38 tỉ đồng.

Để thực hiện trót lọt những hồ sơ giả trên, Liêm nhờ nhiều người có chuyên môn nghiệp vụ trong các cơ quan tổ chức Nhà nước "giúp đỡ" như: vẽ bản đồ, xác định vị trí đất... Tuy nhiên những người này không biết hành vi lừa đảo của Liêm.

Trong quá trình điều tra, Liêm khai đã đưa tiền cho một cán bộ Công an tỉnh Bình Thuận để bỏ qua việc làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chiếm đoạt của một bị hại. Hiện Viện KSND Bình Thuận đang xác minh chi tiết này để xử lý.

Cáo trạng xác định hành vi của Phạm Thanh Liêm là rất nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác mà còn làm ảnh hưởng xấu đến trật tự, trị an, xâm phạm vào trật tự quản lý hành chính Nhà nước về con dấu, tài liệu.

Đề nghị truy tố 4 bị can lừa hơn 10.000 Đề nghị truy tố 4 bị can lừa hơn 10.000 'nhà đầu tư' đa cấp lấy 40 tỉ

TTO - Nguyễn Hữu Tiến và đồng phạm thành lập Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, Công ty cổ phần OTCMAX nhưng không hoạt động sản xuất kinh doanh gì, sau đó lôi kéo 10.059 nhà đầu tư tham gia nộp tiền vào và chiếm hưởng hơn 40 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên