Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Truy tố bị can giết người vụ ông Huỳnh Văn Nén oan sai

10/08/2016 16:01 GMT+7

TTO - Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất cáo trạng và truy tố Nguyễn Thọ - 40 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân về các tội giết người và cướp tài sản.

Nguyễn Thọ thời trẻ tại huyện Hàm Tân  - Ảnh tư liệu do ông Nguyễn Thận cung cấp
Nguyễn Thọ thời trẻ tại huyện Hàm Tân - Ảnh tư liệu do ông Nguyễn Thận cung cấp

Nguyễn Thọ bị VKS cáo buộc cùng đồng phạm là Hồ Thanh Việt (đã chết) giết bà Lê Thị Bông vào đêm 23 rạng sáng 24-4-1998, gây ra án oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén phải ngồi tù hơn 17 năm.

Hồ sơ vụ án đã được chuyển đến TAND tỉnh Bình Thuận để chuẩn bị xét xử.

Lên kế hoạch giết người, cướp tài sản

Theo cáo trạng, chiều 23-4-1998 Nguyễn Thọ cùng Hồ Thanh Việt và hai người khác nhậu chung. Đến khoảng 22g cùng ngày Thọ rủ Việt đến nhà bà Lê Thị Bông phục sẵn để giật dây chuyền vàng của con gái bà Bông.

Cả hai ra sau nhà bà Bông tìm được một sợi dây với ý định trói con gái bà Bông lại. Tuy nhiên, sợ bị lộ do con gái bà Bông biết mặt Thọ nên cả hai chuyển sang ý định cạy tủ trong nhà bà Bông đánh cắp đầu máy video.

Khi Thọ và Việt vào nhà bà Bông cạy tủ thì bà Bông đang nằm trên giường nhổm người dậy. Lo sợ bà Bông tri hô, Thọ và Việt nhào tới dùng sợi dây siết cổ bà Bông đến chết rồi lấy chiếc nhẫn 1 chỉ vàng của bà Bông.

Sau khi gây án xong, Thọ và Việt đến một quán cà phê nằm ngủ, đến khoảng 5g sáng ngày 24-4-1998 cả hai đi bộ đến nhà bạn là anh Nguyễn Phúc Thành. Thọ lấy nhẫn vàng khoe với Thành là vừa trộm được.

Khi cả nhóm đang nói chuyện thì phó công an xã Tân Minh lúc đó là ông Trần Văn Sáng đến. Ông Sáng đặt vấn đề bà Bông vừa bị giết tối qua, còn Thọ và Việt đi đâu rạng sáng mới về rồi yêu cầu cả hai lên công an trình diện vào ngày mai.

Thọ và Việt nghe ông Sáng nói như trên nên lo sợ và tìm cách bỏ trốn. Việt đồng ý để Thọ đem chiếc nhẫn vàng đi bán lấy tiền bỏ trốn, riêng Việt đã có tiền sẽ trốn theo sau.

Lúc này Nguyễn Thọ thừa nhận với Nguyễn Phúc Thành chuyện Thọ và Việt giết bà Bông cướp chiếc nhẫn vàng.

Điều đáng nói là toàn bộ vụ việc giết hại bà Bông mà Thọ kể cho anh Thành đã được anh làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra sau khi ông Huỳnh Văn Nén bị bắt giam, truy tố, kết án oan nhưng đã không được xác minh làm rõ.

Đầu thú sau nhiều năm trốn tránh pháp luật

Nguyễn Thọ bán chiếc nhẫn vàng tại xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) rồi đón xe trốn lên Bình Phước, sau đó sang Campuchia làm thợ cưa gỗ. Một năm sau Thọ đến Cần Thơ, đổi tên thành Phạm Văn Khanh rồi xin vào làm công cho một cơ sở sản xuất kem.

Làm tại Cần Thơ khoảng 1 tháng thì Thọ chuyển đến Vũng Tàu xin vào làm trong một tiệm bán kem, quen với nhân viên tại đây là cô S. (quê Sóc Trăng). Một thời gian sau Thọ và cô S. đi về Sóc Trăng sống với nhau và có một con trai.

Đến năm 2010 Nguyễn Thọ chia tay với cô S. để sống chung với người phụ nữ khác tên H. cũng ở Sóc Trăng. Vào tháng 7-2012, Nguyễn Thọ dùng hung khí đâm bị thương người yêu cũ của cô H. và lãnh án 2 năm tù tại Sóc Trăng.

Mãn hạn tù, Thọ chuyển đến huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) làm thuê và sống chung với chị P. người ở huyện này.

Ngày 10-10-2015, Nguyễn Thọ bị lực lượng CSGT huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đưa về trụ sở công an xử lý do chạy xe vi phạm giao thông và không mang theo bất cứ giấy tờ nào. Sau đó Thọ bất ngờ khai với cơ quan công an mình là Nguyễn Thọ - hung thủ giết bà Lê Thị Bông.

Công an huyện Hồng Ngự đã lập biên bản đầu thú và thông báo cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận.

Đến ngày 22-10-2015, ông Huỳnh Văn Nén - người bị kết án oan chung thân vì bị cáo buộc sát hại bà Bông, được cho tại ngoại sau 17 năm thụ án. Sau đó ông Huỳnh Văn Nén chính thức được các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Bình Thuận giải oan, xin lỗi.

Cũng trong vụ án này, Nguyễn Thọ còn khai có Hồ Thanh Việt cùng tham gia với vai trò giúp sức nhưng do Việt đã chết nên chưa đủ cơ sở để xem xét vai trò đồng phạm của Việt.

NGUYỄN NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận