Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Truy tố 3 bị can vụ trộm sầu riêng làm 2 người chết

14/09/2017 17:15 GMT+7

TTO - Phát hiện nhóm trộm đang hái sầu riêng của vườn nhà, Vũ Hoàng Linh cầm dao chém khiến một người chết. Sau đó, Linh về nhà uống thuốc trừ sâu và cũng tử vong ít ngày sau đó.

Truy tố 3 bị can vụ trộm sầu riêng làm 2 người chết - Ảnh 1.

Chiếc xe máy do các đối tượng trộm sầu riêng bỏ lại hiện trường

Ngày 14-9-2017, Viện KSND huyện Đạ Huoai tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định truy tố và chuyển cáo trạng sang TAND cùng cấp để đưa ra xét xử đối với 3 bị can.

Bao gồm: Lưu Quang Sơn (33 tuổi, ngụ tại thôn 4, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai), Hà Quốc Đại (32 tuổi, ngụ tại tổ 12, thị trấn Madaguoi, huyện Đạ Huoai) và Nguyễn Vũ (32 tuổi, ngụ tại xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai) về tội trộm cắp tài sản.  

Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài và mua heroin sử dụng, khoảng 10h ngày 9-5-2017, Vũ, Sơn và Nguyễn Văn Lượng (29 tuổi, ngụ thị trấn Madaguoi, huyện Đạ Huoai) cùng nhau bàn bạc, thống nhất đi trộm sầu riêng bán lấy tiền chia nhau. 

Địa điểm được các đối tượng lựa chọn là xã Đạ Oai (huyện Đạ Huoai) vì Sơn là người địa phương, thông thuộc địa hình để dẫn đường và biết được vườn sầu riêng nào đang trong mùa thu hoạch.

Khi đi, nhóm trộm đã chuẩn bị 2 con dao Thái Lan để cắt sầu riêng và bao để đựng. Vũ lái xe máy chở Lượng phía sau, còn Sơn đi xe máy một mình. 

Trên đường đi, các đối tượng gặp Đại và rủ đi cùng. Sau đó, nhóm này chuẩn bị thêm 2 con dao Thái Lan để mang theo và vào vườn sầu riêng của ông Vũ Ngọc Xuân (ngụ thôn 2, xã Đạ Oai) để cắt trộm. 

Truy tố 3 bị can vụ trộm sầu riêng làm 2 người chết - Ảnh 2.

Số sầu riêng tang vật thu được tại hiện trường

Đến khoảng 13h cùng ngày, Vũ Hoàng Linh (35 tuổi, con trai của ông Xuân) đi vào thăm vườn thì phát hiện Vũ và Lượng đang khiêng bao sầu riêng đi ra nên tri hô khiến cả nhóm 4 người bỏ chạy. 

Linh dùng dao phát truy đuổi và chém vào khoeo chân phải phía sau của Lượng làm Lượng té nằm xuống đất.

Riêng Sơn, Vũ và Đại chạy thoát thân. Linh đã cùng với một người cháu đưa Lượng đi cấp cứu tại Trạm y tế xã Đạ Oai nhưng đến nơi thì Lượng đã chết. 

Sau đó, Linh về nhà và uống thuốc diệt cỏ để tự tử nhưng được gia đình phát hiện đưa đi cấp cứu. Đến ngày 12-5-2017 thì Linh chết tại nhà. 

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điểu tra xác định tài sản bị trộm cắp là 68 trái sầu riêng loại Ri6, tổng trọng lượng là 204 kg. Theo biên bản định giá tài sản, số sầu riêng trên có giá trị hơn 8 triệu đồng.

GIA BẢO