24/07/2019 13:10 GMT+7

Truy điệu và cải táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam

BỬU ĐẤU - BÙI LIÊM
BỬU ĐẤU - BÙI LIÊM

TTO - Sáng 24-7, UBND tỉnh An Giang và tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ truy điệu và cải táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hi sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia và trong nước.

Truy điệu và cải táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh An Giang dâng hoa và thắp hương cho các liệt sĩ sau khi cải táng 172 hài cốt liệt sĩ - Ảnh: BỬU ĐẤU

An Giang: Truy điệu và cải táng 172 hài cốt liệt sĩ

Tại nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc, huyện Tịnh Biên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức "Lễ cải táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hi sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia và trong nước về nơi an nghỉ cuối cùng" nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ 27-7.

Tại đây, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và nhân dân trong và ngoài tỉnh đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh thân mình giành lại độc lập, tự do cho đất nước hôm nay.

Trong đợt này có 172 hài cốt liệt sĩ được cải táng. Trong đó, có 125 bộ hài cốt được tìm thấy ở Campuchia và 47 hài cốt liệt sĩ trong nước. Có 3 bộ hài cốt có danh và 169 khuyết danh. Toàn bộ những bộ hài cốt này do Đội K90 - Quân khu 9 và Đội K93 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang tìm kiếm, quy tập được.

Truy điệu và cải táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Ảnh 2.

Chính quyền tỉnh An Giang tổ chức thắp hương và cải táng hài cốt liệt sĩ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh, chiến tranh đã đi qua nhưng nỗi đau, sự mát mát vẫn còn đọng lại trong tim mỗi người Việt Nam.

Đó là các liệt sĩ đã chiến đấu và anh dũng hi sinh ở các chiến trường trong và ngoài nước vẫn chưa được quy tụ đầy đủ về các nghĩa trang liệt sĩ.

Hài cốt của các anh vẫn còn nằm lại trong rừng sâu, ở đâu đó dưới lòng đất trên mọi miền tổ quốc và nước bạn. Đó là nỗi đau, sự trăn trở của Đảng, nhà nước và nhân dân ta.

Truy điệu và cải táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Bình thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ tại nghĩa trang Dốc Bà Đắc - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Chúng ta một lần nữa vĩnh biệt 172 đồng chí, đồng đội thân yêu, hài cốt của các anh mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ tại nghĩa trang này trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào và cùng cầu cho các anh an yên nơi vĩnh hằng" - ông Bình xúc động nói.

Bình Phước: An táng 23 hài cốt liệt sĩ

Sáng cùng ngày, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước đã diễn ra lễ truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia hi sinh trên chiến trường Campuchia qua các thời kỳ.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Tiến Dũng, cho biết công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ về nơi an nghỉ luôn được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Bình Phước đặc biệt chú trọng.

Những năm qua, việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ hi sinh tại các chiến trường luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm.

Truy điệu và cải táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Ảnh 4.

Nghi thức đưa hài cốt liệt sĩ vào an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước - Ảnh: B.L

Trong đợt hai, giai đoạn 18, mùa khô năm 2018 - 2019, Đội K72 - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã tìm, cất bốc được 23 hài cốt liệt sĩ hi sinh trên các chiến trường Campuchia.

Trong hai giai đoạn của mùa khô 2018-2019, Đội K72 đã cất bốc được 66 hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Campuchia.

Trải qua các giai đoạn, đến nay đã có hơn 10.100 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó gồm hài cốt cất bốc trong nước và trên đất bạn Campuchia.

Ngoài những hài cốt có đủ tên tuổi, hài cốt bàn giao cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và địa phương, vẫn còn nhiều hài cốt chưa xác định được danh tính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận