16/07/2018 10:06 GMT+7

Truy dấu biệt hiệu Áo Lam của đội Pháp

TRƯỜNG LÂN
TRƯỜNG LÂN

TTO - Người yêu bóng đá đều biết đến khẩu hiệu cổ vũ cho đội tuyển Pháp Allez les Bleus nhưng ít người biết rằng khẩu hiệu này liên quan đến tác quyền trị giá hàng trăm nghìn euro.

Truy dấu biệt hiệu Áo Lam của đội Pháp - Ảnh 1.

Deschamps từng nâng cao chức vô địch World Cup lần đầu tiên với Pháp - Ảnh: GETTY IMAGES

Les Bleus ra đời năm 1976

Theo phóng viên nhật báo thể thao L’Équipe (Pháp) Didier Braun, trước khi có biệt danh Les Bleus, đội tuyển Pháp được báo chí trong nước gọi là Les Tricolores - Các chàng trai mang quốc kỳ Pháp hoặc Les Coqs - Những chú gà trống.

Biệt danh Les Bleus được sử dụng từ ngày 17-11-1976 khi Pháp thắng Ireland 2-0 trên sân nhà trong khuôn khổ vòng loại World Cup 1978. Hôm ấy, cầu thủ tuyển Ireland mặc áo lục và cầu thủ Pháp mặc áo lam. Người Pháp dùng từ Les Verts - Các chàng trai Áo Lục để chỉ đối thủ và Les Bleus - Các chàng trai Áo Lam để chỉ đồng hương.

Do đội hình thi đấu của tuyển Pháp hôm ấy có đến bốn cầu thủ của Saint-Étienne (câu lạc bộ thống trị giải bóng đá Pháp giai đoạn 1962-1982) nên khán giả Pháp đã reo vang Allez les Bleus theo một điệu nhạc của thành phố Saint-Étienne. Khẩu hiệu ra đời từ đó.

Và câu chuyện tác quyền

Năm 1997, một công dân Pháp cơ hội nhưng có tầm nhìn xa đã đăng ký quyền sử dụng nhãn hiệu Allez les Bleus. Năm 2006, liên đoàn bóng đá Pháp đã thử khiếu nại để giành lại quyền sử dụng khẩu hiệu này nhưng bị tòa phá án bác bỏ.

Sau đó, Ủy ban quốc gia về Olympic và thể thao Pháp (CNOSF) đưa vụ việc lên tòa thượng thẩm Lyon (TGIL). Năm 2014, TGIL tuyên bố việc đăng ký nhãn hiệu Allez les Bleus của công dân Pháp nói trên là "dối trá và gian lận". Vì công dân nọ không kháng cáo nên CNOSF nắm quyền sở hữu ba từ Allez les Bleus từ cuối tháng 12-2014.

Từ đó, Allez les Bleus trở thành khẩu hiệu cổ động cho tất cả các đội tuyển quốc gia Pháp chứ không riêng đội tuyển bóng đá nam. Dù sao, công dân Pháp nọ đã thu được hàng trăm nghìn euro trong 17 năm nắm quyền sử dụng khẩu hiệu này.

Gà trống Gaulois hồi sinh trên “vết nhơ” Nam Phi Gà trống Gaulois hồi sinh trên “vết nhơ” Nam Phi

TTO - 20 năm sau lần gần nhất và duy nhất đăng quang ở World Cup, một thế hệ cầu thủ tài năng đã ồ ạt xuất hiện ở tuyển Pháp, giúp “gà trống Gaulois” tự tin mơ về cơ hội lên ngôi vô địch thế giới lần nữa.

TRƯỜNG LÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên