Trường sư phạm nói gì vụ 'thủ khoa đi chăn lợn'?

11/10/2017 16:00 GMT+7

TTO - Theo đại diện Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, trường hợp của Hà là cá biệt và rất đáng tiếc vì có không ít cơ hội đến với Hà nhưng em từ chối vì muốn trở về địa phương.

Trường sư phạm nói gì vụ thủ khoa đi chăn lợn? - Ảnh 1.

Câu chuyện của Hà được bàn tán sôi nổi những ngày qua - Ảnh: V.THÁI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ThS Cao Bá Cường, Trưởng phòng Công tác Chính trị - Học sinh sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho biết: em Bùi Thị Hà là sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc vào tháng 6-2016 với điểm trung bình đạt 3.72. 

Trước đó, năm 2015, Hà là một trong ba sinh viên được nhà trường lựa chọn đề xuất nhận học bổng FUYO của quỹ hỗ trợ đào tạo Nhật Bản dành cho sinh viên nghèo có thành tích học tập xuất sắc.

* Là thủ khoa xuất sắc, Hà có được Hà Nội tuyển dụng theo chính sách thu hút nhân tài của thành phố đối với những thủ khoa được vinh danh?

- Khi tốt nghiệp, Bùi Thị Hà cùng với Trịnh Thị Tuyết là hai sinh viên được Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 giới thiệu để vinh danh thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Sau đó, em Tuyết đã được Hà Nội bố trí làm giáo viên tại một trường phổ thông của Hà Nội. 

Hà cũng thuộc diện được thành phố bố trí công tác theo chính sách thu hút nhân tài với những sinh viên thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc. Tuy nhiên, Hà có nguyện vọng trở về địa phương nên em đã từ chối cơ hội này.

* Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 có giữ Hà ở lại trường làm giảng viên?

- Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 hằng năm đều có thông báo tuyển dụng viên chức vào tháng 6, đúng dịp sinh viên tốt nghiệp để tạo cơ hội cho các sinh viên giỏi có nguyện vọng ở lại trường.

Năm 2016, khoa Ngữ văn của trường không tuyển giảng viên, nhưng một số khoa khác trong trường vẫn có nhu cầu tuyển dụng.

Giảng viên hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp của Hà cũng đã có thư giới thiệu để Hà thi tuyển vào bộ môn Phương pháp phát triển ngôn ngữ của khoa Giáo dục mầm non. Ban đầu Hà cũng có ý định thi tuyển, nhưng sau đó đã không dự thi.

Trong những năm qua, sinh viên thủ khoa đầu ra của trường nếu có nguyện vọng ở lại làm giảng viên thì hầu hết đều đạt được nguyện vọng. Trong số đó, nhiều sinh viên đã trở thành những giảng viên giỏi, tiến sĩ trẻ dưới 30 tuổi giàu triển vọng.

Nhà trường luôn tạo điều kiện để các sinh viên xuất sắc có cơ hội ở lại trường làm giảng viên. 

Đặc biệt từ năm 2017, với những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và trong quá trình học tập không phải thi lại môn nào sẽ được nhà trường đặc cách tuyển dụng viên chức thông qua phỏng vấn mà không cần qua thi tuyển như trước.

* Nhiều người băn khoăn đến một thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc như Hà ra trường còn thất nghiệp, phải ở nhà chăn lợn thì liệu cơ hội việc làm với những sinh viên khác của trường sẽ ra sao? Tình trạng sinh viên sư phạm thất nghiệp đang tăng cao, giải pháp đang được các trường sư phạm thực hiện là gì, thưa ông?

- Suy luận như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến ngành giáo dục cũng như uy tín của nhà trường.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 là trường đại học có truyền thống 50 năm đào tạo giáo viên. Nhà trường có bộ phận chuyên làm nhiệm vụ khảo sát tình hình việc làm của sinh viên. Theo thống kê hằng năm, tỉ lệ này luôn đạt gần 90% sau 1 năm tốt nghiệp.

Trường hợp của Hà là cá biệt và rất đáng tiếc. Không phải Hà không tìm được việc, mà có không ít cơ hội đến, nhưng Hà đều từ chối vì nguyện vọng cao nhất của em là trở về địa phương công tác.

Hiện nay, vấn đề việc làm cho sinh viên sư phạm đang gặp những khó khăn nhất định. Những năm gần đây, căn cứ tình hình thực tiễn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đã chủ động cắt giảm chỉ tiêu sư phạm nhằm tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng.

* Nhà trường đã liên hệ lại với Hà để nắm tình hình sau những ồn ào của dư luận vừa qua?

- Nhà trường đã liên hệ với Hà ngay trong sáng 9-10. Nhiều người đặt câu hỏi nếu chưa được tuyển làm giáo viên chính thức thì tại sao Hà không đi dạy hợp đồng? Chúng tôi cũng đã trao đổi điều này, nhưng Hà nói kể cả việc tuyển hợp đồng cũng gặp khó khăn.

Việc tuyển dụng đặc cách những thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc là chính sách thu hút nhân tài đang được nhiều địa phương áp dụng. 

Tuy nhiên, theo chúng tôi, ngay cả trường hợp phải qua thi tuyển thì đó cũng chính là cơ hội cho những sinh viên xuất sắc thể hiện năng lực, trình độ của mình để được tuyển dụng một cách xứng đáng.

Chúng tôi hi vọng, với kết quả học tập và rèn luyện của Hà, em sẽ sớm đạt được nguyện vọng của mình.

NGỌC HÀ thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận