08/01/2022 17:59 GMT+7

Trường đua Công thức 1 Mỹ Đình 'mở hàng' bằng Giải vô địch Motorkhana Việt Nam

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 15-1 tới, Trường đua Công thức 1 Mỹ Đình sẽ mở cửa để tổ chức Giải đua ô tô thể thao chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi "Giải vô địch Motorkhana Việt Nam 2021".

Trường đua Công thức 1 Mỹ Đình mở hàng bằng Giải vô địch Motorkhana Việt Nam - Ảnh 1.

Họp báo công bố Giải vô địch Motorkhana Việt Nam 2021 diễn ra ngày 8-1-2022 tại Hà Nội - Ảnh: BTC

Đây là một trong những sự kiện thể thao do Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Hiệp hội Thể thao xe động cơ (VMA LLC) tổ chức nhân kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng và mừng xuân mới Nhâm Dần 2022.

VMA LLC là thành viên của Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA) từ năm 2019. Trên cơ sở đó, VMA LLC đã tạo dựng nên hệ thống quản lý, phát triển bộ môn đua xe ô tô thể thao tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế thông qua việc hình thành hệ thống quy chuẩn, điều lệ, giải đấu quy mô quốc gia.

Giải vô địch Motorkhana Việt Nam 2021 được diễn ra vào ngày 15-1-2022 tới tại Trường đua Công thức 1 Mỹ Đình là giải đấu đầu tiên do VMA LLC tổ chức. Mục tiêu nhằm phát triển và tìm kiếm các vận động viên đua xe tài năng cho Việt Nam. 

Tham dự giải đấu có sự góp mặt của 40 vận động viên trên cả nước, các vận động viên được phân làm hai hạng thi đấu. Hạng 1 có 20 vận động viên là những tay đua đã được VMA LCC cấp bằng đua ô tô thể thao. Hạng 2 có 20 vận động viên đến từ các câu lạc bộ thành viên của VMA LCC.

Các vận động viên sẽ thi đấu theo cặp, ai giành chiến thắng trong đoạn đường 800m với nhiều chướng ngại vật, thời gian đua ngắn nhất, kỹ thuật biểu diễn đẹp nhất sẽ giành quyền vào vòng trong.

Giải vô địch Motorkhana Việt Nam 2021 dự định sẽ được tổ chức nhiều vòng đua và vòng đấu ngày 15-1 là vòng đầu tiên. Các vận động viên xuất sắc nhất cuộc đua có thể có cơ hội tham dự FIA World Motorsport Games được tổ chức vào tháng 10 hằng năm tại châu Âu.

Ông Đinh Văn Luyến - trưởng phòng quản lý thể thao, Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội - cho biết Giải vô địch Motorkhana Việt Nam 2021 diễn ra vào ngày 15-1 tới sẽ là món ăn tinh thần cho người hâm mộ thể thao, nhất là thể thao tốc độ tại Việt Nam.

Ông Luyến cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giải đua xe Công thức 1 (F1) đã không được tổ chức tại Trường đua Công thức 1 Mỹ Đình trong hai năm 2020 và 2021. Dù vậy, thời điểm này TP Hà Nội và F1 vẫn đang tiếp tục thương thảo về việc có tiếp tục hợp đồng tổ chức giải đấu tại Việt Nam trong các năm từ 2022 đến 2029 nữa hay không. 

Hiện tại Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao quyền quản lý khu vực Trường đua Công thức 1 Mỹ Đình với diện tích khoảng 10 hecta. Ông Luyến cho biết Trường đua Công thức 1 Mỹ Đình là một thiết chế thể thao quan trọng của Hà Nội và nó phải được sử dụng cho mục đích thể thao.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giải vô địch Motorkhana Việt Nam 2021 diễn ra vào ngày 15-1-2022 tới sẽ không đón khán giả. Dù vậy ban tổ chức cho biết đang nỗ lực để có thể truyền hình trực tiếp giải đấu trên một hạ tầng nào đó để người hâm mộ theo dõi. Sự quan tâm của người dân với môn đua ô tô thể thao ở Việt Nam là rất lớn.

Motorkhana (còn được biết tới là Gymkhana, Auto Gymkhana) là hình thức đua xe mà các vận động viên phải thể hiện được khả năng điều khiển xe khéo léo qua chướng ngại vật và sa hình đã được định sẵn.

Xe đua Motorkhana gồm các dòng xe thương mại trong nhóm Sedan và Hatchback, CUV, SUV, các dòng xe vẫn được sử dụng là phương tiện tham gia giao thông hằng ngày. Do đó Motorkhana là một môn đua xe thể thao dễ tiếp cận bậc nhất và hoàn toàn phù hợp để phát triển tại Việt Nam.

Đường đua F1 Việt Nam đã hoàn thành thi công Đường đua F1 Việt Nam đã hoàn thành thi công

TTO- Ngày 26-2, Vietnam Grand Prix (VGPC) - đơn vị tổ chức chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020 (F1 Việt Nam) - chính thức công bố đường đua Hà Nội đã hoàn tất thi công toàn bộ 5,607km và các hạng mục cố định đi kèm.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên