07/04/2021 18:55 GMT+7

Trường ĐH sai phạm về tuyển sinh sẽ mất quyền tự chủ ra chỉ tiêu trong 5 năm?

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Đây là quy định do Bộ GD-ĐT đặt ra trong dự thảo thông tư quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Trường ĐH sai phạm về tuyển sinh sẽ mất quyền tự chủ ra chỉ tiêu trong 5 năm? - Ảnh 1.

Thí sinh tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ tại Thanh Hóa năm 2021 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Dự thảo thông tư quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hiện vừa được Bộ GD-ĐT đăng lên mạng để lấy ý kiến.

Dự thảo thông tư này yêu cầu các trường phải căn cứ vào năng lực đào tạo, nhu cầu sử dụng nhân lực... đề ra chỉ tiêu tuyển sinh. Đi kèm với sự tự chủ là trách nhiệm giải trình, công khai minh bạch thông tin tới xã hội.

Trong trường hợp cơ sở đào tạo chưa đạt chuẩn kiểm định chất lượng, tỉ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp trong vòng một năm tính từ khi đang công nhận tốt nghiệp theo trình độ đào tạo ở năm trước liền kề của cơ sở đào tạo đạt dưới 90%; tỉ lệ thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh theo trình độ đào tạo ở năm trước liền kề của cơ sở đào tạo đạt dưới 80%... thì cơ sở đó không được tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước liền kề.

Trường hợp cơ sở đào tạo vi phạm quy định hiện hành về đối tượng, điều kiện và chỉ tiêu tuyển sinh theo kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày ban hành kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tùy theo mức độ vi phạm của cơ sở đào tạo, Bộ GD-ĐT xem xét, thông báo chỉ tiêu đối với cơ sở đào tạo trên cơ sở đề nghị của cơ sở đào tạo, nhưng tối đa không vượt quá 90% năng lực thực tế của cơ sở đào tạo.

Dưới đây là 'hạn mức' mà dự thảo thông tư quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ quy định.

Trường ĐH sai phạm về tuyển sinh sẽ mất quyền tự chủ ra chỉ tiêu trong 5 năm? - Ảnh 2.

Giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng quy đổi trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh là giảng viên có chức danh hoặc trình độ khác nhau của cơ sở đào tạo được quy đổi theo hệ số như trên.

Trường ĐH sai phạm về tuyển sinh sẽ mất quyền tự chủ ra chỉ tiêu trong 5 năm? - Ảnh 3.

Số sinh viên đại học chính quy trên một giảng viên quy đổi theo lĩnh vực đào tạo được xác định không vượt quá các định mức này.

Trường ĐH sai phạm về tuyển sinh sẽ mất quyền tự chủ ra chỉ tiêu trong 5 năm? - Ảnh 4.

Số sinh viên đại học chính quy trên một giảng viên quy đổi theo lĩnh vực đào tạo được xác định không vượt quá các định mức này.

Trường ĐH sai phạm về tuyển sinh sẽ mất quyền tự chủ ra chỉ tiêu trong 5 năm? - Ảnh 5.

Tiêu chí số lượng nghiên cứu sinh, học viên cao học tối đa trên một giảng viên cơ hữu.

​Giảng viên thỉnh giảng được tính để xác định chỉ tiêu tuyển sinh ​Giảng viên thỉnh giảng được tính để xác định chỉ tiêu tuyển sinh

TTO - Đó là một trong nhiều nội dung thay đổi đáng chú ý về quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, dự kiến được Bộ GD-ĐT áp dụng trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận