Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

6.000 người diễu binh, diễu hành mừng ngày thống nhất

30/04/2015 06:30 GMT+7

TTO - 7g05 sáng 30-4-2015, Đại lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã bắt đầu với rất nhiều xúc cảm trong lòng các đại biểu tham dự và đồng bào cả nước.

Các đơn vị tham gia duyệt binh - Ảnh: Thuận Thắng

[live_mobile]

[time]30/04/2015 06:30:00[/time]

5g sáng 30-4-2015, những tia nắng đầu tiên đã bắt đầu ló dạng trên sông Sài Gòn. Trời không nhiều mây nhưng cũng oi oi hầm - rất giống buổi sáng 30-4-1975. "Ta về quê khi ánh bình minh đang hé rạng chân trời...".

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ, 6g30 sáng 30-4-2015, khu vực trung tâm TP.HCM khá vội vã lẫn hồi hộp chờ đợi giờ G đại lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2015).

Những gương mặt trẻ của các đội hình diễu hành xung quanh trục đường Lê Duẩn của đại lễ khá căng thẳng lẫn náo nức chờ đợi.

Các ngả đường dẫn vào khu vực lễ đã được phong tỏa nghiêm ngặt từ 4g sáng 30-4.

Và hình như sáng nay, người Sài Gòn dậy sớm hơn, dù đang trong kỳ nghỉ lễ; dậy cùng ánh bình minh ngày kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ở TP.HCM đang thay đổi đến không ngờ.

Nhiều phóng viên Tuổi Trẻ cũng không ngủ suốt từ đêm qua 29-4, khi đi trên nhiều đường phố khu vực trung tâm TP.HCM, hàng ngàn bạn trẻ, người dân đã đổ ra đường vui chơi tấp nập suốt đêm. 

Nhiều cao ốc sáng rực đèn. Có cao ốc chạy cờ Tổ quốc toàn bộ mặt tiền cao ốc, soi bóng lung linh trên sông Sài Gòn.

5g30 sáng 30-4-2015 trên đường Hoàng Văn Thụ, đoạn qua khu vực Bộ Tư lệnh Quân khu 7 (vốn là Bộ Tổng tham mưu Quân đội Sài Gòn trước 1975, vốn là một trọng điểm đánh chiếm khi đại quân ta từ 5 cánh tiến về Sài Gòn  - Ảnh: M.C

[/live_mobile]

[live_mobile]

[time]30/04/2015 06:45:05[/time]

Rất nhiều người dân kéo vào trung tâm thành phố để chứng kiến lễ diễu binh, diễu hành. Tuy nhiên, không ai được vào phía trong.

Nhiều người dân tỏ vẻ tiếc nuối và thắc mắc vì sao không làm màn hình lớn, chiếu trực tiếp buổi lễ tại một số khu vực để người dân tiện theo dõi.

Tại các điểm chốt chặn của lực lượng chức năng, giao thông  ùn ứ vì nhiều người dân lúng túng không biết đi đường nào. Trong đó, đường Cách Mạng Tháng Tám, đường Võ Văn Tần bị ùn ứ khá nặng.

[/live_mobile]

 

[live_mobile]

[time]30/04/2015 06:58:55[/time]

6g55. Ngay sau phần biểu diễn của các công dân “nhí” trong bộ đồng phục trắng tinh, bài ca Tự nguyện do ca sĩ Thanh Thúy trình bày vang lừng trước khu vực diễn ra đại lễ: “Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng…”

[/live_mobile]

[live_mobile]

[time]30/04/2015 07:00:30[/time]

7g sáng, 6.000 người tham gia lễ diễu binh, diễu hành trọng thể mừng lễ 30/4 tại lễ đài trước hội trường Dinh Thống Nhất, ngay ngã tư Lê Duẩn - Pasteur, Công viên 30-4 (TP HCM).

Lễ kỷ niệm do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP.HCM tổ chức.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975; các đoàn khách quốc tế, khoảng 100 người đại diện người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu trên các lĩnh vực và các tầng lớp nhân dân TP.HCM.

Trong lễ mittinh, huy động bảy khối diễu hành quần chúng và một khối diễu hành nghệ thuật. Khoảng 1.750 người tham dự mittinh trên các khán đài và hơn 6.000 người tham gia khối đứng nền phục vụ diễu hành.

Riêng các chương trình biểu diễn nghệ thuật, sân khấu hóa, TP huy động 4.400 văn nghệ sĩ tham gia.

Ông Trương Minh Tuấn, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông, cho biết có 597 phóng viên nước ngoài đăng ký tham gia đưa tin lễ mittinh, diễu hành ngày 30-4.

Trong chương trình diễu binh, diễu hành lần này người dân sẽ được nhìn lại quân kỳ và trang phục của các cánh quân tham gia giải phóng Sài Gòn.

[/live_mobile]

[live_mobile]

[time]30/04/2015 07:07:45[/time]

Đúng 7g, chương trình diễu binh, diễu hành chào mừng lễ 30-4 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước bắt đầu.

7g05: Bắt đầu lễ chào cờ. Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tham gia buổi lễ...

Nhiều đoàn khách quốc tế, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh quân đội và công an, đại diện các cựu chiến binh cùng đại diện các ban, ngành... cũng có mặt trên lễ đài.

7g05 sáng 30-4, các đại biểu chào cờ, bắt đầu đại lễ - Ảnh chụp qua màn hình

[/live_mobile]

[live_mobile]

[time]30/04/2015 07:21:55[/time]

7g13: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Trong diễn văn, Thủ tướng nhấn mạnh: "Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 làm nên một trang sử vẻ vang, hào hùng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tại buổi lễ này, chúng ta một lần nữa chân thành cảm ơn các nước XHCN, nhất là Liên Xô, Trung Quốc, bạn bè quốc tế đã giúp đất nước ta giải phóng, thống nhất đất nước".

Thủ tướng Nguyển Tấn Dũng đọc diễn văn khai mạc đại lễ  - Ảnh chụp qua màn hình

"Thành tựu đạt được trên các lĩnh vực trong 40 năm qua tạo tiền đề cho đất nước tiếp tục phát triển. Bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn nhiều hạn chế, hệ thống chính trị đổi mới chưa đồng bộ, khoảng cách giàu nghèo còn lớn, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc đặt ra còn rất nặng nề, đan xen giữa thuận lợi và khó khăn, còn nhiều thách thức", Thủ tướng nhấn mạnh.

"Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc, Việt Nam chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Tất cả vì một đất nước Việt Nam thống nhất, dân chủ, hòa bình, vững mạnh như di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu" - Thủ tướng khẳng định trong bài phát biểu.

[/live_mobile]

[live_mobile]

[time]30/04/2015 07:41:31[/time]

7g38: Thủ tướng kết thúc bài diễn văn khai mạc.

7g40: Trung tướng Nguyễn Văn Thái, nguyên phó chính ủy Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, người tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân năm 1975 phát biểu. 

Trung tướng Nguyễn Văn Thái, nguyên phó chính ủy Quân đoàn 7, Sư đoàn 4, người tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân năm 1975 phát biểu - Ảnh chụp qua màn hình

Tham gia quân đoàn 4, một trong năm cánh quân tiến vào giải phóng Sài Gòn, Trung tướng Nguyễn Văn Thái xúc động nhắc lại sự hi sinh của các đồng đội càng làm cho ông và những chiến sĩ quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

"Trở về đời thường, là cựu chiến binh, chúng tôi luôn tâm niệm phải sống xứng đáng với sự hi sinh của đồng đội, tinh thần chiến thắng 30-4, đem hết sức mình xây dựng tổ quốc" - ông Thái nhấn mạnh.

[/live_mobile]

[live_quote]

[time]30/04/2015 08:04:19[/time]

7g49: Nguyễn Đào Phương Thúy, sinh viên năm 4, Đại học Luật TP.HCM, đại diện cho thế hệ trẻ TP.HCM phát biểu.

Nguyễn Đào Phương Thúy, sinh viên năm 4, Đại học Luật TP.HCM, đại diện cho thế hệ trẻ TP.HCM phát biểu - Ảnh chụp qua màn hình

"Đối với thể hệ trẻ hôm nay, ngày 30-4 là ngày tết thống nhất, lớp trẻ tự hào vì biết bao anh hùng đã ngã xuống để góp phần làm nên đại thắng mùa xuân 1975, thống nhất đất nước. Đối với lớp trẻ chúng tôi, ngày 30-4 là ngày tri ân các thế hệ cha anh đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho đất nước hòa bình, thống nhất, cho cuộc sống của chúng ta hôm nay. Chúng tôi nguyện sống xứng đáng với sự hi sinh của cha anh" - Phương Thúy khẳng định.

[/live_quote]

[live_mobile]

[time]30/04/2015 08:07:35[/time]

​Đúng 8g, chương trình diễu binh, diễu hành kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước bắt đầu, Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam điều hành buổi diễu binh, diễu hành.

Đi đầu đoàn diễu binh là Quốc huy Nước CHXH Chủ Nghĩa Việt Nam, tiếp đó là 54 đội nam nữ đại diện cho 54 dân tộc anh em trong toàn lãnh thổ nước Việt Nam.

Tiếp đó là khối cờ Đảng và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

8g05 Xe biểu tượng giải phóng miền Nam tiến vào lễ đài, đây là mô hình chiếc xe tăng 390 tiến vào húc đổ cổng Dinh Độc lập ngay trưa 30-4-1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

8g07: Đoàn lực lượng vũ trang Quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào lễ đài, đi đầu là xe chỉ huy do Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu.

Các khối quân nhạc, khối quân kỳ đại diện cho 5 cánh quân tiến vào Sài Gòn, khối chiến sĩ giải phóng quân, sĩ quan lục quân, phòng không - không quân, hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, sĩ quan thông tin, bộ binh, đặc công biệt động, trinh sát đặc nhiệm, thanh niên xung phong, tự vệ, dân quân, du kích... lần lượt tiến vào lễ đài.

Tiếp đó là phần trình diễn của lực lượng công an nhân dân với các khối sĩ quan, cảnh sát, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, phòng cháy chữa cháy, sĩ quan công an TP.HCM, công an xã và khối hồng kỳ.

Cuối cùng là phần diễu hành của khối Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức đoàn thể như: cựu chiến binh, công nhân, nông dân, thanh thiếu niên, nhi đồng, phụ nữ, khối tri thức và doanh nhân, khối các vận động viên, nghệ sĩ, diễn viên. Cùng với đó là các tiết mục nghệ thuật truyền thống và đương đại.

Biểu tượng trống đồng bắt đầu buổi diễu binh diễu hành - Ảnh chụp qua màn hình
Khối 54 đội nam nữ đại diện cho 54 dân tộc anh em trong toàn lãnh thổ nước Việt Nam - Ảnh chụp qua màn hình
Biểu tượng chiếc xe tăng đầu tiên tiến vào dinh Độc Lập (nay là dinh Thống Nhất) - Ảnh chụp qua màn hình
Khối chiến sĩ giải phóng quân - Ảnh chụp qua màn hình
Khối bộ binh - Ảnh chụp qua màn hình
Khối đặc công - Ảnh chụp qua màn hình
Khối quân nhạc - Ảnh chụp qua màn hình
Khối sĩ quan lục quân - Ảnh chụp qua màn hình
Khối trinh sát đặc nhiệm - Ảnh chụp qua màn hình
Khối nữ thông tin liên lạc - Ảnh chụp qua màn hình
Khối hải quân  - Ảnh chụp qua màn hình
Khối cảnh sát biển   - Ảnh chụp qua màn hình
Khối thanh niên xung phong dân công hỏa tuyến  - Ảnh chụp qua màn hình
Khối nam dân quân các dân tộc  - Ảnh chụp qua màn hình
Khối nữ dân quân các dân tộc  - Ảnh chụp qua màn hình
Khối Công an nhân dân - Ảnh chụp qua màn hình
Khối nữ sĩ quan CSGT - Ảnh chụp qua màn hình
Khối nam sĩ quan CSGT  - Ảnh chụp qua màn hình
Khối cảnh sát Phòng cháychữa cháy  - Ảnh chụp qua màn hình
 
Khối hồng kỳ  - Ảnh chụp qua màn hình
Khố Mặt trận Tổ quốc  - Ảnh chụp qua màn hình
Khối Hội cựu chiến binh  - Ảnh chụp qua màn hình
Khối Công nhân Việt Nam - Ảnh chụp qua màn hình 
Khối nông dân Việt Nam  - Ảnh chụp qua màn hình 
Khối Phụ nữ Việt Nam  - Ảnh chụp qua màn hình 
Khối tuổi trẻ Việt Nam  - Ảnh chụp qua màn hình 

[/live_mobile]

[live_mobile]

[time]30/04/2015 09:05:07[/time]

Đúng 9g sáng 30-4, chương trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã kết thúc trong vũ khúc rộn rã của hàng trăm bạn trẻ ngay khu vực lễ đài và trên đường Lê Duẩn - trước Hội trường Thống Nhất.

[/live_mobile]

 

M.C - T.M - M.T-V.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận