
Công nhân ngành điện đang gia cố trạm biến áp để ứng phó bão - Ảnh: M.PH.
Thông tin từ Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO), để ứng phó với cơn bão số 5 (bão Kajiki) có cường độ rất mạnh ảnh hưởng từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, NSMO đã triển khai các phương án khẩn cấp trong toàn hệ thống.
Tổ chức ứng trực 24/24h, đảm bảo vận hành lưới điện liên miền
NSMO cho biết đã xây dựng và đánh giá các kịch bản, nguy cơ có thể xảy ra ảnh hưởng đến hệ thống điện, đường dây truyền tải 220kV, 500kV liên kết giữa hệ thống điện miền Bắc và miền Trung, miền Nam.
Theo đó, NSMO bật chế độ duy trì vận hành linh hoạt, phương án huy động nguồn điện dự phòng cho từng miền, đảm bảo các miền có khả năng tự cân bằng nguồn điện - phụ tải. Giảm tải hợp lý trên các cung đoạn đường dây 500/220kV nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, sẵn sàng phương án vận hành khi sự cố các đường dây liên kết miền do ảnh hưởng của bão.
Các phòng, bộ phận trực vận hành NSMO, các trung tâm điều độ miền (đặc biệt là Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, miền Trung) tổ chức trực 24/24h và tăng cường trực lãnh đạo. Các đội kỹ thuật cũng được tăng cường trực, hỗ trợ công tác vận hành hệ thống điện và thị trường điện, sẵn sàng ứng phó khi sự cố xảy ra, đồng thời bảo đảm chế độ liên lạc, vận hành hệ thống SCADA và hệ thống điện tự dùng ổn định.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho hay trực tiếp Phó tổng giám đốc Vũ Anh Phương đã kiểm tra công tác ứng phó tại các công ty điện lực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.
Cùng đó, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát quang hành lang tuyến, phối hợp với chính quyền địa phương chặt, tỉa cây xanh ngoài hành lang có nguy cơ gãy đổ vào đường dây.
Đối với các đơn vị quản lý vận hành nhà máy thủy điện, EVNCPC cho biết đã yêu cầu tuân thủ nghiêm quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ và lệnh điều tiết của chính quyền, đồng thời triển khai phương án bảo đảm an toàn hồ đập.
Khuyến cáo an toàn điện khi mưa bão
Trước tình hình mưa bão, ngành điện khuyến cáo người dân cần kiểm tra, sửa chữa hư hỏng của hệ thống điện. Không để điện rò rỉ lên mái tôn, nhà cửa, cây cối, hàng rào; phối hợp với đơn vị quản lý điện để chặt, tỉa cây trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện và những cây có khả năng đổ vào công trình điện; không lắp đặt thiết bị điện tại nơi có nguy cơ ngập nước hoặc ẩm ướt; trong nhà phải lắp đặt các thiết bị đóng...
Khi bão về, có thể do công việc hoặc điều kiện khách quan không ở trong nhà được, người dân phải lưu ý: Không đứng cạnh cột điện, trạm điện, tiếp xúc với các thiết bị điện khi trời có bão, mưa to, dông lốc.
Đồng thời, tại gia đình khi mưa bão nên ngắt nguồn điện (cắt cầu dao) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn. Cầu dao, cầu chì, aptomat và các ổ cắm nên bố trí cao trên 1,40m, đảm bảo khô ráo, tránh để trẻ em tiếp xúc hoặc gây chập điện khi nước ngập.
Ở các khu vực vị ngập lụt (nếu có), khi nước rút, chỉ cho phép đóng điện khi đã kiểm tra toàn bộ thiết bị điện trong nhà, nhằm phát hiện cũng như loại trừ được toàn bộ các hư hỏng, hiện tượng mất an toàn trên hệ thống điện.
Khi phát hiện người bị điện giật, cần nhanh chóng cắt nguồn điện, hô hoán để được hỗ trợ. Trong trường hợp chưa thể cắt điện ngay, phải dùng gậy gỗ khô, sào tre gạt dây điện ra hoặc kéo nạn nhân bằng quần áo khô, tuyệt đối không chạm trực tiếp vào người bị nạn.
Trong trường hợp phát hiện sự cố điện trong nhà hoặc ngoài đường, người dân không nên tự sửa chữa khi không có kiến thức, kỹ năng và không có dụng cụ đồ nghề phù hợp, có thể gây ra tai nạn về điện. Lập tức liên hệ cơ quan chức năng, ngành điện để được hỗ trợ kịp thời.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận