Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Trung ương họp khẩn ứng phó áp thấp nhiệt đới gần bờ

09/10/2017 16:16 GMT+7

TTO - Chiều 9-10, ông Hoàng Văn Thắng - thứ trưởng Bộ NN&PTNT, phó trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - đã chủ trì phiên họp khẩn triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ có khả năng mạnh lên thành bão.

Trung ương họp khẩn ứng phó áp thấp nhiệt đới gần bờ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan trong đối phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ - Ảnh: XUÂN LONG


Ông Hoàng Đức Cường - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương - cho biết áp thấp nhiệt đới hiện đang di chuyển theo hướng tây tây bắc, tốc độ di chuyển 20-25km/h.

Từ đêm nay khu vực ven biển ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế sẽ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự kiến áp thấp nhiệt đới gần bờ có thể mạnh lên thành bão, đổ bộ vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị trong thời gian 1h - 7h sáng 10-10.

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới gần bờ, từ chiều 9-10 khu vực bắc vịnh Bắc bộ và vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi bao gồm các đảo Cồn Cỏ, Hòn Ngư, Cù Lao Chàm, Lý Sơn có gió mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết đến sáng 9-10, biên phòng tuyến biển đã phối hợp Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 70.077 tàu/230.513 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới.

Theo Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, sau thông báo, các tàu thuyền đang chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. Các phương tiện đã nắm được hướng di chuyển của ATNĐ, đang chủ động di chuyển về bờ hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. 

Tuy nhiên, hiện còn 4 tàu/24 lao động chưa liên lạc được.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng - phó trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan trong đối phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ.

Theo ông Thắng, các vùng chịu ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới đều là những tỉnh, thành mới chịu thiệt hại nặng nề từ bão số 10, vì vậy khả năng chống chọi với mưa lớn, gió to là hạn chế.

"Thứ nhất, khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã chịu những đợt mưa dài. Các hồ chứa hiện đã tương đối đầy nước, vì vậy các tỉnh, thành phải rất chú ý, có các giải pháp đảm bảo an toàn hồ chứa, ứng phó với lũ, lũ quét. 

Thứ hai, cần khẩn trương liên lạc, kêu gọi tàu thuyền vào bờ, hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Các lực lượng phải sẵn sàng các phương án cứu hộ cứu nạn khi cần" - ông Thắng lưu ý.

Theo ông Thắng, trong ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ, đáng lo nhất là thời gian ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vào ban đêm, vì vậy, cần chủ động chằng chống nhà cửa, di dân và đặc biệt lưu ý khu vực nuôi trồng thủy sản.

"Cơ quan dự báo cần bám sát, kịp thời cập nhật thông tin, chủ động thông báo cho các địa phương để chủ động trong ứng phó" - ông Thắng nói.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận