Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

Trung Quốc và Nga phản đối nghị quyết về Syria

06/10/2011 03:13 GMT+7

TT - Trung Quốc và Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do các nước phương Tây đưa ra, trong đó đe dọa sử dụng “các biện pháp có mục tiêu” nhằm ngăn chặn cuộc đàn áp đẫm máu của chính quyền Syria đối với những người biểu tình.

l06QpSbX.jpgPhóng to
Saria Hassou, con trai của người đứng đầu dòng Sunni ở Syria, đã bị bắn chết và đưa đi chôn ở thành phố Aleppo ngày 3-10-2011 - Ảnh: AFP

Trung Quốc cho rằng nghị quyết này sẽ “gây áp lực một cách mù quáng, thậm chí trừng phạt lên Syria mà không giúp cải thiện tình hình hiện nay”.

Sự thất bại của Liên Hiệp Quốc là “một ngày buồn cho nhân dân Syria và cho Hội đồng Bảo an” - Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé tuyên bố.

AFP cho biết chín nước bỏ phiếu thuận, Nga và Trung Quốc - hai nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - bỏ phiếu chống bằng quyền phủ quyết của mình, còn Nam Phi, Ấn Độ, Brazil và Libăng bỏ phiếu trắng.

RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nhận định nghị quyết về Syria là “không thể chấp nhận được”, vì nó có xu hướng dẫn tới trừng phạt và không kêu gọi Chính phủ Syria bắt đầu đối thoại với lực lượng đối lập. Trung Quốc cũng cho rằng một nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần “góp phần làm giảm bớt những khác biệt để có được một cuộc đối thoại chính trị”.

Theo AFP, trong dự thảo được đưa ra, Anh, Pháp, Đức và Bồ Đào Nha đã thay từ “trừng phạt” bằng từ “những biện pháp có mục tiêu” để có thể thuyết phục các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cho biết chính quyền Mỹ đã “rất tức giận trước việc Hội đồng Bảo an đã hoàn toàn thất bại” trong nỗ lực giải quyết “một thách thức đạo đức cấp bách và một mối đe dọa ngày càng tăng cho hòa bình tại khu vực”.

Đến nay, hơn 2.700 người đã chết ở Syria kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu chiến dịch đàn áp vào tháng 3-2011, theo số liệu từ Liên Hiệp Quốc.

H.NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận