06/09/2022 16:31 GMT+7

Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít, không dùng kim tiêm do hãng dược phẩm CanSino sản xuất.

Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít - Ảnh 1.

Trụ sở chính của nhà cung cấp vắc xin CanSino Biologics Inc. của Trung Quốc tại Thiên Tân. Ảnh: cansinotech.com

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc đã phê duyệt vaccine Ad5-nCoV của Công ty Dược phẩm sinh học CanSino để sử dụng khẩn cấp làm liều vaccine COVID-19 tăng cường.

CanSiano cho biết phiên bản vaccine dạng hít có thể kích thích miễn dịch tế bào và tạo miễn dịch niêm mạc nhằm tăng cường khả năng bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 mà không cần tiêm bắp.

Vaccine dạng hít là phiên bản mới của vaccine COVID-19 một mũi do CanSino phát triển, loại vaccine đầu tiên trên thế giới được thử nghiệm trên người vào tháng 3/2020. Loại vaccine này sau đó đã được sử dụng ở Trung Quốc, Mexico, Pakistan, Malaysia và Hungary khi được tung ra thị trường hồi tháng 2/2021.

Vaccine CanSino sử dụng một loại virus gây cảm đã được biến đổi để khiến hệ thống miễn dịch 'làm quen' với virus SARS-CoV-2, tương tự như vaccine COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển.

Ngoài CanSino, nhiều công ty khác trên thế giới cũng đang nghiên cứu phát triển các phiên bản vaccine COVID-19 dạng hít để kích thích các kháng thể trong mô mũi và đường thở. Không cần dùng kim tiêm và có thể tự sử dụng, vaccine dạng hít có thể thu hút thêm những người đang do dự tiêm vaccine và góp phần giảm bớt áp lực đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Vaccine một mũi ban đầu của CanSino có hiệu quả khoảng 66% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng COVID-19 và 91% trong việc ngăn bệnh nặng. Tuy nhiên, hiệu quả của loại vaccine này vẫn đứng sau vaccine của Sinovac và Sinopharm đối với thị trường bên ngoài Trung Quốc. Hai công ty này chiếm phần lớn trong số 770 triệu liều vaccine Trung Quốc đã cung cấp cho các quốc gia trên thế giới.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên